เทคนิคขับรถบนถนน ให้ปลอดภัยสำหรับ บรรดามือใหม่ทั้งหลาย

Home / Cars / เทคนิคขับรถบนถนน ให้ปลอดภัยสำหรับ บรรดามือใหม่ทั้งหลาย
เป็นเรื่องปกติของคนเริ่มต้นขับรถใหม่ ๆ ที่จะมีความกังวลใจและไม่ค่อยมั่นใจมากนัก ด้วยประสบการณ์ที่ยังน้อยบวกกับต้องเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ด้วยตนเองอีกมากมาย จึงต้องรู้วิธีขับรถบนท้องถนนให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด ไม่ใช่แค่ตนเองเท่านั้นแต่ยังรวมถึงเพื่อนร่วมทางคนอื่น ๆ ด้วย…

เป็นเรื่องปกติของคนเริ่มต้นขับรถใหม่ ๆ ที่จะมีความกังวลใจและไม่ค่อยมั่นใจมากนัก ด้วยประสบการณ์ที่ยังน้อยบวกกับต้องเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ด้วยตนเองอีกมากมาย จึงต้องรู้วิธีขับรถบนท้องถนนให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด ไม่ใช่แค่ตนเองเท่านั้นแต่ยังรวมถึงเพื่อนร่วมทางคนอื่น ๆ ด้วย อุบัติเหตุเมื่อเกิดขึ้นอาจไม่ได้ส่งผลกระทบแค่คุณคนเดียวเทานั้น อย่าประมาทเป็นอันขาด

ขับรถให้ช้าชิดช่องทางซ้ายเอาไว้ก่อน

หากรู้ว่าตนเองเป็นมือใหม่หัดขับแนะนำว่าให้ค่อย ๆ ขับ ไม่ต้องรีบร้อนอะไร ขับไปเรื่อย ๆ เพื่อฝึกให้ตนเองมีชั่วโมงการขับขี่ที่มากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งเมื่อรู้ว่าตนเองขับช้าก็ให้ขับเลนซ้ายเอาไว้เพื่อที่รถคันเร็วกว่าจะได้แซงขวาอันถือเป็นการขับขี่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่มีใครผิด 

มองซ้ายมองขวาให้ดีทุกครั้งที่เลี้ยว ไม่ต้องรีบร้อน

หลายคนเวลากลับรถหรือเลี้ยวรถมักตกใจแล้วเลี้ยวทันทีโดยไม่มองอะไรโดยรอบให้ดีเสียก่อน จริง ๆ การเลี้ยวรถที่ถูกต้องไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ค่อย ๆ ชะลอจนความเร็วน้อยที่สุดจากนั้นมองซ้าย มองขวาด้วยความรวดเร็ว เมื่อเห็นว่าไม่มีรถฝั่งไหนมาแล้วจึงค่อย ๆ เลี้ยวไป แต่ถ้าเกิดจังหวะไหนยังมีรถวิ่งอยู่ก็ให้เบรกชะลอไม่ต้องรีบพุ่งเลี้ยวทันที

มีสมาธิ อย่าเหม่อลอย หรือเล่นมือถือ

ยุคนี้มือถือนับเป็นภัยร้ายสำหรับมือใหม่หัดขับที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าเดิม แนะนำว่าในระหว่างที่กำลังขับรถอยู่ไม่ควรหยิบมือถือใด ๆ ขึ้นมาเล่นทั้งสิ้น ต่อให้มีคนโทรเข้ามาหากเป็นเรื่องด่วนควรหาทางจอดชิดซ้ายในพื้นที่ปลอดภัยแล้วรับสายหรือโทรกลับ เพื่อให้คุณมีสมาธิกับการขับรถได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องคิดเรื่องอื่นในระหว่างขับ อันเป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้มือใหม่เกิดอุบัติเหตุได้เยอะ

ให้คนที่ชำนาญนั่งไปเป็นเพื่อน

กรณีที่คุณเป็นมือใหม่แกะกล่องมาก ๆ การตัดสินใจต่าง ๆ ยังไม่เด็ดขาดพอ แนะนำว่าให้ลองพาคนที่ขับชำนาญนั่งรถไปเป็นเพื่อนเพื่อคอยสอนวิธีเลี้ยวรถ วิธีดูกระจกซ้ายขวา คือเป็นการย้ำเตือนอีกครั้งว่าควรขับอย่างไรในสถานการณ์ต่าง ๆ จากนั้นมือใหม่ก็เรียนรู้ไว้เป็นประสบการณ์ เท่านี้ก็ช่วยให้ขับเก่งได้เร็วขึ้นแล้ว และอย่าลืมว่าไม่ควรหยอกล้ำกันระหว่างขับเด็ดขาด

วิธีที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะช่วยให้มือใหม่หัดขับทั้งหลายมีประสบการณ์และขับรถยนต์ได้เก่งขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน ใครที่ยังเครียดกับการขับรถแล้วไม่กล้าออกถนนใหญ่ ไม่ต้องคิดมาก ค่อย ๆ ขับไปเรื่อย ๆ ตามที่ตนเองเคยเรียนหรือเคยขับมา อย่าไปคิดแทนคนอื่นเท่านั้นเอง

Advertisement

Advertisement

นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นความรู้ต่างๆเกี่ยวกับรถ หรือคำแนะนำ วิธีดูแลรถยนต์