รู้ครบจบที่เดียวกับคู่มือรถกระบะมือสอง

Home / Cars / รู้ครบจบที่เดียวกับคู่มือรถกระบะมือสอง
รถยนต์มือสองคืออีกหนึ่งทางเลือกของคนที่มีทุนน้อยแต่ต้องการรถยนต์เอาไว้ใช่งาน หากเป็นผู้ขับขี่ไปไหนมาไหนทั่วไปก็คงจะเลือกซื้อรถยนต์นั่งเพื่อความสะดวกสบาย แต่หากต้องการรถยนต์ที่เอาไว้ใช้งานในการรับน้ำหนักเยอะ ๆ ใช้เพื่อการบรรทุก และการขนส่งข้ามจังหวัดแล้ว รถกระบะมือสองน่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง ในปัจจุบันก็มีเต็นต์รถกระบะมือสองมากมายที่รอให้เราได้ไปเลือกจับจองกัน อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจจะยังไม่มีความมั่นใจในการเลือกซื้อและอาจจะกังวลถึงเรื่องในการดูแลรักษาต่าง…

รถยนต์มือสองคืออีกหนึ่งทางเลือกของคนที่มีทุนน้อยแต่ต้องการรถยนต์เอาไว้ใช่งาน หากเป็นผู้ขับขี่ไปไหนมาไหนทั่วไปก็คงจะเลือกซื้อรถยนต์นั่งเพื่อความสะดวกสบาย แต่หากต้องการรถยนต์ที่เอาไว้ใช้งานในการรับน้ำหนักเยอะ ๆ ใช้เพื่อการบรรทุก และการขนส่งข้ามจังหวัดแล้ว รถกระบะมือสองน่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง

ในปัจจุบันก็มีเต็นต์รถกระบะมือสองมากมายที่รอให้เราได้ไปเลือกจับจองกัน อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจจะยังไม่มีความมั่นใจในการเลือกซื้อและอาจจะกังวลถึงเรื่องในการดูแลรักษาต่าง ๆ ยิ่งถ้าเป็นคนเคยใช้รถยนต์นั่งมาก่อนแล้วจะเปลี่ยนมาเป็นรถกระบะก็อาจจะมีความวิตกตรงนี้ได้

วันนี้ Motto RAKA จึงขอรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่เราควรรู้เกี่ยวกับรถกระบะมือสองแบบครบถ้วนจบในที่เดียว 

เหตุผลที่เราควรเลือกรถกระบะมือสอง

คำถามที่เกิดขึ้นกับหลาย ๆ คนเมื่อจะเลือกซื้อรถยนต์มือสองสักคัน นอกจากจะเป็นแบรนด์ และรุ่นรถยนต์อะไรที่เราควรเลือกซื้อแล้วนั้น ประเภทของรถที่เราจะซื้อก็เป็นคำถามสำคัญไม่แพ้กัน เราคงต้องตอบตัวเองให้ได้ว่ารถยนต์มือสองนี้จะนำไปใช้งานในด้านใด แน่นอนว่าถ้าเป็นในเรื่อง ของการที่ต้องนำไปใช้งานเกี่ยวกับการบรรทุกของ การขนส่งสิ่งของในระยะทางไกล หรือแม้กระทั่งการรับน้ำหนักที่มาก ๆ ในแต่ละครั้งที่ใช้งาน การเลือกซื้อรถกระบะมือสอง ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่สมเหตุสมผลที่สุดแล้ว

รถกระบะถือได้ว่าเป็นยานยนต์ที่สามารถพาบุกป่าฝ่าดงได้แทบจะทุกเส้นทางในประเทศไทยและน่าจะรวมถึงเส้นทางในโลกใบนี้ด้วย เพราะด้วยเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะที่สูงมาก แถมยังมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนทั้งแบบ 2 ล้อและแบบ 4 ล้อที่สามารถปรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การขับขี่ทุกรูปแบบ ยิ่งในปัจจุบันที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีไปไกลมาก ทำให้รถกระบะมีความแตกต่างกับเมื่อก่อนเป็นอย่างมาก ทั้งความสะดวกสบายต่าง ๆ ที่ครบครัน มีการใส่ลูกเล่นของการตกแต่งทั้งภายในและภายนอก ระบบความบรรเทิงจัดเต็ม ระบบอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยต่าง ๆ ล้ำสมัยแทบจะไม่มีความแตกต่างไปจากรถยนต์นั่งเลยก็ว่าได้

ลักษณะในปัจจุบันของรถกระบะจะเน้นไปที่โครงสร้างอันแข็งแกร่งมากขึ้น แต่ก็ยังสามารถทำในส่วนของการปรับแต่งได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นการปรับทรงให้ดูสปอร์ต มีบันไดข้างสำหรับขึ้น-ลง ไปจนถึงกันชนทั้งด้านหน้าและด้านหลัง นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายอุปกรณ์ตกแต่งรถกระบะอยู่ทั่วทุกมุมของประเทศไทย จึงทำให้รถกระบะจึงเป็นที่นิยมและได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ

จากที่กล่าวมาข้างต้น พอจะมองออกกันแล้วใช่มั้ยว่าเมื่อเอ่ยถึงรถกระบะก็จะไม่ได้หมายถึง รถที่เอาไว้ใช้สำหรับการบรรทุกและการขนส่งสิ่งต่าง ๆ เพียงอย่างเดียว แต่สามารถเป็นรถของครอบครัว เพื่อใช้สำหรับการท่องเที่ยวหรือเป็นรถสำหรับทำงานทั่วไปได้ครบทุกจุดประสงค์การใช้งาน

รถกระบะมือสอง

วิธีเลือกรถกระบะมือสอง

การจะเลือกดูรถกระบะมือสองสักคันนั้น วิธีการหรือขั้นตอนในการเลือกซื้อเรียกได้ว่าไม่มีความแตกต่างจากการเลือกซื้อรถยนต์นั่งมือสองสักเท่าไหร่นัก เพียงแต่ว่าเราต้องเข้าใจถึงนิสัยในการขับขี่ของตัวเอง รวมทั้งลักษณะการนำไปใช้งานของเราว่าเป็นแบบใด เนื่องจากว่ารถกระบะมือสองเองก็มีหลายประเภทให้เราได้เลือกสรร

1.หาข้อมูลแหล่งขายรถกระบะมือสองที่ได้รับความน่าเชื่อถือ

หลังจากที่เราตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่าจะทำการซื้อรถกระบะมือสอง และได้ข้อมูลเบื้องต้นมาแล้วว่าแบรนด์รถกระบะที่อยากได้ รุ่นที่เหมาะสม ไปจนถึงระบบอำนวยความสะดวกและดีไซน์ต่าง ๆ ของรถคืออะไร สิ่งที่สำคัญต่อมาที่ต้องเอาใจใส่ไม่แพ้กันก็คือการหาข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งขายรถกระบะมือสองที่ได้รับความน่าเชื่อถือ ไม่ว่าจะเป็นเต็นท์รถมือสองเองหรือจากการประกาศขายด้วยตัวเองจากเจ้าของรถกระบะนั้น (รถบ้าน) เราควรค้นหาว่าแหล่งขายรถกระบะมือสองดังกล่าวให้ความน่าเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งตรงนี้เราอาจจะต้องมีตัวช่วยก็คือคนที่เชี่ยวชาญในการเลือกซื้อรถยนต์มือสองเข้ามาช่วยตัดสินใจด้วยนั่นเอง

ระกระบะสีดำ รถกระบะมือสอง

2.ไปสังเกตดูลักษณะของตัวรถกระบะมือสอง

หลังที่จากที่ได้ข้อมูลต่าง ๆ ครบถ้วนแล้วจากข้อที่ผ่านมา ก็มาถึงการลงพื้นที่จริงในการไปสังเกต ดูลักษณะของตัวรถกระบะมือสองจากแหล่งขายนั้น ๆ ด้วยตนเอง โดยในที่นี้เราอาจจะพาคนที่เชี่ยวชาญการเลือกซื้อรถยนต์มือสองไปกับเราด้วยก็จะทำให้อุ่นใจได้มากยิ่งขึ้น

หลัก ๆ แล้วการสังเกตดูลักษณะของตัวรถกระบะมือสองนั้น เรามักตรวจสอบในส่วนของลักษณะภายนอกก่อนเป็นอันดับแรก ตั้งแต่การจอดของรถกระบะว่าเป็นแบบใด ทรงรถนั้นเอียงหรือเทไปด้านใดด้านหนึ่งหรือเปล่า ถ้ามีก็อาจจะมีการดัดแปลงมาแล้วก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นการเคาะหรือการดัดตัวถัง และอื่น ๆ อาการแบบนี้สืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้เคยเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงมาก่อน ได้รับความเสียหายอย่างหนักจนต้องดัดแปลงอย่างมากและทำให้เสียทรง แบบนี้เราไม่ควรเลือกซื้อโดยเด็ดขาด เพราะถ้ายังดันทุรังจะซื้อไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามแต่ ก็อาจจะเจอแต่เรื่องให้เสียค่าซ่อมอยู่เป็นประจำ หนักสุดก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ในที่สุด

แต่ถ้าทุกอย่างปกติดีไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง สิ่งต่อไปที่ควรตรวจสอบก็คือสีรอบ ๆ ตัวรถกระบะมือสองคันดังกล่าว ทั้งนี้การดูสีหรือแล็กเกอร์นั้นเราควรจะต้องมีประสบการณ์ในการดูมาบ้างพอสมควร หรือถ้าไม่มีก็ควรหาคนที่ชำนาญมาช่วยตรวจสอบอีกแรง การสังเกตมักจะเป็นในส่วนของการทำสีมาใหม่หรือไม่ โดยปกติสีรอบ ๆ รถนั้นจะต้องมีความสม่ำเสมอ เนียนตลอดรอบคัน ไม่มีรอยหยดสี รอยนูน หรือรอยเยิ้ม รวมถึงความเข้มของสีและแล็กเกอร์ก็ต้องสม่ำเสมอรอบคันเช่นกัน ไม่มีจุดใดที่ด่างหรือเข้มจนเกินไป เราสามารถทำการตรวจสอบได้ด้วยตาเปล่า รวมถึงการเคาะเบา ๆ เพื่อฟังเสียง ก็จะสามารถรับรู้ได้ว่าสีของรถกระบะมือสองคันนี้มีลักษณะเป็นเช่นไร

รถกระบะจอดอยู่ริมทางจากมุมมองด้านท้ายรถ รถกระบะมือสอง

3.ตรวจสอบจุดต่าง ๆ ตามโครงสร้างของรถกระบะมือสอง

สำหรับการตรวจสอบจุดต่าง ๆ ตามโครงสร้างของรถกระบะมือสองนั้น ก็เพื่อเป็นการเช็กอีกครั้งว่ารถคันดังกล่าวถูกดัดแปลงมาหลายครั้งเพราะไปประสบอุบัติเหตุมาหรือไม่ โดยจุดต่าง ๆ ที่ต้องให้ความสำคัญ ก็จะมีในส่วนของรอยไดอาร์กที่มาตั้งแต่โรงงาน ซึ่งรอยเหล่านี้จะอยู่ตรงบริเวณตะเข็บของฝากระโปรง หากรอยหายไปก็แสดงว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแล้วกับรถกระบะคันนี้

ต่อมาจะเป็นการตรวจสอบเกี่ยวกับการยึดด้วยน็อตตามจุดต่าง ๆ รอบรถกระบะ รถที่ไม่เคยผ่านการชนมาก่อนเลย น็อตเหล่านี้จะต้องอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดีไม่มีรอยหมุนออกใด ๆ อย่างเด็ดขาด ถือเป็นการยืนยันและให้ความั่นใจว่ารถกระบะมือสองคันนี้ยังไม่มีการดัดแปลงใด ๆ อะไหล่ที่เราตรวจยังคงเป็นของแท้ดั้งเดิมที่มาจากโรงงาน

ยางหุ้มตามขอบต่าง ๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน เราจำเป็นที่จะต้องตรวจดูในจุดนี้ด้วยว่ายางหุ้ม ในแต่ละบริเวณนั้นมีสภาพที่ดีหรือแย่อย่างไร ไม่ว่าจะเป็นยางหุ้มตรงขอบประตูรถ ภายในของห้องเก็บสัมภาระ ไปจนถึงวัสดุต่าง ๆ ในรถกระบะที่เป็นยางทั้งหมด ทั้งนี้ การตรวจดูในเรื่องของชิ้นส่วนของรถกระบะที่เป็นพลาสสติกและเบาะนั่งก็ต้องอยู่ในสภาพที่ดีและพร้อมใช้งานด้วยเช่นกัน

ซุ้มล้อหน้าด้านซ้ายของรถกระบะ รถกระบะมือสอง

4.การตรวจสอบเครื่องยนต์ของรถกระบะมือสอง

ในเรื่องของการตรวจสอบเครื่องยนต์ของรถกระบะมือสองนั้น เราจะใช้ความชำนาญในการฟังเสียงของเครื่องยนต์เข้ามาร่วมพิจารณาด้วย จำเป็นอย่างมากที่จะต้องชำนาญในการฟังเสียงตั้งแต่เริ่มสตาร์ตรถกระบะไปจนถึงเสียงระหว่างการใช้งาน นอกจากนี้ ยังต้องตรวจสอบด้วยตาเปล่าดูสภาพของตัวเครื่องยนต์ ว่ามีความพร้อมในการใช้งานมากน้อยแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบดูรอยรั่วของน้ำมันเครื่องยนต์ รอยของเหลวที่อาจจะเกิดการรั่วซึมออกมา

เสียงที่ผิดปกติอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจสอบ ยกตัวอย่างเช่น ผิดปกติที่อาจจะเกิดจากสายพานหน้าเครื่อง หรือเสียงสั่นทะเทือนเมื่อมีการสตาร์ตเครื่องยนต์แล้ว นอกจากนี้ การทดสอบระบบต่าง ๆ ภายในห้องโดยสารก็สามารถบ่งบอกถึงสภาพเครื่องยนต์ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการทดลองเปิดระบบปรับอากาศว่ายังมีลมเย็นออกมาหรือไม่ ที่หน้าปัดรถนั้นแสดงสัญญาณไฟตัวไหนขึ้นมาหรือเปล่า มีความร้อนเกิดขึ้นหลังจากการสตาร์ตเครื่องยนต์หรือไม่ ถ้ามีปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้เกิดขึ้นกับรถกระบะคันดังกล่าว เราก็ควรจะรีบเปลี่ยนไปดูรถคันอื่นจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

เครื่องยนต์ของรถกระบะมือสอง

5.การตรวจสอบเลขไมล์ของรถกระบะมือสอง

รถกระบะมือสองและรถยนต์นั่งมือสองควรจะมีเลขไมล์ที่สอดคล้องกันกับปีของรถ (ปีที่ผลิต ไม่ใช่ปีที่มีการจดทะเบียน) ซึ่งการตรวจสอบเลขไมล์นี้จะเป็นตัวช่วยที่สำคัญที่ทำให้เราได้รู้ว่า รถมือสองคันนี้มีอายุการใช้งานมานานเท่าไหร่แล้วนั่นเอง โดยปกติจะมีการกำหนดคร่าว ๆ กันว่ารถมือสองที่มีเลขไมล์อยู่ที่ 25,000-30,000 กิโลเมตรนั้นจะเทียบเท่ากับอายุการใช้งานอยู่ที่ 1 ปี  ถ้าหากเลขไมล์ของรถกระบะมือสองที่เราให้ความสนใจนั้นมีเลขไมล์ที่ไม่สัมพันธ์กับปีของรถ อาจจะบ่งชี้ได้ว่ามีการกรอเลขไมล์มาใหม่เพื่อตบตาให้ดูเหมือนว่ารถคันดังกล่าวผ่านการใช้งานมาไม่มาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเช็กให้ชัวร์ว่าเป็นเลขไมล์ที่น้อยเพราะจากการใช้งานที่น้อยจริง ๆ หรือผ่านการกรอมา

ตรวจเลขไมล์ รถกระบะมือสอง

6.การตรวจเช็กเลขตัวถังของรถกระบะมือสอง

จุดนี้เป็นอีกจุดที่สำคัญ เป็นส่วนที่ต้องตรวจเช็คอย่างละเอียด ต้องดูว่าเลขเครื่องอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ชัดเจน มีการแก้ไขหรือไม่ ในส่วนของเลขตัวถังจะต้องตรงกับเลขในเล่มทะเบียนรถ หากในส่วนนี้ไม่ตรงกัน ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่ารถมือสองคันนี้มีความไม่ชอบมาพากล อาจเป็นรถที่ถูกโจรกรรมมา หรือตัดต่อ ดัดแปลงเครื่องมาอย่างผิดกฎหมายก็เป็นได้

ผู้ชายกำลังตรวจเช็คสภาพห้องเครื่อง

7.การทดลองขับกระบะมือสอง

ขั้นตอนสุดท้ายที่เกือบเหมือนจะเป็นบทสรุปมหากาพย์ของการเลือกซื้อรถมือสองทุกคัน ก็คือขั้นตอนของการทดลองขับขี่จริง ๆ บนถนน ทั้งนี้จะเป็นการตรวจสอบระบบการทำงานต่าง ๆ ของรถกระบะมือสอง ไม่ว่าจะเป็นระบบปรับอากาศยังให้ลมเย็นออกมา ระบบเบรกและระบบไฟยังคงสภาพการทำงานได้ดี ระบบเกียร์ยังคงประสิทธิภาพเปลี่ยนได้ตามรอบและไม่มีเสียงหอนออกมา การฟังเสียงเครื่องยนต์ที่รวมถึงอาการสั่นสะเทือนที่อาจจะขึ้นได้ระหว่างขับขี่

ทั้งนี้ ในการขับขี่จริง สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้ามก็คือศูนย์ของรถ จำเป็นจะต้องทดสอบโดยการขับขี่ให้รถกระบะนั้นวิ่งเป็นทางตรงในระดับความเร็วที่ไม่สูงมาก จากนั้นทำการปล่อยพวงมาลัยเพียงเวลาสั้น 2-3 วินาที แล้วสังเกตว่าศูนย์รถกระบะมีการเอียงไปทิศทางใดหรือไม่

ระบบช่วงล่างก็อย่าละเลยเด็ดขาด หากขับขี่ไปบนถนนจริงแล้วเกิดไปตกหลุมหรือเหยียบไปบนลูกระนาด ระบบโช๊กมีการซับแรงกระแทกได้ดีแค่ไหน สามารถเด้งตัวคืนแบบช้า ๆ หรือไม่ หากเกิดการกระเด้งกระดอนไม่ราบเรียบแล้ว นั่นหมายความว่าระบบช่วงล่างของรถกระบะมือสองคันนี้ไม่น่าไว้วางใจแล้วนั่นเอง

ผู้ชายกำลังจะสตาร์ทรถเพื่อทดสอบรถ

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดที่ได้กล่าวในส่วนนี้คือการตรวจสอบรถกระบะมือสองเพียงเบื้องต้นเท่านั้น เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อได้อย่างรวดเร็วและได้รถกระบะมือสองที่ยังใช้งานได้ดีเต็มประสิทธิภาพ อย่าลืมว่าการได้เพื่อนหรือคนที่เรารู้จักและมีความชำนาญในการเลือกดูรถยนต์มือสองนั้นจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกับมือใหม่ที่ไม่ค่อยมีประสบการณ์มาก่อน เพื่อป้องกันตัวเองจากการตกเป็นเหยื่อของแหล่งขายรถยนต์มือสอง

และหลังจากที่มีการซื้อขายกันเกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรีบนำรถกระบะมือสองที่เพิ่งถอยมาเข้ารับการตรวจเช็กสภาพอีกครั้งอย่างละเอียดกับศูนย์บริการ เพื่อหาจุดบกพร่องอื่น ๆ ที่เราอาจจะตรวจสอบตกหล่นไปและเพื่อความมั่นใจในการใช้งานมากยิ่งขึ้น

รถกระบะจอดอยู่ท่ามกลางหิมะที่ตก วิธีการดูแลรักษารถกระบะมือสอง

วิธีการดูแลรักษารถกระบะมือสอง

สิ่งสำคัญเมื่อได้รถกระบะมือสองมาไว้ใช้งานแล้ว นั่นก็คือการบำรุงดูแลรักษาเพื่อยืดอายุการใช้งานของรถออกไปให้ได้มากที่สุด โดยจุดที่จะต้องหมั่นดูแลและตรวจสอบอยู่เป็นระยะ มีดังนี้

1.เปลี่ยนของเหลวต่าง ๆ ให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ

ของเหลวต่าง ๆ นั้นหมายถึง น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำยาแอร์ น้ำมันเฟือง น้ำมันเบรก ไปจนถึงน้ำกลั่น เนื่องจากเราไม่สามารถทราบได้เลยว่าครั้งสุดท้ายที่รถกระบะมือสองคันนี้ได้รับการเปลี่ยนของเหลวต่าง ๆ เมื่อไหร่ หากจะเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ทั้งหมดก็ควรจะลี่ยนของเหลวเหล่านี้ให้เหมือนใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้เพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเราเองว่าจะได้ใช้รถกระบะที่เต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังเป็นการตรวจสอบการรั่วไหลของของเหลวต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกด้วย

รถยนต์เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง วิธีการดูแลรักษารถกระบะมือสอง

2.เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่

แบตเตอรี่ถือเป็นอีกสิ่งที่สำคัญของรถทุกคันเลยก็ว่าได้ ถ้าหากแบตเตอรี่ไม่มีคุณภาพหรืออยู่ในสภาพที่ไม่สามารถใช้งานได้ไม่เต็มที่ รถกระบะก็จะเกิดอาการที่เรียกว่า สตาร์ตไม่ติด นั่นเอง อีกอย่างก็คือ ครั้งล่าสุดที่เจ้าของเดิมได้ทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่นั้นคือเมื่อไหร่ (ในกรณีที่เราไม่ได้ข้อมูลในส่วนนี้มาตั้งแต่ต้น) เพื่อความสบายใจในการใช้งาน ก็ควรที่จะทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ที่ได้มาตรฐานเสียดีกว่า แน่นอนว่าเราจะได้ขับขี่รถได้อย่างรื่นไหลไม่มีสะดุดอย่างแน่นอน

ช่างกำลังเปลี่ยนแบตรถยนต์ วิธีการดูแลรักษารถกระบะมือสอง

3.ตัวกรองอากาศถ้าจำเป็นก็เปลี่ยนได้

อากาศบริสุทธ์ปราศจากฝุ่นผงรบกวนและไหลเวียนเข้าไปยังระบบจุดระเบิด จะก่อให้เกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ ช่วยให้รถกระบะมือสองคู่ใจคันนี้ ของเราสามารถขับต่อไปได้อย่างนิ่มนวล ดังนั้นการตรวจสอบดูแลเกี่ยวกับตัวกรอง ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด หากเปลี่ยนเป็นอันใหม่ได้ก็จะดียิ่งขึ้นไปอีก

รถกระบะปล่อยควันดำ วิธีการดูแลรักษารถกระบะมือสอง

4.ตรวจสอบสภาพระบบการทำงานต่าง ๆ ของรถกระบะมือสอง

การเปลี่ยนถ่ายของเหลวนั้นยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์ของรถกระบะมือสองได้เป็นอย่างดี หากมีรอบรั่วซึมตามจุดไหนก็แล้วแต่นั่นก็ย่อมหมายถึงการเสื่อมสภาพ หรือความเสียหายของชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ทางที่ดีเราควรจะให้ช่างผู้ชำนาญการ มาช่วยตรวจสอบในจุดนี้จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาที่รวดเร็วและหมดห่วงบางจุด ที่อาจจะหลุดรอดสายตาของเราไปได้

ระบบเบรกถือเป็นระบบที่ช่วยในเรื่องของความปลอดภัยเมื่อขับขี่ หากไม่มีการดูและและตรวจสอบอยู่เป็นระยะก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อการขับขี่จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ หมั่นดูแลและสังเกตการทำงานของระบบเบรกอยู่เป็นระยะ สภาพผ้าเบรกเป็นอย่างไร ลูกยางพร้อมใช้งานหรือไม่ น้ำมันเบรกต้องเปลี่ยนแล้วหรือยัง อีกทั้งการห้ามล้อเป็นอย่างไร ทั้งหมดนี้ควรที่จะต้องตรวจสอบให้รอบคอบทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยในชีวิตของเราและคนที่ร่วมโดยสาร

นอกจากนี้ การทดสอบระบบช่วงล่างก็เป็นสิ่งที่ควรกระทำเช่นกัน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะลุกลามบานปลายในภายหลังและส่งผลร้ายกับการขับขี่ของเรา

ช่างกำลังตรวจสภาพใต้ท้องเครื่อง วิธีการดูแลรักษารถกระบะมือสอง

5.เช็กสภาพยางรถให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

ยางรถที่ดีต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นแล้ว รถกระบะมือสองที่เราเป็นเจ้าของนั้น หากมีสภาพของยางรถที่ไม่สมบูรณ์ ตรวจสอบแล้วว่าอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ระหว่างการขับขี่ การเข้าศูนย์บริการเพื่อทำการเปลี่ยนยางรถใหม่ ก็เป็นเรื่องที่ควรกระทำอย่างยิ่ง ทั้งนี้เราออาจจะฝืนใช้งานยางรถเดิมต่อไปได้ถ้าหาตรวจเช็กแล้วว่าสภาพยังพอใช้ได้ แต่การเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดเลยก็จะเป็นการเพิ่มความมั่นใจได้อย่างมากเมื่อทำการขับขี่

ช่างกำลังเปลี่ยนล้อรถ วิธีการดูแลรักษารถกระบะมือสอง