โหลดรถยนต์ให้เตี้ยลง ส่งผลกับรถยนต์หรือไม่ และผิดกฎหมายไหม

Home / Cars / โหลดรถยนต์ให้เตี้ยลง ส่งผลกับรถยนต์หรือไม่ และผิดกฎหมายไหม
Image: Boxza racing บนท้องถนนเราจะพบเห็นรถเก๋งสายแต่งหรือรถกระบะสายซิ่งรวมถึงกลุ่มผู้ชื่นชอบความเร็วที่ส่วนใหญ่เป็นรถที่ปรับแต่งมาทั้งนั้นนำมาขับบนท้องถนน แต่ก็คงไม่พ้นกับคำถามที่ว่า “โหลดรถยนต์เตี้ยได้ระดับไหนถึงจะไม่ผิดกฎหมาย” ก็บอกตรง ๆเลยว่า “เราสามารถปรับแต่งรถยนต์ได้”แต่จะต้องศึกษาในเรื่องของข้อกำหนดหรือแนวทางการปรับแต่งบางอย่างเพื่อให้ถูกต้องและมีมาตรฐานในความปลอดภัยกับตัวรถยนต์ ซึ่งการจะเช็คว่าการจะโหลดรถยนต์ให้เตี้ยลงนั้น…

Image: Boxza racing

บนท้องถนนเราจะพบเห็นรถเก๋งสายแต่งหรือรถกระบะสายซิ่งรวมถึงกลุ่มผู้ชื่นชอบความเร็วที่ส่วนใหญ่เป็นรถที่ปรับแต่งมาทั้งนั้นนำมาขับบนท้องถนน แต่ก็คงไม่พ้นกับคำถามที่ว่า “โหลดรถยนต์เตี้ยได้ระดับไหนถึงจะไม่ผิดกฎหมาย” ก็บอกตรง ๆเลยว่า “เราสามารถปรับแต่งรถยนต์ได้”แต่จะต้องศึกษาในเรื่องของข้อกำหนดหรือแนวทางการปรับแต่งบางอย่างเพื่อให้ถูกต้องและมีมาตรฐานในความปลอดภัยกับตัวรถยนต์ ซึ่งการจะเช็คว่าการจะโหลดรถยนต์ให้เตี้ยลงนั้น จะส่งผลดีหรือเสียก็จะต้องมีการควบคุมอย่างรัดกุมและการตรวจเช็คต้องเป็นไปในรูปแบบเดียวกัน เพื่อความเรียบร้อยและความสบายใจต่อทุกฝ่าย เราจึงของแนะนำวิธีการโหลดรถยนต์เตี้ยอย่างไร ที่ส่งผลกระทับกับรถได้น้อยและจะผิดในข้อกฎหมายหรือไม่ ทาง Mottoraka เราจะนำคุณมาศึกษาและหาคำตอบกันในบทความนี้

Image: Carzanova and Lifestyle224

ในส่วนขั้นตอนการตกแต่งรถ นั้นไม่มีอะไรที่ตายตัวขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของส่วนบุคคล ว่าต้องการเริ่มแต่งจากตรงไหนหรือด้านไหนก็สามารถทำได้ เช่น การเปลี่ยนล้อดั้งเดิมเป็นล้อแม็กซ์ใหม่ การปรับดุมล้อใหม่ เป็นต้น ซึ่งการแต่งบางอย่างอาจต้องพิจารณาก่อนทำเพื่อลดโอกาสการแก้ไขในภายหลัง และเมื่อแต่งอุปกรณ์ต่าง ๆ กันแล้ว คนส่วนมากชอบที่จะนำรถไปโหลดเตี้ย หรือ ยกสูง ตามความต้องการของตัวเองมากขึ้น แต่เมื่อนำรถไปโหลดต่ำก่อนแล้วเปลี่ยนแม็กซ์ทีหลัง ทรงภายนอกตัวรถ หรือระดับความสูง ก็อาจได้ไม่ตรงตามต้องการ ตรงนี้จะทำให้เสียเวลาบ้างแต่ก็ยังแต่งก่อนก็ได้ ไม่มีปัญหามาก

คำแนะนำของการโหลดรถให้เตี้ย หรือยกสูง ต้องคำนึงให้ดีก่อนจะได้ไม่ส่งผลเสียทั้งด้านค่าใช้จ่ายและส่งผลกระทบบางอย่างต่อตัวรถยนต์เนื่องจากการทำบางส่วนของผู้ที่แต่งรถทำการโหลดเตี้ยแบบติดกับพื้นมากเกินไป ซึ่งดูแล้วให้ความสวยงามและความพึ่งพอใจของเจ้าของรถ แต่เมื่อมีการขับขี่ไปในที่ที่ต้องเจอหลุม ลูกระนาด ทางลาดชัน หรือเนินต่าง ๆ ที่น่าเป็นห่วงและต้องระวังเป็นอย่างมาก คือพวกชุดแต่งต่าง ๆ รวมถึงสเกิร์ตที่ติดตั้งมาแตกหักหรือพังเสียหายได้อย่างแน่นอน ถึงจะเกาะถนนมาก แต่ก็รวมไปถึงระบบการขับเคลื่อนด้านล่างที่อาจต้องระวังให้มากขึ้นเพราะระบบมีความซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งอาจเสียหายได้ง่าย จุดนี้เป็นสิ่งที่น่ากังวลสำหรับสายแต่งรถโชว์เตี้ย

Image: XO-autosport and Chobrod

กฎหมายของการแต่งรถยนต์โหลดเตี้ย ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ หรือ พ.ร.บ.รถยนต์ ปี 2522 (ม.14,ม.60) ระบุไว้ว่า เรานั้นสามารถโหลดต่ำแค่ไหนก็ได้ แต่ต้องยึดหลักการวัดระยะกึ่งกลางไฟหน้ากับระดับพื้นถนน โดยจุดกึ่งกลางไฟหน้าต้องไม่ต่ำกว่า 40 เซนติเมตร หากต่ำกว่าถือว่าผิดกฎหมาย หรือนอกจากนี้หากไฟหน้าสูงกว่า 40 เซนติเมตร แต่รถยนต์ใส่ชุดแต่ง หรือใส่สปอยเลอร์จนเตี้ยติดพื้น ก็ถือว่าผิดกฎหมาย

Image: Iamcar and Boxzaracing

ซึ่งเกณฑ์การตัดสินจะใช้กฎการพิจารณาจากเจ้าหน้าที่ ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะต้องใช้ดุลพินิจจากนายช่างตรวจสภาพกรมขนส่งกับผู้วินิจฉัยผล ตรอ. นั่นคือ สถานตรวจสภาพรถเอกชน ซึ่งได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบก เพื่อใช้ตรวจสภาพรถว่ามีความพร้อมในการใช้งานตามข้อกำหนดของทางกรมการขนส่งฯ หรือว่าตรวจสอบในด้านงานวิศวกรรมของตัวรถว่าได้มีการปรับแต่งที่ผิดหลักไปจากเดิมมากเกินไปหรือเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุหรือสร้างความเดือดร้อนให้แก่ตนเอง และผู้อื่นหรือไม่ ตรงนี้อาจถือว่าเป็นการดัดแปลงสภาพรถที่ผิดไปจากการจดทะเบียนได้เช่นกัน หากเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วว่าเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ ก็ถือว่าผิดกฎหมาย เพื่อเข้าสู่การดำเนินคดีต่อไป ส่วนพวกรถกระบะที่โหลดต่ำนั้นให้ใช้หลักการเดียวกัน ถ้าเกินถือว่ามีความผิดตาม ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท เช่นกัน

Image: Libertywalk and Motorsportdt

หรือในกรณีหนึ่งคือ การโหลดเตี้ยแบบรถแข่งในสนามหรือโหลดมาตั้งแต่โรงงาน โดยส่วนหนึ่งความเข้าใจของคนแต่งรถจะคิดว่ารถที่เตี้ยโหลดต่ำจะเกาะกับถนนได้ดีขึ้นมีทั้งส่วนที่จริงและไม่จริงทั้งหมด ในการยึดเกาะที่ดีของรถยนต์เกิดจากการเซ็ตช่วงล่างที่มีความสมบูรณ์ ยางรถที่ใหม่และอยู่ในสภาพดี ในสำหรับตัวกฎหมายเกี่ยวกับการโหลดเตี้ยรถยนต์ ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ระบุไว้อย่างชัดเจน เราสามารถทำได้แต่ต้องมีการพิจารณาด้วยให้ยังคงเป็นหลักทาง วิศกรรมเดิมเพื่อความปลอดภัยเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะปรับแต่งเองหรือจะออกมาจากโรงงานผู้ผลิตรถก็ต้องทำตามที่ระบุไว้

Image: Toyota Thailand and Boxzaracing

โดยสรุปของการแต่งรถรวมถึงการโหลดเตี้ยหรือการกระทำใด ๆ ก็ตามเกี่ยวกับตัวรถยนต์ ถึงแม้เจ้าของรถยนต์จะมีสิทธิ์ทำอะไรกับรถในครอบครองก็ได้ แต่ก็ต้องคำนึงและเคารพกฎหมายและไม่สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นที่ใช้ถนนร่วมกันด้วย การตกแต่งรถก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีจากการชื่นชอบที่เป็นงานอดิเรกและเพิ่มสังคมตรงนี้ได้ หากจริงจังก็สามารทำให้เรามีอาชีพจากสิ่งนี้ได้เช่นกัน ส่วนข้อเสียคือหากทำเกินขอบเขตก็จะผิดกฎหมาย การขับขี่ลำบากเมื่อเจอหลุมหรือเนินต่าง ๆ ทำให้ต้องหักหลบ หรือเปลี่ยนเลนกระทันหันทำให้อันตรายและอาจเกิดอุบัติเหตุได้ รวมถึงอุปกรณ์ที่ตกแต่งมา หากหลบไม่พ้นก็จะกระแทกพื้นได้รับความเสียหายอีกด้วย

Image: Boxzaracing and Bimmerpost

 ส่วนการแต่งรถแบบโหลดเตี้ย ก็ควรที่จะศึกษาทั้งข้อกำหนดกฎหมายที่ระบุไว้อย่างละเอียด รวมถึงการลงทุนที่ต้องคุ้มค่าและไม่เกินตัวจนเกินไป เช่น การติดไฮโดรลิค หรือใช้เป็นระบบถุงลมกับช่วงล่าง ในการปรับแต่งความสูงเพื่อที่จะได้หมดปัญหากับอุปกรณ์ที่เสียหายจากการขับขี่และการบังคับควบคุมจะออกมาในแบบแย่หรือเลวร้ายกว่าช่วงล่างเดิม ๆ ซึ่งก็ต้องยอมรับ เป็นต้น และก็ต้องแจ้งต่อกรมขนส่งให้เรียบร้อย รวมถึงมีใบวิศวกรรองรับ เพื่อการปรับแต่งที่ถูกกฎหมาย และไม่ต้องนั่งปวดหัวทั้งเรื่องผลกระทบต่อตัวรถ หรือกังวลกับเจ้าหน้าที่ในการตรวจเช็คอีกต่อไป หากใครสนรถยนต์มือสองเพื่อนำมาแต่งสามารถเช็คราคารถยนต์ที่สนใจได้ที่ Mottoraka ครับ

Image: Bimmerpost and Realtimecarmagazine


เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน

เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น

Advertisement

Advertisement