สิ่งที่ต้องรู้ก่อนขายรถยนต์

Home / Cars / สิ่งที่ต้องรู้ก่อนขายรถยนต์
Image: Pixabay ในสภาพเศรษฐกิจที่กำลังซบเซาขนาดนี้ การจะซื้อรถไว้ใช้งานสักคันน่าจะเป็นสิ่งที่ต้องคิดให้รอบด้านก่อน เพราะรถยนต์นั้นไม่ใช่ประเภททรัพย์สินที่เหมือนกับบ้านหรือที่ดิน ซึ่งยากที่จะราคาตกและนับวันมีแต่จะเพิ่มขึ้น เนื่องจากรถเป็นอะไรที่ต้องใช้งานทุกวัน ย่อมเกิดการเสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา ด้วยเหตุผลนี้การหาซื้อรถมือสองสภาพดีน่าจะเป็นทางเลือกในเวลานี้สำหรับหลายๆ คน…
สิ่งที่ต้องรู้ก่อนขายรถยนต์

Image: Pixabay

ในสภาพเศรษฐกิจที่กำลังซบเซาขนาดนี้ การจะซื้อรถไว้ใช้งานสักคันน่าจะเป็นสิ่งที่ต้องคิดให้รอบด้านก่อน เพราะรถยนต์นั้นไม่ใช่ประเภททรัพย์สินที่เหมือนกับบ้านหรือที่ดิน ซึ่งยากที่จะราคาตกและนับวันมีแต่จะเพิ่มขึ้น เนื่องจากรถเป็นอะไรที่ต้องใช้งานทุกวัน ย่อมเกิดการเสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา ด้วยเหตุผลนี้การหาซื้อรถมือสองสภาพดีน่าจะเป็นทางเลือกในเวลานี้สำหรับหลายๆ คน ซึ่งก็ต้องตรวจสอบหลายปัจจัยให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ เช่นเดียวกันกับผู้ขาย ก่อนที่จะขายรถมือสองก็จำเป็นต้องรู้และตรวจรถของตัวเองเช่นกัน เพื่อที่จะได้เกิดการพอใจทั้งสองฝ่าย ซึ่งจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนขายรถยนต์

Image: Freepik

เตรียมเอกสารให้พร้อม

เอกสารในที่นี่คือสิ่งที่จำเป็นทุกอย่างในการขายรถ เริ่มตั้งแต่ สมุดเล่มทะเบียนรถ เพื่อยืนยันการเป็นเจ้าของรถตัวจริงของคุณ, สำเนาบัตรประชาชน, สัญญาการซื้อ-ขายที่ถูกต้อง และ เอกสารโอนรถ รวมไปถึง ค่าใช้จ่ายในการโอนรถ เพื่อการเปลี่ยนแปลงเจ้าของที่สมบูรณ์ ซึ่งเอกสารทั้งหมดนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญด่านแรกให้กับผู้ซื้อได้มั่นใจว่าขั้นตอนที่กำลังดำเนินการนั้นถูกต้อง และจะทำให้พูดคุยได้ง่ายขึ้น

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนขายรถยนต์

เช็คสภาพรถเบื้องต้น

ก่อนจะประกาศขายรถอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องทำคือการนำรถไป “ตรวจสภาพ” ให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นภายนอกว่ามีร่องรอยอะไรหรือไม่ รวมไปถึงภายในว่ามีอะไรใช้งานได้หรือไม่ได้บ้าง ถ้ามีตรงไหนเสียหายก็รีบนำไปซ่อมให้กลับมามีสภาพที่ดี เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ซื้อมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนขายรถยนต์

Image: Freepik

เช็คราคากลางก่อนลงขาย

การเช็คราคาตลาดของรถที่คุณกำลังจะขาย เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้สองเรื่องที่เรากล่าวไปก่อนหน้า เพื่อที่เราจะตั้งราคาได้อย่างถูกต้อง ไม่ถูกจนเกินไปและไม่แพงจนเกินจริง ซึ่งสามารถเข้าไปเช็คได้ที่เว็บไซต์ www.mottoraka.com เพราะเราใช้เทคโนโลยี AI ในการรวบรวมฐานข้อมูลของรถยนต์หลากหลายยี่ห้อไว้แบบเรียลไทม์ เพื่อให้เกิดการพอใจจากทั้งฝั่งของผู้ซื้อและผู้ขาย

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนขายรถยนต์

ใส่รายละเอียดความน่าสนใจแต่พอดี

สุดท้ายคือบอกรายละเอียดของรถยนต์ที่คุณจะขายให้ครบถ้วนอย่างเช่น ใช้งานมาแล้วกี่กิโลเมตร, ได้ทำอะไรเพิ่มมาบ้าง, มีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับผู้ที่จะมาซื้อ แต่ก็ควรบอกตามความเป็นจริง เพราะถ้าเราบอกแล้วถึงวันที่นัดกันมาดูรถแล้วไม่เป็นตามนั้นจะเสียเวลากันทั้งคู่

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนขายรถยนต์

จบไปแล้วสำหรับขั้นตอนที่จำเป็นต้องรู้สำหรับผู้ที่อยากจะขายรถยนต์ ถ้าทุกคนเตรียมพร้อมตามที่บอกก็จะเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ที่จะมาซื้อรถของเราได้มากยิ่งขึ้น และถ้าใครไม่อยากเจอขั้นตอนที่ยุ่งยากในการลงขายรถก็อย่าลืมมาใช้บริการเว็บไซต์ www.mottoraka.com ของเราได้นะครับ รับรองว่าการขายรถจะเป็นเรื่องง่ายดายของคุณทันที

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนขายรถยนต์