วิธีซื้อประกันรถตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนจบ สำหรับทั้งรถใหม่และรถมือสอง

Home / Cars / วิธีซื้อประกันรถตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนจบ สำหรับทั้งรถใหม่และรถมือสอง
เมื่อเราซื้อรถยนต์การมีประกันภัยเอาไว้ก็ทำให้เกิดความอุ่นใจได้มาก หากเกิดอุบัติเหตุหรือเรื่องไม่คาดฝันก็จะมีการคุ้มครอง ทำให้เราเกิดความสูญเสียลดลง ยิ่งซื้อประกันที่มีความคุ้มครองมากก็จะยิ่งปลอดภัยมากยิ่ง แต่ก็ต้องแลกมากับเบี้ยประกันที่ราคาแพง โดยในบทความนี้ Mottoraka จะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับวิธีซื้อประกันรถยนต์สำหรับรถใหม่และรถมือสอง…

เมื่อเราซื้อรถยนต์การมีประกันภัยเอาไว้ก็ทำให้เกิดความอุ่นใจได้มาก หากเกิดอุบัติเหตุหรือเรื่องไม่คาดฝันก็จะมีการคุ้มครอง ทำให้เราเกิดความสูญเสียลดลง ยิ่งซื้อประกันที่มีความคุ้มครองมากก็จะยิ่งปลอดภัยมากยิ่ง แต่ก็ต้องแลกมากับเบี้ยประกันที่ราคาแพง โดยในบทความนี้ Mottoraka จะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับวิธีซื้อประกันรถยนต์สำหรับรถใหม่และรถมือสอง ที่คาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังมองหารถใหม่และยังไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ ตามผมมาดูกันเลยครับ

1. เลือกการคุ้มครองที่คุณต้องการ

เมื่อซื้อรถใหม่ป้ายแดง ส่วนใหญ่แล้วจะมีการทำประกันตั้งแต่รถออกจากศูนย์เลย ในหลาย ๆ ที่จะเป็นโปรโมชั่นที่ซื้อพร้อมกับรถยนต์โดยให้เป็นประกันชั้น 1 ฟรี แต่ก็ขึ้นอยู่ว่าจะให้กี่ปี หรืออาจจะต้องซื้อด้วยตัวเอง ซึ่งจริง ๆ การเลือกซื้อประกันรถยนต์ก็เหมือนประกันชีวิต เราสามารถเลือกการคุ้มครองได้ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของเรามากที่สุด หากคุณคิดว่าการคุ้มครองไหนไม่เหมาะสมหรือคงไม่เกิดขึ้นกับตัวคุณ ก็อาจจะแจ้งว่าไม่รับ แต่แน่นอนว่าก็จะทำให้การคุ้มครองน้อยลงและทำให้เบี้ยประกันถูกลงครับ

สำหรับกรณีรถมือสองก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก หากคุณซื้อรถต่อมา แล้วรถคันนั้นยังมีประกันอยู่ก็จะดีครับ ส่วนใหญ่แล้วหากเหลือประกันไม่เยอะ คนขายรถก็จะแถมประกันไปให้ด้วยเลย และเมื่อเราซื้อต่อไปแล้วก็สามารถใช้ต่อไป หากประกันหมดก็สามารถนำไปต่อได้ทันที อย่างไรก็ตามแนะนำว่าให้ต่อประกันจากบริษัทเดิม เพราะจะมีความสะดวกมากกว่า แต่หากเปลี่ยนที่ใหม่ก็ต้องมาประเมินเบี้ยประกัน ประเมินสภาพรถใหม่ ซึ่งอาจจะทำให้เสียเวลาได้

2. ติดกล้องหน้ารถเพิ่มส่วนลดเบี้ยประกันได้

ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ประกาศว่าให้รถยนต์ที่ติดตั้งกล้องทุกประเภทที่ใช้ติดตั้งภายในรถยนต์ ที่สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้ สามารถได้รับส่วนลดเบี้ยประกันประมาณ 5-10% ถือว่าเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่ง

3. เลือกซ่อมรถที่อู่ทำให้ประกันถูกลง

ปกติแล้วหากเลือกการซ่อมที่อู่จะมีราคาที่ถูกกว่าการซ่อมที่ศูนย์ไม่น้อยเลยครับ ส่งผลให้เบี้ยประกันมีราคาที่ถูกกว่า ซึ่งจริง ๆ แล้วการซ่อมที่อู่เองก็มีมาตรฐานดีไม่แพ้ศูนย์เลย เพียงแค่หลายคนมองว่าการซ่อมที่ศูนย์จะมีความอุ่นใจมากกว่านั่นเอง

4. เลือกช่องทางในการซื้อประกันที่ตอบโจทย์

ช่องทางการซื้อหรือต่อประกันภัยรถยนต์ไม่ได้มีแค่ตัวแทนเท่านั้น แต่ยังทำได้ทั้งซื้อกับบริษัทโดยตรง ซื้อผ่านคนรู้จัก และที่ได้รับความนิยมมากขึ้นก็คือการซื้อผ่านออนไลน์ ซึ่งเป็นอีกช่องทางที่ทำให้บริษัทประกันภัยสามารถพิจารณาเบี้ยประกันรถยนต์ได้ในราคาถูก เพราะประกันรถยนต์แบบออนไลน์ไม่จำเป็นต้องใช้บุคลากรในการดำเนินงานมาก นอกจากนี้ในตัวของผู้ใช้รถเองก็ยังประหยัดค่าใช้จ่ายอื่น ๆ แถมยังไม่ต้องเสียเวลารอนานอีกด้วยครับ

วิธีซื้อประกันรถยนต์สำหรับรถใหม่และรถมือสอง
Cr : www.freepik.com

สุดท้ายนี้สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าประกันภัยรถยนต์ประเภทไหนเหมาะกับรถยนต์ของคุณ สามารถเข้ามาอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ซื้อรถมือสองหรือมือหนึ่งก็ต้องอ่านทางนี้ ประกันภัยรถยนต์ชั้นไหนเหมาะสมกับคุณ? นะครับ