เคลมสดกับเคลมแห้งคืออะไร ต่างกันอย่างไร คนใช้รถต้องรู้

Home / Cars / เคลมสดกับเคลมแห้งคืออะไร ต่างกันอย่างไร คนใช้รถต้องรู้
เรื่องราวเกี่ยวกับการประกันรถยนต์ เป็นเรื่องที่มีความละเอียดซับซ้อนมากมาย หนึ่งในเรื่องที่คนใช้รถทั้งหลายต้องรู้ก็คือ เมื่อรถเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาแล้วต้องมีการเคลมประกัน มักมีคำถามตามมาว่า จะเคลมประกันแบบเคลมสดกับเคลมแห้ง ใครไม่เคยเคลมหรือมือใหม่หัดขับอาจจะยังสงสัยในคำ 2 คำนี้อยู่เป็นแน่แท้   แล้วการเคลมประกันทั้ง…

เรื่องราวเกี่ยวกับการประกันรถยนต์ เป็นเรื่องที่มีความละเอียดซับซ้อนมากมาย หนึ่งในเรื่องที่คนใช้รถทั้งหลายต้องรู้ก็คือ เมื่อรถเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาแล้วต้องมีการเคลมประกัน มักมีคำถามตามมาว่า จะเคลมประกันแบบเคลมสดกับเคลมแห้ง ใครไม่เคยเคลมหรือมือใหม่หัดขับอาจจะยังสงสัยในคำ 2 คำนี้อยู่เป็นแน่แท้  

แล้วการเคลมประกันทั้ง 2 แบบที่ว่านี้คืออะไร มีรูปแบบที่แตกต่างกันมากไหม และแบบไหนคือรูปแบบที่ดีที่สุดสำหรับการทำประกันรถคันเก่งของคุณ ร่วมเปิดโลกการประกันรถให้เข้าใจไปกับ Mottoraka.com ในเรื่องประกันรถให้มากขึ้นไปพร้อมกันดีกว่าจากบทความด้านล่างนี้ ตามไปดูกันเลย 

เคลมสดกับเคลมแห้ง คืออะไร

เพื่อให้ความกระจ่างชัดในการทำประกันรถยนต์ มาทำความรู้จักกับรูปแบบการเคลมประกันทั้งสองรูปแบบให้ชัดเจนกันก่อน ดังต่อไปนี้

เคลมสด

การเคลมสด มีรูปแบบการเคลมประกันที่ต้องมีเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันภัย เข้ามาทำการตรวจสอบรถของผู้ทำประกัน รวมไปถึงคู่กรณี ณ สถานที่เกิดเหตุ เมื่อทำการตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้ว เจ้าหน้าที่จะออกหลักฐานการเคลมประกัน และมอบให้กับทั้งสองฝ่าย หรือฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดตามขอบเขตของการทำประกัน จากนั้นผู้ได้รับสิทธิ์เคลมประกันจะนำหลักฐานที่ได้ไปยื่นให้เพื่อขอทำการซ่อมกับอู่ซ่อมรถที่อยู่ในขอบเขตการประกันของบริษัทประกันได้ทันที ซึ่งการเคลมประกันในรูปแบบนี้ มักใช้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขนาดใหญ่ และมีคู่กรณีเกี่ยวข้อง

เคลมประกันแบบสด

เคลมแห้ง

การเคลมแห้ง คือ รูปแบบการเคลมประกันในขณะที่รถเกิดอุบัติเหตุแล้ว ไม่จำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันภัยมาตรวจสอบความเสียหายของรถที่เกิดอุบัติเหตุ สามารถนำรถไปเข้าอู่ซ่อมที่อยู่ในสังกัดของบริษัทประกันได้ในทันทีและสามารถรับการซ่อมแซมได้เลย ในกรณีนี้นิยมใช้ในกรณีที่รถมีอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อย และไม่มีคู่กรณี อาทิ กิ่งไม้หล่นใส่รถ หรือขับรถชนไหล่ทาง ฟุตบาท หรือเกิดรอยขูดขีดบนตัวถึงรถ ซึ่งรูปแบบการประกันที่สามารถยื่นเรื่องแบบเคลมแห้งได้นั้นจะจำกัดเฉพาะรถที่ทำประกันชั้นหนึ่งเท่านั้น

เคลมประกันรถยนต์แบบแห้ง


ความต่างของการเคลมประกันทั้ง 2 แบบนี้

สิ่งสำคัญที่สุดในการเคลมรถ คือ ระยะเวลาในการจัดการระบบการประกัน สำหรับกรณีการเคลมสด หรือเกิดอุบัติเหตุหนักอันใดจะต้องรีบแจ้งบริษัทประกัน ณ ตอนนั้น ทันที ถ้ามีการเคลื่อนใหญ่ หรือเปลี่ยนแปลงรถหรือจุดเกิดเหตุไปแล้ว จะทำให้รูปแบบการขอรับประกันเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่อาจรับการเคลมประกันได้เลยก็มี

ส่วนการเคลมแห้งนั้น ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุอย่างหนึ่งอย่างใดที่ตัวรถยังคงใช้การได้ และไม่มีคู่กรณีเกี่ยวข้อง เจ้าของรถสามารถนำรถไปใช้ต่อแล้วค่อยนำรถมาซ่อมได้ แต่ถึงอย่างไร การแจ้งซ่อมประกันควรดำเนินการในทันทีที่เกิดอุบัติเหตุ เพราะบางบริษัทจะระบุระยะเวลาการเปิดเคลมของอุบัติเหตุจนถึงระยะเวลาการนำไปซ่อมไว้อย่างชัดเจน จึงต้องตรวจสอบระยะเวลาการเคลมแห้งในกรมธรรม์เอาไว้ให้ดี 

วิธีเคลมประกันรถยนต์

เอกสารที่จำเป็นสำหรับการใช้เคลมประกันรถยนต์

ไม่ว่าจะเป็นการเคลมสดหรือเคลมแห้ง เมื่อใดก็ตามที่ต้องการนำรถของคุณเข้าเคลม ควรเตรียมเอกสารทุกอย่างให้พร้อมสำหรับการดำเนินเรื่องของเคลมประกัน โดยมีเอกสารต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  • กรมธรรม์สำหรับการขอเอาประกัน ซึ่งทางอู่จะตรวจสอบถึงความครอบคลุมของการประกันได้จากที่นี่
  • ทะเบียนรถ (หรือสำเนา)
  • ใบขับขี่ 

การเคลมรถ ทำได้ง่าย ขอเพียงรู้จักกรมธรรม์ของตนเองให้ชัดเจนว่าเป็นรูปแบบไหน ครอบคลุมการเคลมในรูปแบบใด เคลมสด หรือเคลมแห้ง เมื่อคุณรู้จักรูปแบบกรมธรรม์ของรถคุณอย่างชัดเจน ย่อมสร้างความอุ่นใจในการใช้รถของคุณในทุก ๆ วัน