10 กฎหมายจราจร รู้ไว้ นำไปปฏิบัติ ไม่ถูกจับ ไม่ถูกปรับแน่นอน

Home / Cars / 10 กฎหมายจราจร รู้ไว้ นำไปปฏิบัติ ไม่ถูกจับ ไม่ถูกปรับแน่นอน
การขับขี่รถยนต์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย จะทำให้เราประหยัดค่าปรับไปเยอะ แต่กฎหมายก็มีเยอะมากมายทีเดียว วันนี้เราลองมาดูว่า 10 การปฏิบัติที่ต้องทำเวลามีรถยนต์ ถ้าเราขับขี่แบบมีวินัย และไม่ปรับแต่งรถยนต์ของเรามากเกินไปก็จะทำให้เราคลายกังวลไปได้เยอะเชียว 1. เปลี่ยนท่อไอเสียเสียงดัง…

การขับขี่รถยนต์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย จะทำให้เราประหยัดค่าปรับไปเยอะ แต่กฎหมายก็มีเยอะมากมายทีเดียว วันนี้เราลองมาดูว่า 10 การปฏิบัติที่ต้องทำเวลามีรถยนต์ ถ้าเราขับขี่แบบมีวินัย และไม่ปรับแต่งรถยนต์ของเรามากเกินไปก็จะทำให้เราคลายกังวลไปได้เยอะเชียว

  • 1. เปลี่ยนท่อไอเสียเสียงดัง ต้องไม่ดังเกินกว่า 95 เดซิเบล ในรัศมี 3 เมตรจากท่อ เว้นแต่ว่าใส่เครื่องระงับเสียงเพื่อให้ไม่เกิดเสียงดังอยู่ หากผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องโทษปรับไม่เกิน  1,000 บาท
  • 2. ห้ามใส่หลังคาซันรูฟหรือมูนรูฟ หากซันรูฟที่เราซื้อติดมากับตัวรถก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นซันรูฟที่เอามาติดเสริมเอง จะเข้าข่ายดัดแปลงสภาพรถแล้วอาจเกิดความไม่ปลอดภัยได้ และจะต้องโดนโทษปรับ ไม่เกิน 2,000 บาท
  • 3. ล้อยางเกินออกมานอกบังโคนข้างละหลายนิ้ว หากผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องโทษปรับ ไม่เกิน 2,000 บาท
  • 4. ไฟเบรกต้องสีแดงเท่านั้น หากผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท
  • 5. ห้ามติดไฟสปอตไลท์ และโคมไฟตัดหมอกแสงพุ่งไกล เพราะทำให้สายตาผู้ร่วมทางพร่ามัว และจนอาจเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้จากแสงไฟที่แรงเกินค่ามาตรฐาน หากผู้ใดฝ่าฝืนติดตั้งจะต้องโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท
  • 6. ห้ามเปิดไฟตัดหมอกโดยไม่มีเหตุ ใช้ได้แค่ใน 4 กรณีเท่านั้น  คือ ช่วงฝนตกหนัก เมื่อเจอหมอก หลังฝนหยุดในเวลากลางคืน ขับผ่านกลุ่มควัน หากใครฝ่าฝืนมีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 500 บาท
  • 7. ห้ามแต่งไฟหน้าแบบหลากสี เพราะอาจทำให้ผู้ร่วมทางเกิดความรำคาญจนอาจเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้  ซึ่งหากผู้ใดฝ่าฝืน จะต้องถูกปรับไม่เกิน 500 บาท
  • 8. ต้องรัดเข็มขัดแม้นั่งเบาะหลัง หากฝ่าฝืนคนขับและผู้โดยสารรถยนต์ รถแท็กซี่ และรถกระบะ จะถูกปรับไม่เกิน 500 บาท ส่วนรถตู้ รถทัวร์ รถบรรทุกสินค้า ปรับไม่เกิน 5,000 บาท
  • 9. นั่งกระบะหลังไม่ได้ สำหรับการห้ามนั่งกระบะ ได้มีการออกมาแสดงความเห็นกันอย่างมากมาย ทางรัฐบาลจึงได้มีการอนุโลมให้นั่งในแคป และนั่งท้ายกระบะได้ไม่เกิน 7 คน แต่ห้ามนั่งบนขอบกระบะหรือฝาปิดท้ายรถ หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท
  • 10. เมาแล้วขับถูกจับแน่นอน ใครก็ตามที่มีปริมาณแอลกอฮอล์เกิน 50 มก. ถือว่าเมา บทลงโทษของการเมาแล้วขับก็คือ จะต้องโดนจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 5,000-20,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และศาลจะพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ของผู้นั้น ไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรืออาจถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ได้
Cr : www.fm91bkk.com

อยากให้เพื่อน ๆ พึงระลึกไว้เสมอว่าถนนเป็นของส่วนรวม การที่เราขับรถออกสู่ท้องถนน เหนือสิ่งอื่นใดก็คือการเคารพกฎจราจร นั่นคือการรับผิดชอบต่อตัวเองและต่อผู้อื่น เชื่อเถอะครับว่ามันจะช่วยลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น แถมยังทำให้เราไม่ไปสร้างความหงุดหงิดใจต่อผู้อื่นอย่างแน่นอน และสำหรับใครที่ใช้รถอยู่หรืออยากมีรถ อยากทราบราคารถที่สนใจ


เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน

เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น 

Advertisement

Advertisement