ข้อบ่งชี้ที่กำลังบอกว่า คุณไม่เหมาะจะซื้อรถมือสอง

Home / Cars / ข้อบ่งชี้ที่กำลังบอกว่า คุณไม่เหมาะจะซื้อรถมือสอง
“รถมือสอง” อีกทางเลือกของคนที่อยากมีรถไว้ใช้งาน มีตัวเลือกหลากหลาย แถมราคาไม่แรงเท่ารถใหม่ป้ายแดง ซึ่งมีให้เลือกในออนไลน์ และในเต๊นท์รถมากมาย แต่ข้อสำคัญก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อรถมือสองสักคัน นั่นคือ 5 ข้อบ่งชี้ที่เรานำมาฝากกัน…

รถมือสอง” อีกทางเลือกของคนที่อยากมีรถไว้ใช้งาน มีตัวเลือกหลากหลาย แถมราคาไม่แรงเท่ารถใหม่ป้ายแดง ซึ่งมีให้เลือกในออนไลน์ และในเต๊นท์รถมากมาย แต่ข้อสำคัญก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อรถมือสองสักคัน นั่นคือ 5 ข้อบ่งชี้ที่เรานำมาฝากกัน ว่าคุณมีความพร้อมแค่ไหนในการเลือกซื้อรถมือสองมาครอบครอง พร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

รถยนต์มือสอง

Cr. Freepik

ใจร้อน อยากได้รถด่วน

ซื้อรถทือสอง

Cr. Freepik


ข้อบ่งชี้สำคัญอย่างแรก คือความใจร้อนที่มักทำให้คุณไม่ละเอียด รอบคอบ ไม่ได้ศึกษาช้อมูลให้ดี  เพราะรถบางรุ่นอาจมีตำหนิที่คุณอาจยังไม่รู้ ฉะนั้นก่อนทำธุรกรรมซื้อ ขาย ตามกฏหมาย ควรศึกษาให้ละเอียด อย่าใจร้อน เพราะของดี อาจต้องใช้เวลา

ขั้นตอนขายรถมือสอง

Cr. Freepik

ไม่มีความรู้เรื่องเบื้องต้น

ความรู้เบื้องต้นขายรถมือสอง

Cr. Freepik

ขึ้นชื่อว่ารถมือสอง แปลว่าย่อมผ่านการใช้งานมาแล้ว สภาพตัวรถจึงไม่ได้ดูใหม่ 100% เหมือนออกมาจากโชว์รูม สิ่งสำคัญที่คุณต้องรู้ นั่นคือมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับรถยนต์ เช่น ดูออกว่าชิ้นส่วนไหหนเพิ่มมาใหม่ ,รถใช้งานหนักแค่ไหน มีประวัติการชน หรือน้ำท่วมหรือไม่ ,เครื่องยนต์เสียหายส่วนไหนบ้าง เป็นต้น ฉะนั้นแล้วคุณควรมีทักษะในการสแกนรถมือสอง หากไม่มีทักษะเหล่านี้ อาจไหว้วานคนสนิทหรือแฟนหนุ่มที่มีความรู้ ไปช่วยศึกษาด้วย

ติดต่อขายรถมือสอง

Cr. Freepik

ขอแค่ถูกไว้ก่อน

ซื้อรถยนต์มือสอง

Cr. Freepik


ใช่ว่าของแพงต้องดีเสมอไป ของถูกก็ใช่ว่าจะดีเช่นกัน ราคาไม่ใช่คำตอบของทุกสิ่ง เมื่อต้องแลกกับสิ่งที่จะตามมา รถมือสองเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรนำราคาถูกมาวัด สิ่งสำคัญคือ สภาพที่ยังคงสมบูรณ์ที่สุดในทุกๆด้าน เจ้าของบางคนอาจ้องการเงินด่วน จึงบอกราคาต่ำ แต่ถ้าต้องแลกกับสภาพไม่สมประกอบนั้น บอกเลยครัยว่าไม่คุ้มแน่นอน

ซื้อรถมือสอง

Cr. Freepik

ไม่มีอู่ประจำ

อู่ซ่อมรถยนต์

Cr. Freepik


แม้จะได้รถสภาพดี ไม่ผ่านการชนหรือการใช้งานหนัก แต่อย่างไรก็ตามรถมือสองย่อมมีสภาพไม่สมบูรณ์ 100% ทางที่ดีคุณควรมองหาช่างประจำไที่ว้ใจได้ ไว้เป็นที่ปรึกษา ก่อนที่จะไปถูกช่างหัวหมอหลอกซะหมดกระเป๋า

ไม่รู้ขั้นตอนการซื้อ ขาย รถมือสอง

ขั้นตอนขายรถมือสอง

Cr. Freepik


ข้อสำคัญของการทำธุรกรรม คือคุณต้องรู้ขั้นตอนการซื้อ ขาย การทำสัญญา การต่อทะเบียน การต่อประกัน หรือรายละเอียดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง หากคุณไม่มีข้อมูลเหล่านี้ รับรองได้เลยครับว่าคุณมีสิทธิ์ถูกหลอก หรือกำลังได้รถไม่ถูกกฏหมายไปครอง

ธุรกรรมการเงิน

Cr. Freepik


เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับข้อบ่งชี้ที่เรานำมาฝากกัน ถ้าคุณเป็นวัยรุ่น เด็กจบใหม่ หรือคนที่กำลังสนใจซื้อรถมืองสอง ขอบอกเลยครับว่าการศึกษาข้อมูลให้ละเอียดอย่างรอบด้าน เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดี แต่ถ้าคุณกังวลว่าจะถูกย้อมแม้ว หรือไม่มีทักษะในการพิจารณาซื้อรถมือสอง ลองเข้าโชว์รูมเพื่อขอคำแนะนำจากพนักงาน หรือเลือกซื้อรถใหม่ป้ายแดงน่าจะปลอดภัยที่สุดครับ