ลักษณะและการใช้งานของเข็มขัดนิรภัยภายในรถยนต์

Home / Cars / ลักษณะและการใช้งานของเข็มขัดนิรภัยภายในรถยนต์
เข็มขัดนิรภัยนั้นถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ทางด้านความปลอดภัยที่มีในรถยนต์ทุกคน อีกทั้งยังมีกฎหมายข้อบังคับที่ผู้ใช้รถยนต์ต้องปฏิบัติตามนั้นก็คือการคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง และรวมทั้งผู้โดยสารที่ไปกับรถยต์คันนั้นอีกด้วย อย่างไรก็ดี เข็มขัดนิรภัยที่เรารู้จักกันไม่ได้มีเพียงแค่ที่เราเห็น เชื่อว่ายังมีประเภทของเข็มขัดนิรภัยที่หลายคนยังไม่เคยรู้จักมาก่อน วันนี้ Motto RAKA จะพาไปรู้จักกับลักษณะและการใช้งานของเข็มขัดนิรภัยประเภทต่าง…

เข็มขัดนิรภัยนั้นถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ทางด้านความปลอดภัยที่มีในรถยนต์ทุกคน อีกทั้งยังมีกฎหมายข้อบังคับที่ผู้ใช้รถยนต์ต้องปฏิบัติตามนั้นก็คือการคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง และรวมทั้งผู้โดยสารที่ไปกับรถยต์คันนั้นอีกด้วย อย่างไรก็ดี เข็มขัดนิรภัยที่เรารู้จักกันไม่ได้มีเพียงแค่ที่เราเห็น เชื่อว่ายังมีประเภทของเข็มขัดนิรภัยที่หลายคนยังไม่เคยรู้จักมาก่อน วันนี้ Motto RAKA จะพาไปรู้จักกับลักษณะและการใช้งานของเข็มขัดนิรภัยประเภทต่าง ๆ ภายในรถยนต์กัน

เข็มขัดนิรภัยแบบพาดตัก (Lap Belt)

สำหรับเข็มขัดนิรภัยแบบนี้จะมีลักษณะในการใช้งานคือการยึดเพียงแค่ 2 จุดจากสายที่คาดจากฝั่งหนึ่งของเบาะนั่งแล้วพาดข้ามเอวของผู้นั่งมายังอีกฝั่งหนึ่งของเบาะ

ข้อเสียของเข็มขัดนิรภัยแบบดังกล่าวจะทำให้ไม่สามารถรั้งช่วงบริเวณลำตัว หัวไหล่ คอ และศีรษะของผู้ที่คาดอยู่ในรถยนต์ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็จะได้รับอันตรายได้ง่าย ปัจจุบันจึงไม่มีการใช้เข็มขัดนิรภัยแบบนี้กับเบาะหน้า รวมถึงที่นั่งทั้ง 2 ฝั่งของเบาะหลัง ยกเว้นแต่ที่นั่งตรงกลางเบาะหลังเท่านั้นที่ยังคงมีให้เห็นอยู่


เข็มขัดนิรภัยแบบพาดไหล่ (Shoulder Belt)

เป็นเข็มขัดนิรภัยที่ยึดเพียง 2 จุด แต่เป็นการพาดเฉียงจากหัวไหล่ด้านหนึ่งมายังที่สะโพกอีกฝั่ง แต่ถึงอย่างไรก็ยังให้ความปลอดภัยไม่ได้อยู่ดี นอกจากจะใช้ร่วมกันกับเข็มขัดนิรภัยแบบพาดเอวด้วย ถึงจะให้ประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น


เข็มขัดนิรภัยแบบยึด 3 จุด (3 Point Belt)

นี่คือเข็มขัดนิรภัยที่เราเห็นและใช้อยู่ในทุกวันนี้ เนื่องจากมีการพาดจากหัวไหล่ด้านหนึ่งไปยังสะโพกอีกด้านหนึ่งแล้ว ก็ยังพาดที่บริเวณเอวของเราอีกด้วย ด้วยลักษณะเช่นนี้จะทำให้ร่างกายของเราถูกรั้งไว้ไม่ให้หลุดออกจากเบาะที่นั่งและจากตัวเข็มขัดนิรภัย

image004 6 - 68845


เข็มขัดนิรภัยอัตโนมัติ (Automatic Seat Belt)

เข็มขัดนิรภัยแบบนี้ แต่เดิมเคยเป็นที่นิยมในหลาย ๆ ประเทศ เปรียบเสมือนแฟชั่นอย่างหนึ่งก็ว่าได้ ลักษณะก็คือจะมีอยู่ 2 ส่วน คือส่วนแรกที่พาดหน้าตัก ซึ่งเราจะต้องดึงมาและล็อกเอง และส่วนที่ 2 คือส่วนที่พาดไหล่ ซึ่งในตอนแรกจะพาดอยู่ระหว่างเสาหน้าและและอีกฝั่งของเบาะรถตรงที่จุดล็อกเข็ดขัด แต่เมื่อทำการสตาร์ทรถแล้วจะเลื่อนจากเสาหน้ามาเสากลางโดยอัตโนมัติ

เข็มขัดนิรภัยในตัวเบาะ (Belt in Seat)

เป็นเข็มขัดที่มีลักษณะในการยึดทั้งหมด 3 จุด อีกทั้งยังพาดอยู่ที่ตัวเบาะรถเลย ไม่ได้ติดตั้งอยู่ข้างเบาะแบบรถยนต์ทั่วไป คล้ายกับเข็ดขัดในเบาะที่นั่งของเด็กนั่นเอง โดยเข็มขัดนิรภัยดังกล่าวจะให้ความปลอดภัยที่สูงมาก และดีอย่างยิ่งในกรณีที่รถเกิดคว่ำได้

image005 8 - 68845


เข็มขัดนิรภัยแบบยึด 5 จุด

ด้วยการยึดที่มากขึ้น ความปลอดภัยก็ยิ่งมากขึ้นไปด้วยสำหรับเข็มขัดนิรภัย 5 แต่ทั้งนี้ก็แลกกับข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวร่างกายที่ทำได้ยากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ส่วนมากจะติดตั้งในเบาะนั่งสำหรับเด็ก รถแข่ง รวมทั้งรถแต่งที่เจ้าของทำการปรับแต่งอุปกรณ์ในตัวรถ

เข็มขัดนิรภัยยึด 6 จุด

เข็ดขัดนิรภัยแบบนี้จะเพิ่มสายคาดที่ขาทั้ง 2 ข้างเพิ่มขึ้นมาอีกสาย ด้วยความปลอดภัยระดับนี้ มักจะติดตั้งกันในรถยนต์ที่มีสมรรถนะสูง ซึ่งถือว่าเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่มีมาในรถยนต์ หรือถูกติดตั้งในรถแข่งต่าง ๆ  โดยเฉพาะรถแข่งในยุคหลัง ๆ ที่ติดตั้งแบบ 6 จุดกันมากขึ้น หลังจากเหตุไม่คาดฝันของนักแข่ง Dale Earnhardt ที่เสียชีวิต ซึ่งตัวเขานั้นใช้เข็มขัดนิรภัยแบบ 5 จุด

image006 5 - 68845

เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน

เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น

Advertisement

Advertisement