คิดดอกเบี้ยรถยนต์อย่างไรให้ผ่อนได้สบายกระเป๋า

Home / Cars / คิดดอกเบี้ยรถยนต์อย่างไรให้ผ่อนได้สบายกระเป๋า
การจะครอบครองทรัพย์สินที่มีราคาสูงสักอย่างหนึ่ง ถ้าไม่ใช่คนที่พร้อมมากๆ ในด้านฐานะการเงินที่สามารถกำเงินสดไปจ่ายแล้วจบได้เลย ยังไงก็ต้องเลือกที่จะใช้บริการของการผ่อนจากสถาบันการเงิน โดยเฉพาะชาวมนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย รถยนต์ถือเป็นอีกหนึ่งทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูงเกินกว่าจะจ่ายก้อนเดียวจบ ซึ่งในทีนี้ก็ต้องยืมมือของไฟแนนซ์ แล้วก็ผ่อนส่งจะกี่เดือนกี่ปีก็ว่ากันไป อยู่ที่การวางแผนการเงินของแต่ละคน และในวันนี้เราจะพาทุกคนไปคำนวณสิ่งที่เป็นหนึ่งในเรื่องปวดหัวของการผ่อนรถนั่นก็คือ…

คิดดอกเบี้ยรถยนต์อย่างไรให้ผ่อนได้สบายกระเป๋า

การจะครอบครองทรัพย์สินที่มีราคาสูงสักอย่างหนึ่ง ถ้าไม่ใช่คนที่พร้อมมากๆ ในด้านฐานะการเงินที่สามารถกำเงินสดไปจ่ายแล้วจบได้เลย ยังไงก็ต้องเลือกที่จะใช้บริการของการผ่อนจากสถาบันการเงิน โดยเฉพาะชาวมนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย รถยนต์ถือเป็นอีกหนึ่งทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูงเกินกว่าจะจ่ายก้อนเดียวจบ ซึ่งในทีนี้ก็ต้องยืมมือของไฟแนนซ์ แล้วก็ผ่อนส่งจะกี่เดือนกี่ปีก็ว่ากันไป อยู่ที่การวางแผนการเงินของแต่ละคน และในวันนี้เราจะพาทุกคนไปคำนวณสิ่งที่เป็นหนึ่งในเรื่องปวดหัวของการผ่อนรถนั่นก็คือ “ดอกเบี้ย” นั่นเอง มาดูกันซิว่าต่อปีเราต้องเสียส่วนต่างที่นอกเหนือจากเงินต้นนี้มากขนาดไหน

วิธีคำนวณค่างวดผ่อนรถยนต์

มาเริ่มที่วิธีคำนวณกันก่อนว่าการจะผ่อนรถสักคันจะต้องใช้อะไรมาคำนวณบ้าง

  1. ราคารถ – เงินดาวน์ = ยอดจัดไฟแนนซ์
  2. ยอดจัดไฟแนนซ์ x เปอร์เซ็นต์ของอัตราดอกเบี้ย (อัตราดอกเบี้ยขึ้นอยู่กับยี่ห้อ ศูนย์รถยนต์ และระยะเวลาการผ่อน)
  3. ยอดรวมของดอกเบี้ยและยอดจัด ÷ ระยะเวลาการผ่อน = ค่างวดในแต่ละเดือน

คำนวณดอกเบี้ยผ่อนรถ

คำนวณดอกเบี้ยผ่อนรถ

  • สมมุติว่ารถที่คุณจะซื้อคือ Mazda2 Hatchback รุ่น XDL Sports ราคา 799,000 บาท แล้วต้องการวางเงินดาวน์ที่ 25% เท่ากับว่าต้องจ่ายเงินดาวน์รถเป็นจำนวน 199,750 บาท จากนั้นนำราคารถ 799,000 – เงินดาวน์ 199,750 จะได้ 599,250 บาท ซึ่งคือยอดจัดไฟแนนซ์
  • ถ้าดอกเบี้ยการผ่อนของรถคันนี้เท่ากับ 3% ให้นำมาคูณกับยอดจัดไฟแนนซ์ก็จะได้ดอกเบี้ยการผ่อนต่อปี นั่นก็คือ 599,250 x 3% = 17,977.5 บาท ทีนี้ถ้าเราเลือกผ่อนเป็นระยะเวลา 5 ปี เท่ากับว่าเราต้องจ่ายดอกเบี้ยในการผ่อนครั้งนี้ทั้งหมด 17,977.5 x 5 = 89,887.5 บาท
  • สุดท้ายคือเอายอดจัดมาบวกกับดอกเบี้ยทั้งหมด 599,250 + 89,887.5 = 689,137.5 บาท แล้วเอามาหารจำนวนเดือนทั้งหมดที่ต้องผ่อน 689,137.5 ÷ 60 = 11,485.6 บาท/เดือน

วางแผนการเงินให้ดี

คำนวณดอกเบี้ยผ่อนรถ

พอเราทราบดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายต่อปีแล้ว สิ่งที่เราต้องทำต่อไปเลยก็คือวางแผนจัดการเรื่องของเงินให้ดี เพราะดอกเบี้ยรถยนต์นั้นไม่เหมือนกับดอกเบี้ยบ้าน ซึ่งดอกเบี้ยบ้านจะลดลงทุกปีหากจ่ายไปเรื่อยๆ เพราะเกิดจากการคำนวณยอดสุทธิ แต่ว่าดอกเบี้ยรถยนต์จะเป็น “ดอกเบี้ยคงที่” ที่คิดจากเงินกู้ก้อนแรก ทำให้ดอกเบี้ยจะเท่ากันทุกปี ดังนั้นควรวางแผนการใช้จ่ายให้ดี ไม่ควรค้างหนี้และไม่ควรสร้างหนี้สินอย่างอื่นเพิ่มเติม

เป็นยังไงกันบ้างครับกับวิธีคิดดอกเบี้ยผ่อนรถยนต์ ไม่ยากเลยถ้าสมมุติเรารู้วิธีคิดที่ถูกต้อง และที่สำคัญเลยก็คือวางแผนการใช้เงินให้ดี ให้เป็นสัดส่วน อย่าสร้างหนี้สินเพิ่ม เพราะถ้าเกิดถึงวันนึงที่เราจ่ายไม่ไหวจนสุดท้ายโดนไฟแนนซ์ยึดขึ้นมา สุดท้ายแล้วเราจะเสียเงินไปโดยสูญเปล่าครับ


ขอบคุณข้อมูลจาก: ngerntidlor.com, moneybuffalo.in.th, mazda.co.th