Gps สำคัญแค่ไหนในปัจจุบัน

Home / Cars / Gps สำคัญแค่ไหนในปัจจุบัน
เรามารรู้กันก่อนดีกว่าว่า GPS คืออะไร GPS ก็คือระบบการหาตำแหน่งนั้นเองซึ่งย่อมาจาก Global Positioning System เป็นระบบการนำทางด้วยดาวเทียมประกอบด้วยดาวเทียมประมาณ 24…

เรามารรู้กันก่อนดีกว่าว่า GPS คืออะไร GPS ก็คือระบบการหาตำแหน่งนั้นเองซึ่งย่อมาจาก Global Positioning System เป็นระบบการนำทางด้วยดาวเทียมประกอบด้วยดาวเทียมประมาณ 24 ดวง GPS สามารถปฏิบัติการได้ในทุกสภาพอากาศ ทุกที่ในโลก ตลอด 24 ชั่วโมงต่อวัน และไม่มีค่าลงทะเบียนหรือค่าธรรมเนียมในการตั้งค่าแต่อย่างใด โดยความแม่นยำของการระบุตำแหน่งนั้นอยู่ระหว่าง 10 ถึง 100 เมตร ในอุปกรณ์รับสัญญาณส่วนใหญ่ แต่สำหรับอุปกรณ์รับสัญญาณ GPS ชนิดพิเศษที่ใช้ในกองทัพอาจสามารถรับสัญญาณได้แม่นยำถึงระยะ 1 เมตร ซึ่งแต่ก่อนสำหรับการใช้อุปกรณ์รับสัญญาณ GPS จะใช้สำหรับงานด้านวิทยาศาสตร์เป็นหลัก แต่ด้วยจากในปัจจุบันต้นทุนการผลิตตัวรับสัญญาณ GPS มีราคาถูกลง จึงทำให้คนทุก ๆ กลุ่มสามารถที่จะเข้าถึงได้มากขึ้นและซื้อมาไว้ใช้งานส่วนตัวได้ 

GPS

Cr. https://www.freepik.com/

อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับการนำทางด้วย GPS ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

อุปกรณ์ที่สามารถใช้ร่วมกับการนำทางด้วย GPS ประกอบด้วย

  • ตัวรับสัญญาณดาวเทียม (GPS Receiver Module)
  • หน่วยประมวลผล (CPU)
  • โปรแกรมการนำทาง (Application Software)
  • ข้อมูลแผนที่นำทาง (Map Data)

ปัจจุบันนี้มีเครื่อง GPS ที่มีครบทุกอย่างในตัวเอง ซึ่งจะมีความสะดวกในการใช้งานและมีความเสถียรสูงได้แก่ PND (Personal / Portable Navigation Device) หรือแบบที่ใช้ GPS receiver ร่วมกับ PDA (Personal Digital Assistant) ,Pocket PC ,โน้ตบุ๊ก  ,Smart phone เป็นต้น ใน Smart Phone รุ่นใหม่ๆก็จะมี GPS มาให้ให้อยู่แล้วแทบจะทุกรุ่นเลยทีเดียวทำให้สะดวกในการใช้งานในเราเดินทางหือเวลาเราหาสถานที่ใกล้เคียงที่กำลังจะเดินทาง นอกจากจะมีอุปกรณ์หลักแล้วนั้นยังมีอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ อีกเช่น เสารับสัญญาณภายนอกแบบติดเฉพาะเครื่อง หรือ ตัวกระจายคลื่น (GPS radiator) เพื่อให้เราสามารถใช้ GPS ได้ถึงแม้เราจะอยู่ในที่อับสัญญาณก็ตาม 

 ใช้แผนที่ GPS

Cr. https://www.freepik.com/

GPS มีประโยชน์สำหรับการขับรถอย่างไรในปัจจุบัน?

แน่นอนว่าการขับขี่รถในปัจจุบันนั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเราต้องใช้ GPS ในการนำทางตลอด เช่น การตั้งคำนวณเส้นทางที่เราจะไปจะถูกคำนวณให้เสร็จตั่งแต่เริ่มเดินทาง และตัวโปรแกรมจะแสดงผลทั้งภาพและเสียงตามตำแหน่งจริงที่อยู่ ณ จุดนั้น ๆ หากมี การเดินทางออกนอกเส้นทางที่เราได้กำหนดไว้ โปรแกรมจะทำการเตือนให้ผู้ใช้ทราบและจะคำนวณให้พยายามกลับสู่เส้นทางที่ได้วางแผนไว้ก่อน และถ้าหากมีการออกนอกเส้นทางนั้นอยู่เกินกว่าค่าที่กำหนดไว้โปรแกรมก็จะมีการคำนวณเส้นทางให้ใหม่เองอัตโนมัติอีกด้วย และในขณะเดินทางเราสามารถรู้เวลาการเดินทางได้ด้วยว่าอีกนานแค่ไหนเราจะถึงจุดหมายอีกทั้งเรายังรู้เส้นทางลัดต่างที่สามารถประหยัดเวลาในการเดินทางได้อีกด้วย

GPS มือถือใช้ GPS นำทาง

Cr. https://www.freepik.com/

GPS สำคัญมากสำหรับการเดินทางในชีวิตประจำวันเพราะว่ายุคสมัยได้เปลี่ยนมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากยิ่งขึ้นเราก็สามารถใช้ GPS นำทางแทนการใช้แผนที่แบบเก่าหรือการจำทางเอาเองได้เพราะอาจจะทำให้เราไปถึงจุดหมายปลายทางได้ล่าช้าหรือแย่ไปกว่านั้นคืออาจจะทลงทางได้ อีกทั้ง GPS ในปัจจุบันมีความแม่นยำค่อนข้างมากถึงตอบโจทย์สำหรับการใช้ชีวิตในปัจจุบันอันเร่งรีบเป็นอย่างมากและสะดวกสบายในการเดินทางมาก ๆ เลยทีเดียวครับ

ป้ายกำกับ: