เปลี่ยนประกันชั้น 2, 3 ให้เป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้ง่าย ๆ พร้อมไขข้อข้องใจรอยขีดข่วน

Home / Cars / เปลี่ยนประกันชั้น 2, 3 ให้เป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้ง่าย ๆ พร้อมไขข้อข้องใจรอยขีดข่วน
คุณผู้หญิงและคุณผู้ชายเคยไหมครับกับการซื้อประกันภัยคุ้มครองรถ เชื้อว่าทุกท่านต้องมีประกันกันรถยนต์อยู่แล้วแต่ ถ้าเรามีประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 หรือ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 ด้วยความคุ้มครองที่ไม่ครอบคลุมทุกอย่างและทำให้คุณไม่มั่นใจในการขับขี่รถเลยต้องการความคุ้มครองที่มากกว่าเดิมแต่ไม่มั่นใจว่าสามารถเปลี่ยนให้เป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 นั้นทำได้หรือไม่…

คุณผู้หญิงและคุณผู้ชายเคยไหมครับกับการซื้อประกันภัยคุ้มครองรถ เชื้อว่าทุกท่านต้องมีประกันกันรถยนต์อยู่แล้วแต่ ถ้าเรามีประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 หรือ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 ด้วยความคุ้มครองที่ไม่ครอบคลุมทุกอย่างและทำให้คุณไม่มั่นใจในการขับขี่รถเลยต้องการความคุ้มครองที่มากกว่าเดิมแต่ไม่มั่นใจว่าสามารถเปลี่ยนให้เป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 นั้นทำได้หรือไม่ และร่องรอยที่เกิดขึ้นกับตัวรถก่อนหน้าที่เปลี่ยนประกันรถนั้นสามารถเคลมด้วยประกันชั้น 1 เลยได้หรือไม่ วันนี้ทาง Mottoraka จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับการเปลี่ยนประกันชั้น 2 , 3 ให้เป็น ประกันชั้น 1 กันครับ

ประกันรถยนต์ชั้น 1

การเปลี่ยนประกันรถ ชั้น 2 หรือ 3 ให้เป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้ไหม ?

อยากเปลี่ยนประกันรถยนต์จากเดิมที่เราใช้ชั้น 2 หรือ 3 บอกเลยครับว่าแน่นอนท่านสามารถเปลี่ยนได้ทันทีครับไม่จำเป็นต้องรอให้หมดอายุประกันด้วยครับโดยการเตรียมความพร้อมในการเปลี่ยนประกันรถก่อนที่คุณจะเริ่ม สิ่งที่คุณควรรู้เป็นอันดับแรกคุณจะต้องรู้ก่อนว่ารถของคุณมีอายุการใช้งานมาแล้วกี่ปีเพราะโดยส่วนใหญ่บริษัทประกันรถยนต์จะให้รถที่มีอายุไม่เกิน 7-10 ปี ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัทประกัน แน่นอนครับว่าในการเปลี่ยนจะมีเงื่อนไขด้วยความคุ้มครองที่มากขึ้น ท่านต้องเช็คดูด้วยว่าคุณสมบัติรถของท่านผ่านด้วยหรือไม่ซึ่งขั้นตอนในการเปลี่ยนประกันรถยนต์นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยนะครับวิธีการทำนั้นเราเริ่มจากการเช็คเบี้ยประกันก่อนเพราะว่าเบี้ยประกันรถยนต์นั้นจะต้องปรับขึ้นมากหรือน้อยกว่าเดิมเท่าไหร่ มีความคุ้มครองอะไรบ้างที่จะเพิ่มขึ้นมาหลังเปลี่ยนจากเดิมเท่าไหร่บ้าง

เปรียบเทียบเบี้ยประกันก่อนเปลี่ยน

หลังจากคุณเริ่มรู้แล้วว่าเบี้ยประกันควรอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ ขั้นตอนต่อมาก็คือลองเปรียบเทียบประกันรถยนต์หลายๆ เจ้าครับ เพราะคุณจะได้เบี้ยประกันที่ถูกใจ และได้รับความคุ้มครองที่ตรงกับตัวท่านโดยศึกษาจากการอ่านรีวิวหรือสอบถามจากบริษัทประกันโดยตรง

เคลมรอยขีดข่วนรถยนต์จากประกันภัยรถยนต์

มาถึงคำถามที่ว่าเปลี่ยนจากประกันรถชั้น 2 หรือ 3 ให้เป็นประกันชั้น 1 สามารถเคลมรอยเก่าได้ไหม?

หลังเปลี่ยนประกันรถเป็นประกันชั้น 1 แล้วสามารถเคลมรอยเก่าที่เกิดบนตัวรถได้ไหม ก็ต้องบอกว่าไม่ได้นะครับ เพราะตามหลักแล้วบริษัทประกันส่วนใหญ่นั้นจะไม่ให้ความคุ้มครองรอยที่เกิดขึ้นมาก่อน เนื่องจากเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นมาก่อนความคุ้มครองภายใต้เงื่อนไขของกรมธรรม์เพราะฉนั้นคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายควรซ่อมเก็บรอยเก่าให้หมดเสียก่อนนะครับ ก่อนที่จะเปลี่ยนประกันรถยนต์ ซึ่งหากรอยแผลที่มีนั้นสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน และเป็นความเสียหายที่มีขนาดใหญ่ ก็ควรที่จะเก็บ หรือทำการซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อน เพื่อที่คุณจะได้รับสิทธิความคุ้มครองได้อย่างเต็มที่ แต่หากมีแค่รอยเล็กๆ หรือเป็นแค่พวกรอยหินดีด รอยขูดเล็กๆ ก็ไม่จำเป็นต้องแก้ไขก็ได้นะครับ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุจนทำให้เกิดรอยแผลใหญ่ๆ เกิดขึ้นใกล้เคียงกับพวกรอยแผลเล็กๆ เหล่านั้น พอถึงเวลาเคลมก็จะได้รับการแก้ไขในร่องรอยเล็กๆ เหล่านั้นอยู่แล้วครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับว่าการเปลี่ยนประกันรถยนต์นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยไม่ว่าคุณจะใช้ประกันรถยนต์ชั้น 2 หรือ ชั้น 3 อยู่ก็สามารถเปลี่ยนมาเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้และเป็นสิทธิของคุณที่จะสามารถเลือกเปลี่ยนแปลงกรมธรรม์ได้อย่างตลอดเวลา ส่วนเรื่องการเคลมรอยเก่าๆ สามารถทำได้หรือไม่นั้นตอนนี้คุณก็คงจะได้รับคำตอบไปเรียบร้อยแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก moneyguru