เราควรเปลี่ยนรถทุก ๆ 10 ปีจริงหรือไม่ ? มาหาคำตอบกัน

Home / Cars / เราควรเปลี่ยนรถทุก ๆ 10 ปีจริงหรือไม่ ? มาหาคำตอบกัน
ปกติเราจะคิดว่ารถยนต์จะมีระยะเวลาการใช้งานแต่ที่จริง ๆ แล้วอายุการใช้งานของรถยนต์หนึ่งคัน มันไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวที่จะบอกได้ว่าถึงเวลาที่เราควรเปลี่ยนรถได้แล้วหรือยัง เพราะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจและแนวทางการใช้รถของเจ้าของรถแต่ละคนที่ต่างต่างกันออกไป บางคนอาจจะต้องการเปลี่ยนรถใหม่ทุก 5-7 ปี บางคนอาจวางแผนระยะยาวใช้รถเป็น 10…

ปกติเราจะคิดว่ารถยนต์จะมีระยะเวลาการใช้งานแต่ที่จริง ๆ แล้วอายุการใช้งานของรถยนต์หนึ่งคัน มันไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวที่จะบอกได้ว่าถึงเวลาที่เราควรเปลี่ยนรถได้แล้วหรือยัง เพราะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจและแนวทางการใช้รถของเจ้าของรถแต่ละคนที่ต่างต่างกันออกไป บางคนอาจจะต้องการเปลี่ยนรถใหม่ทุก 5-7 ปี บางคนอาจวางแผนระยะยาวใช้รถเป็น 10 ปีขึ้นไป หรือบางคนแม้จะมีรถคันใหม่แต่ก็ยังเก็บคนเก่าไว้ใช้งานเป็นเวลากว่า 20 ปี ก็มีเหมือนกัน แล้วปัจจัยอะไรละที่เป็นสัญญาณที่ตจะบอกคุณได้ว่าควรเปลี่ยนรถแล้วเราไปดูเลยดีกว่าครับ

7 ปัจจัยที่เป็นสัญญาณว่าคุณอาจจะต้องเปลี่ยนรถแล้วหรือเปล่า ?

ครอบครัว รถครอบครัว

Cr. https://www.freepik.com/

1. เมื่อมีครอบครัว

แน่นอนว่าเมื่อเริ่มมีครอบครัว สมาชิกในครอบครัวก็ต้องมากขึ้นไปด้วยคุณก็ควรจะเริ่มมองหารถยนต์คันใหม่ที่ตอบโจทย์ทั้งคุณและคนที่คุณรัก และคนที่จะตามมาในอนาคตได้แล้วการซื้อรถยนต์ใหม่สักคันไม่ใช่เรื่องผิด แม้ว่าจะมีภาระตามมาในภายหลัง หากคุณก็มีโอกาสได้ใช้งานรถยนต์คันนั้น ๆ อย่างเต็มที่ รวมถึงยังอาจจะตอบโจทย์ในแง่ความเหมาะสมในการใช้ชีวิต อาทิ กำลังจะมีลูก แต่มีรถซิตี้คาร์คันเล็ก ๆ ที่เพียงพอขับไปทำงาน ซึ่งเมื่อคุณมีลูกแล้วภาระและของใช้ที่จำเป็นจะมีอีกมาก บางทีรู้ตัวอีกทีรถที่ใช้อาจจะเล็กเกินไปแล้วสำหรับหารใช้ชีวิตในปัจจุบัน

ซ่อมเครื่องยนตื

Cr. https://www.freepik.com/

2. คันเก่าเริ่มไม่ไหวแล้ว

เป็นอีกข้อหนึ่งที่สมควรจะเปลี่ยนรถ คือเมื่อรถที่คุณใช้อยู่ในปัจจุบัน เริ่มใช้งานไม่ได้แล้วและยังซ่อมบ่อยมากขึ้นการต้องรับดูแลโดยช่างบ่อยครั้งจนรถอาจจะจอดอยู่ที่อู่มากกว่าอยู่ที่บ้านด้วยซ้ำ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ดีมากในการมองหารถยนต์คันใหม่มาทดแทนได้ นอกจากจะเสียดายรถคันนั้นจริง ๆ ซึ่งตามปกติรถยนต์ปัจจุบันจะมีอายุการใช้งาน 7-10 ปี จะใช้ได้นานหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของคุณเอง ถ้าใช้งานอย่างถนอม ขับรถน้อย บางทีอาจใช้งานได้เกินกว่านั้นก็ได้ครับและอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญคือถ้ารถเราต้องซ่อมบ่อย ๆ ก็จะเสียเงินไปเรื่อย ๆ เราควรเอาเงินซ่อมมาเป็นเงินผ่อนรถคันใหม่ดีกว่าเพราะว่ารถรุ่นใหม่ ๆ มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้นที่จะทำให้คุณสะดวกในการใช้ชีวิตมากขึ้น

สัญญาณฉุกเฉิน

Cr. https://www.freepik.com/

3. รถชนหนัก

หลายครั้งความต้องการรถใหม่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยเฉพาะเมื่อเกิดอุบัติเหตุรุนแรงจนแม้รถจะซ่อมกลับมาเหมือนเดิมคุณก็คงรู้สึกไม่ดีอาจจะเป็นเหตุผลที่ดีในการเปลี่ยนรถใหม่ได้เหมือนกันแต่ในความจริงแล้วตามหลักทางวิศวกรรมรถยนต์ที่มีการชนหนัก เมื่อซ่อมเสร็จแล้ววสมควรจะตรวจสอบด้วยวิศวกรอีกทีว่าโครงสร้างตัวถังยังพร้อมใช้งานต่อหรือไม่ 

เอกสารรถยนต์

Cr. https://www.freepik.com/

4. เมื่อเปลี่ยนวิถีชีวิต

เป็นโอกาสที่หาได้ยาก แต่ก็มีความเป็นไปได้มากเช่นตกงานต้องกลับไปอยู่ต่างจังหวัดทำไคุณก็คงจะเอาเจ้าอีโค่คาร์ขนของก็อาจจะไม่สะดวกเท่าไหร่ บางทีอาจจะถึงเวลาต้องเปลี่ยนรถเช่นจากรถเล็กมาเป็นรถกระบะ เป็นต้น บางทีสาเหตุที่ต้องเปลี่ยนก็เนื่องจากความไม่เหมาะสมในการใช้งานรถคันนั้น ๆ ต่อชีวิตเราในปัจจุบัน อย่าคิดมากมายถ้ามันจำเป็นก็สมควรจะเปลี่ยนที่เหมาะกับเราจะดีกว่าครับ

เปลี่ยนรถ เปลี่ยนวัย

Cr. https://www.freepik.com/

5. เมื่อมีผู้สูงอายุร่วมเดินทางด้วยบ่อย ๆ

หลายครอบครัวในปัจจุบันมีผู้สูงอายุอยู่ในครอบครัว และแน่นอนว่าการที่มีผู้สูงอายุร่วมอาศัยในครอบครัวสิ่งที่จำเป็นที่สุดคือการพาไปพบแพทย์ ข้อนี้โจทย์จะคล้ายกับตอนสร้างครอบครัวคุณอาจจะต้องการรถคันใหม่ ที่สามารถพาพ่อแม่เดินทางไปได้ โดยที่ท่านไม่บ่นเวลาคุณขับและสามารถนั่งได้สะดวกสบายที่สุด

เอกสารเปลี่ยนแปลงครอบครองรถยนต์

Cr. https://www.freepik.com/

6. เมื่อเลื่อนตำแหน่งและมีรายรับมากขึ้น

แน่นอนว่าบางคนอาจจะรู้สึกว่าการมีรถเป็นภาระ แต่บางครั้งคุณสมควรจะให้รางวัลกับชีวิตจากการทำงานอันเหน็ดเหนื่อยด้วยการ ซื้อรถสักคันเพิ่มความสบายให้กับตัวเองมากขึ้นเนื่องจากคุณอาจจะต้องเดินทางมากขึ้น หลายคนมักถาว่า จะเสียเงินซื้อรถแพงทำไม ขับรถอะไรก็ถึงเหมือน ๆ กัน แต่ความจริงแล้วถึงรถจะมีหน้าที่เหมือนกันทุกรุ่นทุกยี่ห้อ แต่มันมีสองสิ่งที่ต่างกันแน่นอนทั้งสมรรถนะในการขับขี่ อันหมายถึงความมั่นใจยามที่คุณขับรถรุ่นนั้นรวมไปถึงความสะดวกสบาย รถราคาเป็นล้านโดยมากจะมีระบบช่วยเหลือมากกว่ารถที่มีราคาน้อยกว่า และแน่นอนว่าออฟชั่นเหล่านั้นไม่มีความจำเป็นมากในการเดินทางมากเท่าไหร่แต่มันเกิดมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเรามากขึ้นและอีกหนึ่งเรื่องคือภาพลักษณ์จากแบรนด์ มันเป็นภาษีสังคมที่ช่วยเพิ่มความดูดี คุณคงไม่คิดว่ารถทุกแบรนด์คนจะตีค่าเท่ากันจริงไหม คนขับรถแบรนด์หรูย่อมถูกนำเสนอสิ่งทีดี่กว่าคนที่ขับรถแบรนด์ทั่ว ๆ ไป เพราะสังคมวันนี้ในบางส่วนตีค่าจากภายนอกดังนั้นบางทีอาจจะถึงเวลาที่คุณมีรถที่ดีขึ้นเพื่อตัวเอง

ประแจรถยนต์

Cr. https://www.freepik.com/

7. สิ้นอายุการใช้งานรถ

คนจำนวนน้อยจะพูดถึงอายุการใช้งานรถยนต์สักคันจริง ๆ หลายคนประเมินการสิ้นอายุการใช้งานรถแตกต่างกันออกไป แต่สำหรับเราอยากแนะนำว่ารถจะสิ้นอายุการใช้งาน เมื่ออะไหล่เริ่มหายากหรือต้องอาศัยการซ่อมอะไหล่เดิมไม่สามารถหาเปลี่ยนได้เมื่อนั้นผมว่า คงจะดีกว่าถ้าเราคิดจะเปลี่ยนรถใหม่ เนื่องจากคุณจะได้ไม่ต้องปวดหัวเสียเวลาตามหาอะไหล่หรือถ้ายังรักคันเดิมก็ซ่อมเก็บไว้ขับวันว่างอย่านำมันมาใช้งานบ่อยเลย เพราะอะไหล่มันหายาก

อายุการใช้งานของรถจริง ๆ ก็ขึ้นอยู่กับคุณว่ารักษารถของคุณได้ดีแค่ไหนมากกว่าไม่มีใครมากำหนดระยะเวลาได้นอกจากเราเองการซื้อรถยนต์ใหม่หรือการที่จะต้องเปลี่ยนรถใหม่สำหรับหลายคนอาจจะมองว่ามันเป็นภาระหรือว่ายังไม่จำเป็นขนาดนั้นแต่ความจริงแล้วในบางครั้ง อาจจะถึงเวลาที่คุณจะต้องเปลี่ยนรถใหม่จริง ๆ อย่านึกเสียดายหรือหลอกตัวเองอยู่ว่ามันยังไม่จำเป็นมากเพราะในบางที่มันมีประเด็นเรื่องของความปลอดภัยเข้ามาเกี่ยวข้องและพอถึงเวลานั้นอาจจะสายเกินไปก็ได้