วิธีต่อ พรบ. รถยนต์ออนไลน์ปี 64 ต้องทำอย่างไร

Home / Cars / วิธีต่อ พรบ. รถยนต์ออนไลน์ปี 64 ต้องทำอย่างไร
พ.ร.บ. หรือ พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ เป็นการคุ้มครองตามกระบวนการทางกฎหมายที่รถยนต์ทุกคันจำเป็นต้องมีทำความเข้าใจสั้น ๆ ง่าย ๆ ก็คือ ‘ประกันภัยรถยนต์แบบบังคับ’ ซึ่งรถยนต์ทุกคันจะต้องไปจดทะเบียนกับกรมขนส่ง…

พ.ร.บ. หรือ พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ เป็นการคุ้มครองตามกระบวนการทางกฎหมายที่รถยนต์ทุกคันจำเป็นต้องมีทำความเข้าใจสั้น ๆ ง่าย ๆ ก็คือ ‘ประกันภัยรถยนต์แบบบังคับ’ ซึ่งรถยนต์ทุกคันจะต้องไปจดทะเบียนกับกรมขนส่ง ตั้งแต่รถจักรยานยนต์ไปจนถึงรถพ่วง หรือรถยนต์ทุกประเภท โดยการทำ พ.ร.บ. รถยนต์จะเป็นการต่ออายุแบบปีต่อปีหากไม่ทำ พรบ.จะถือว่าทำผิดกฏหมายจะต้องถูกปรับไม่เกิน 10,000 บาท ถ้าเครื่องหมาย พ.ร.บ.มีความไม่ชัดเจนจะถูกปรับไม่เกิน 1000 บาท  การคุ้มครองเบื้องต้นของ พ.ร.บ. รถยนต์ผู้ประสบภัยจะได้รับการคุ้มครองในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลรวมถึงในกรณีที่เสียชีวิตก็จะได้ค่าคุ้มครองในส่วนนั้นด้วยในการจัดงานต่างๆ อัตราเบี้ย พ.ร.บ. ประกันภัยจะขึ้นอยู่กับประเภทของรถยนต์โดยจะแตกต่างกันไปตามประเภทของรถยนต์ ซึ่งถ้าหากผู้ขับขี่รถยนต์ไม่มี พ.ร.บ. รวมถึง พ.ร.บ. หมดอายุ หากเกิดความเสียหาย หรืออุบัติเหตุทางรถยนต์ เจ้าของรถจะต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นั้นเต็ม ๆ คนเดียวทั้งหมด ซึ่งจะต้องไม่ต่ำกว่าตามที่กฎหมายกำหนดไว้ การต่อ พ.ร.บ.จะมีบริษัทเป็นตัวสื่อกลางช่วยรับต่อมากมายแล้วแต่ความสะดวกของผู้ขับขี่

วิธีต่อ พรบ รถยนต์ออนไลน์ 64

เตรียมเอกสารก่อนไปต่อ พ.ร.บ. รถยนต์

เอกสาร ต่อ พรบ รถยนต์ออนไลน์

Cr: Pixabay

  1. สำเนาบัตรประชาชน
  2. เล่มทะเบียนรถ หรือสำเนาทะเบียนรถ
  3. สำเนาทะเบียนบ้าน

วิธีต่อ พรบ. ออนไลน์ต้องทำอย่างไรบ้างนะ

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ของ กรมขนส่งทางบก

กรมขนส่ง ออนไลน์

Cr : www.dlt.go.th

ต่อ พรบ กรมขนส่ง

Cr: www.dlt.go.th

2. หากยังไม่เคยลงทะเบียนเป็นสมาชิกให้ลงทะเบียนเป็นสมาชิกก่อน หรือใครที่เคยเป็นสมาชิกอยู่แล้วก็สามารถไปที่ขั้นตอนถัดไปได้เลย

3. เมื่อสมัครสมาชิกเสร็จเรียบร้อย มีรหัสผ่านแล้ว ให้เข้าสู่ระบบทันที

4. จากนั้นให้กดเลือกที่ ‘ชำระภาษีรถยนต์ประจำปี’ แล้วกดเลือกที่ ‘ชำระภาษีรถยนต์ประจำปีผ่านอินเตอร์เน็ต’

5. ใส่รายละเอียดทั้งหมดที่เกี่ยวกับรถยนต์ของคุณให้ครบทุกช่องจากนั้นให้กดลงทะเบียนรถยนต์

6. ใส่รายละเอียดครบ และถูกต้องแล้วให้กด ‘ยื่นชำระภาษี’

7. หน้าถัดไปจะมีให้เลือก ‘ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์’ ใส่รายละเอียดให้ครบ

8. เมื่อใส่ข้อมูลครบแล้วให้เลือก ‘กรอกสถานที่จัดส่งเอกสาร’

9. หน้าต่อมาจะให้ใส่ข้อมูลที่เกี่ยวกับการจัดส่งเอกสารเมื่อใส่ข้อมูลครบแล้วให้เลือกที่ ‘เลือกวิธีการชำระเงิน’

10. เลือกวิธีการชำระเงินตามสะดวกจากนั้นให้พิมพ์ใบแจ้งแล้วนำไปชำระเงิน

เมื่อทำครบตามขั้นตอนขั้นต้นแล้วกรมขนส่งทางบกจะออกใบเสร็จรับเงินเพื่อยืนยันการเสียภาษีอย่างถูกต้อง รวมถึงกรมธรรม์ พ.ร.บ. ให้ทางไปรษณีย์ โดยผู้ขับขี่สามารถเช็คสถานะเอกสารได้

การต่อ พ.ร.บ. เป็นสิ่งที่สำคัญ และจำเป็นผู้ขับขี่ควรตรวจสอบอยู่เสมอว่าใกล้จะถึงวันสิ้นสุดแล้วหรือยัง เพื่อที่จะได้ไปต่ออย่างทันเวลา เพราะถ้าหากไม่มี หรือ พ.ร.บ.ขาดก็อาจจะถูกปรับได้แถมยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอีกด้วย วิธีการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ออนไลน์ก็ง่ายกว่าที่คิด มือใหม่ที่ไม่เคยทำก็สามารถทำเองได้ หรือการใช้ตัวกลางอย่างบริษัทรับต่อ พ.ร.บ. ก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน