ไอเดียเปลี่ยนรถตู้ให้เป็นรถบ้านเคลื่อนที่ ตอบโจทย์การใช้งานในสไตล์คุณ

Home / Cars / ไอเดียเปลี่ยนรถตู้ให้เป็นรถบ้านเคลื่อนที่ ตอบโจทย์การใช้งานในสไตล์คุณ
ไลฟ์สไตล์ของคนนั้นมีหลากหลายและแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับอาชีพ การงาน ความชอบ งานอดิเรก และการใช้ชีวิต แต่สิ่งที่หลายๆคนมีร่วมกันนั้น คือความชอบในการท่องเที่ยว ทว่าอย่างที่ทุกคนทราบ และได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่…

ไลฟ์สไตล์ของคนนั้นมีหลากหลายและแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับอาชีพ การงาน ความชอบ งานอดิเรก และการใช้ชีวิต แต่สิ่งที่หลายๆคนมีร่วมกันนั้น คือความชอบในการท่องเที่ยว ทว่าอย่างที่ทุกคนทราบ และได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ Coronavirus Disease 2019 (COVID-19) ทำให้การออกไปท่องเที่ยวนอกประเทศนั้นเป็นไปอย่างยากลำบาก การท่องเที่ยวจึงจำกัดอยู่ในประเทศเป็นส่วนมาก หนึ่งเทรนด์ที่เป็นเป็นจุดสนใจอย่างมากในช่วงเวลานี้คือ การต้ังเต็นท์ ท่ามกลางธรรมชาติ หากจะมองในมุมของสังคมคนชอบรถนั้น ผู้อ่านจำนวนไม่น้อยก็มีความคิดอยากจะเปลี่ยน หรือปรับแต่งรถตู้ที่สะสมมาให้เป็นรถบ้านเคลื่อนที่ และให้เหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบันนี้ ดังนั้นเราจึงนำเกร็ดความรู้มานำเสนอเกี่ยวกับการแปลงรถตู้ให้เป็นรถบ้านกัน

ประวัติของรถบ้านเคลื่อนที่

รถบ้านเคลื่อนที่จริง ๆ แล้วมีต้นกำเนิดมาจากขบวนเกวียนคาราวานในอดีตตั้งแต่ประมาณปี ค.ศ. 1820 ซึ่งมีการใช้รถบ้านเพื่อบรรทุกสินค้าที่ต้องเดินทางไกลข้ามประเทศ และได้รับการพัฒนามาเรื่อย ๆ จนกระทั่งในช่วงปี ค.ศ. 1850 ที่ได้กลายเป็นชุมชนของชาวยิปซี เกวียนคาราวานก็เริ่มมีหลังคาเพื่อหลบแดดและฝน

ในปี ค.ศ. 1745 รถบ้านก็กลายเป็นพาหนะที่มีความสำคัญต่อทวีปอเมริกาเหนืออย่างมาก เพราะเป็นพาหนะสำหรับขนส่งคนและสินค้าเป็นหลัก และได้กลายเป็นรถบ้านสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการสำรวจพื้นที่ในเวลาต่อมา จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1910 ก็ได้มีการสร้างโครงรถที่คล้ายกับรถบรรทุกขึ้นที่แคนาดาและได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องและได้ริเริ่มอุตสาหกรรมรถบ้านอย่างเต็มตัวเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1920 แต่รถบ้านที่ประสบความสำเร็จกลับถูกสร้างขึ้นเป็นครั้งแรกที่ออสเตรเลีย ในปี ค.ศ. 1929 และในปัจจุบันรถบ้านคันแรกของโลกได้ถูกจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์กูลวาในประเทศออสเตรเลีย และนอกจากนี้ รถบ้านยังได้รับการปรับปรุงและพัฒนาให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้นอีกด้วยในประเทศสหรัฐอเมริกา จนกระทั่งกลายมาเป็นรถบ้านเคลื่อนที่แบบ House Trailer และกลายเป็นธุรกิจสร้างรถบ้านขนาดย่อมที่สร้างกันเองภายในโรงรถ จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1950  ก็ได้มีการพัฒนารถบ้านให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ตกแต่งให้เหมือนบ้านมากยิ่งขึ้น รวมทั้งพัฒนาฟังก์ชั่นการใช้งานให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น จนกระทั่งในปัจจุบันก็ได้มีรถบ้านที่ทันสมัยและมีให้เลือกหลายประเภทให้เหมาะกับผู้ใช้งานที่สุด

รถบ้านเคลื่อนที่ คือ รถยนต์ที่สามารถใช้อยู่อาศัยได้จริง แต่ส่วนใหญ่จะถูกนำมาใช้เป็นที่อยู่อาศัยชั่วคราว ซึ่งเหมาะกับการนำออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ โดยไม่ต้องจองที่พักหรือโรงแรม และไม่ต้องกางเต็นท์อีกด้วย และรถบ้านเคลื่อนที่ยังสะดวกด้วย เพราะว่ามีห้องน้ำ ห้องครัวในตัว ในยุโรปจะเรียกรถประเภทนี้ว่า Campervan หรือรถแคมป์ ซึ่งนิยมใช้กันในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ถึงแม้ว่ารถบ้านจะเหมาะสมสำหรับนำมาใช้อยู่อาศัยชั่วคราว แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยเลยเหมือนกันที่นำมาใช้เป็นที่อยู่อาศัยถาวร

เปลี่ยนรถตู้ให้เป็นรถบ้านเคลื่อนที่

Cr. unsplash.com

รถบ้านเคลื่อนที่มีกี่ประเภท

รถบ้านเคลื่อนที่นั้นมีหลายประเภท มีทั้งแบบเคลื่อนที่ได้ และเคลื่อนที่ไม่ได้ แบบตั้งแคมป์ รวมไปถึงรถหน่วยบริการเคลื่อนที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรถพยาบาล หรือรถกู้ภัย ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาพูดถึงรถบ้านเคลื่อนที่ประเภทตั้งแคมป์กันครับ

รถบ้านเคลื่อนที่จากรถตู้
Cr. coachmenrv.com

รถบ้านเคลื่อนที่ประเภท A

คือรถบ้านที่ทำขึ้นเองจากโครงรถบรรทุกที่ใช้ในการค้า หรือจากโครงรถประจำทาง ช่วงตัวรถมีด้านข้างที่ขยายออกไปจากตัวรถ ซึ่งกว้างกว่าความกว้างของถนน

รถบ้านเคลื่อนที่ประเภท B

เป็นรถบ้านที่ดัดแปลงมาจากรถแวน โดยอาจจะทำหลังคาให้สูงขึ้น หรือแทนที่ตอนท้ายรถด้วยตัวรถบ้านแบบต่ำ อาจมีน้ำหนักได้มากถึง 4,500 กิโลกรัม และมีความยาวได้ถึง 6.4 เมตร

รถบ้านเคลื่อนที่ประเภท C

รถบ้านประเภท C จะสร้างขึ้นจากโครงรถบรรทุกเชื่อมโดยตรงกับส่วนที่เป็นบริเวณที่อยู่อาศัย โดยรถบ้านประเภทนี้มักจะมีเพดานยกสูง เพื่อทำเป็นพื้นที่เก็บของ หรือเป็นที่นอน

รถบ้าน Motor Home แบบซ้อนท้าย

รถบ้านประเภทนี้จะมีส่วนที่เป็นบ้านแยกจากตัวรถ การเคลื่อนย้ายสามารถทำได้ด้วยการยกขึ้นท้ายกระบะ

รถบ้าน Motor Home แบบพับ

รถบ้านประเภทนี้จะเป็นรถบ้านที่สามารถกางออกมาเป็นที่นอนและเป็นเต็นท์ได้ เมื่อต้องการขับรถก็พับเก็บคล้ายรถกระบะที่ใช้ลากจูงหรือเก็บรักษาเมื่อไม่ใช้งานได้

แจ่มว้าว ไอเดียเปลี่ยนรถตู้ให้เป็นรถบ้านเคลื่อนที่ 3 - 54829
Cr. drivinvibin.com

รถบ้านแบบพ่วง

ตัวรถบ้านประเภทนี้จะแยกจากตัวรถอย่างชัดเจน และหากต้องการเคลื่อนที่ ก็ให้ต่อพ่วงกับท้ายรถยนต์ที่ใช้ในการลากจูง

รถบ้านแบบหยาดน้ำตา

เป็นรถบ้านขนาดเล็กที่มีลักษณะคล้ายหยาดน้ำตา สามารถลากจูงได้ด้วยรถจักรยานยนต์

รถบ้านลูกผสม

เป็นรถบ้านที่ผสานระหว่างรถบ้านแบบพ่วงและแบบพับ

รถบ้านห้าล้อ

เป็นรถที่ตัวบ้านจะแยกจากตัวรถ เคลื่อนย้ายด้วยการลากด้วยรถกระบะ หรือรถบรรทุก ตัวรถบ้านจะยื่นออกมาเหนือที่นั่งคนขับของรถที่ใช้ลาก ซึ่งอาจจะมีความยาวได้มากกว่า 12 เมตร และอาจจะหนักได้ถึง 8,200 กิโลกรัม

รถบ้านแบบถาวร

รถบ้านประเภทนี้จะเป็นรถพ่วงขนาดใหญ่ อาจยาวได้ถึง 35-45 ฟุต รถบ้านประเภทนี้จะต้องจอดตามแคมป์เท่านั้น และต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ก่อน เช่น เครื่องปั่นไฟ จึงจะใช้อยู่อาศัยได้

ไอเดียเปลี่ยนรถตู้ให้เป็นรถบ้านเคลื่อนที่
Cr. unsplash.com

ข้อดีและข้อเสียของรถบ้านเคลื่อนที่

ถึงแม้ว่ารถบ้านเคลื่อนที่จะมีความสะดวกในการเดินทางและตั้งแคมป์ได้แบบทันทีเลย แต่รถบ้านเคลื่อนที่ก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกันครับ และข้อดี-ข้อเสียของรถบ้านเคลื่อนที่นั้นจะมีอะไรบ้าง เราไปดูกัน

ข้อดีของรถบ้านเคลื่อนที่

  • สะดวกต่อการท่องเที่ยว
  • ให้ความเป็นส่วนตัว
  • สามารถสร้างรายได้จากการปล่อยเช่าได้
  • เดินทางได้อย่างสบายใจ
  • ประหยัดค่าใช้จ่าย

ข้อเสียของรถบ้านเคลื่อนที่

  • ใช้น้ำและไฟฟ้าได้ยุ่งยาก
  • หาที่จอดรถยาก
  • ผู้ขับรถบ้านเคลื่อนที่ต้องมีประสบการณ์ในการขับขี่ที่สูงมาก
  • ความปลอดภัยต่ำ
  • การทิ้งของเสียสามารถทำได้ยาก

การดัดแปลงรถตู้เป็นรถบ้านเคลื่อนที่อาจจะต้องใช้เงินเยอะสักหน่อย แต่กรมีรถบ้านเคลื่อนที่ก็เป็นการมอบประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่ที่ดีได้เหมือนกัน และสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญในการเปลี่ยนรถตู้เป็นรถบ้านเคลื่อนที่ก็คือเรื่องประโยชน์ใช้สอยทั้งด้านการนอนและความสะอาด อย่างไรก็ตาม หากอยากลองใช้รถบ้านแต่ยังไม่ตัดสินใจซื้อ ก็สามารถเช่ารถบ้านมาลองใช้ก่อนก็ได้ และที่สำคัญ ณ เวลานี้ รถบ้านอาจจะเป็นเทรนด์สำคัญที่น่าจับตามองเพราะสถานการณ์การท่องเที่ยวต่างประเทศที่ยังมีความไม่แน่นอนอยู่มาก เราจึงแนะนำให้ผู้ที่อยากไปท่องเที่ยวทดลองใช้รถบ้านไปบ้าง อาจจะได้ประสบการณ์ใหม่ๆในชีวิต

ที่มา: Unsplash