PM 2.5 ทั้งหมด คือควันดำจากรถเมล์สีแดง จริงหรือไม่

Home / Cars / PM 2.5 ทั้งหมด คือควันดำจากรถเมล์สีแดง จริงหรือไม่
ตอนนี้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือที่เราเรียกกันว่าPM 2.5 ปกคลุมอยู่ทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ที่ไม่มีท่าทีจะลดลงเลย และเริ่มส่งผลรุนแรงอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่มกราคมที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อคนเมืองที่ต้องออกไปทำงาน สัญจรไปมาในเมืองหลวง เพราะPM…

ตอนนี้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือที่เราเรียกกันว่าPM 2.5 ปกคลุมอยู่ทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ที่ไม่มีท่าทีจะลดลงเลย และเริ่มส่งผลรุนแรงอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่มกราคมที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อคนเมืองที่ต้องออกไปทำงาน สัญจรไปมาในเมืองหลวง เพราะPM 2.5 เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็ก ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี มองไม่เห็น และสามารถเข้าสู่ร่างกายของเราง่ายๆเพียงแค่หายใจ สูดดมทางโพรงจมูกPM 2.5 ก็เป็นภัยร้ายแรงต่อสุขภาพของเราได้ 

ถึงแม้รถเมย์จะมีส่วนในการสร้างมลพิษตัวนี้อย่างมาก แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะสิ่งที่เราเห็นในชีวิตประจำวันของเราบนท้องถนนคือสิ่งที่ใกล้ตัวเราอย่างมาก ซึ่งอยู่ที่ 13% ของทั้งหมด แต่มีอีกหลายจุดที่ทำให้เกิดPM 2.5 อย่างมาก เช่นการเผาในที่โล่ง และอุตสาหกรรม ซึ่งรวมกันแล้วปาไปถึง 71% ของทั้งหมด แต่ถ้าเราสามารถแก้ไขฝุ่นควันจาก รถโดยสารก็จะช่วยไม่มากก็น้อย

PM 2.5มาจากไหนกันบ้าง

ยิ่งเราช่วยกันมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีเพราะ ฝุ่นPM 2.5 เป็นอันตรายต่อสุขภาพร้ายแรง เป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคผิวหนัง โรคเยื่อบุตาอักเสพ โรคมะเร็งปอด

แล้วทำไม PM 2.5 ถึงเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ฝุ่นPM 2.5 เป็นฝุ่นขนาดเล็กที่สามารถผ่านเข้าสู่ระบบอวัยวะทางเดินหายใจโดยตรง และทะลุเข้าไปถึงถุงลมปอดได้เลยทันที ฝุ่นละอองขนาดเล็กเหล้านี้ ทำให้เกิดการระคายเคือง และมีผลต่อทางเดินหายใจ สามารถทำลายระบบทางเดินหายใจได้โดยตรง และอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองคอ แน่นหน้าอก หายใจถี่ หลอดลมอักเสบ อาการหอบหืด หรือโรคต่างๆที่เกี่ยวค่อยกับระบบทางเดินหายใจได้

แล้วฝุ่น PM 2.5 เกิดขึ้นได้ยังไง 

หรือส่วนหนึ่งอาจเกิดจากควันดำที่ท่อไอเสียเกินค่ามาตราฐานของรถเมล์ในกรุงเทพมหานคร คือรถเมล์แดงเก่าๆ ที่มีควันดำและควันขาวออกมาจากท่อไอเสีย ควันสีดำ เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงที่ไม่สมบูรณ์ ทำให้เกิดเป็นเขม่าเป็นสีดำ ส่วนควันสีขาว เกิดจากส่วนประกอบของน้ำมันที่มันเผาไหม้ไม่หมดออกมากับไอเสีย เป็นไฮโดรคาร์บอนเมื่อออกมาเจอกับอากาศจึงเกิดเป็นควันสีขาว ควันที่เกิดจาท่อไอเสียรถทั้ง 2 แบบมีอันตรายต่อสุขภาพ

วิธีรับมือที่เราสามารถทำได้

การป้องกันตัวเองอย่างแรกคือ ต้องสวมหน้ากากอนามัยที่กรองฝุ่นPM 2.5 ได้ คุณจะเห็นได้ว่าตามสถานที่สาธารณะ ตาม BTS MRT หรือท้องถนนทั่วไป จะเห็นคนสวมหน้ากากอนามัย เริ่มหนาตาขึ้น เรียกได้ๆว่าเป็นอวัยวะที่33กันเลยทีเดียว นอกจากป้องกันตัวเองแล้ว เราทุกคนก็ต้องช่วยกันลดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการเพิ่มฝุ่นละอองเช่น ลดการเผาขยะ ลดการจุดธูป 

ขอให้ผู้เกี่ยวข้องช่วยกันแก้ไขปัญหา ลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ต่อประชาชน นอกจากปัญหารถติดทำให้สร้างมลพิษจากควันรถยนต์ และก็ยังมีปัญหาจากการก่อสร้างต่างวๆของรัฐ ในเขต กทม ที่สร้างพร้อมๆกันมากเกินไปที่เกิดฝุ่นระอองมากมายจากการก่อสร้างเข้าไปในอากาศ ทำให้ในอากาศมีฝุ่นระอองเพิ่มมากขึ้นทำให้เกิดเป็นผลกระทบต่อสุขภาพได้

____________________________________________________________________________

เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน

เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น

Advertisement

Advertisement