ข้อด้อยของรถสีที่นิยมที่สุดในหมู่ผู้ซื้อรถ

Home / Cars / ข้อด้อยของรถสีที่นิยมที่สุดในหมู่ผู้ซื้อรถ
การจะเลือกซื้อรถยนต์มาใช้งานสักคันมีปัจจัยหลายอย่างที่จะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ หลักๆ เลยก็คือสมรรถนะของเครื่องยนต์ วัตถุประสงค์ในการใช้งาน รูปลักษณ์ตัวรถ และอีกเหตุผลที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ สีตัวถัง ซึ่งแต่ละคนก็จะมีความชอบแตกต่างกันไป แต่ถ้าพูดถึงสีที่นิยมที่สุดก็คงไม่พ้น สีขาว…
Tesla สีขาวจอดอยู่กลางทุ่ง

การจะเลือกซื้อรถยนต์มาใช้งานสักคันมีปัจจัยหลายอย่างที่จะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ หลักๆ เลยก็คือสมรรถนะของเครื่องยนต์ วัตถุประสงค์ในการใช้งาน รูปลักษณ์ตัวรถ และอีกเหตุผลที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ สีตัวถัง ซึ่งแต่ละคนก็จะมีความชอบแตกต่างกันไป แต่ถ้าพูดถึงสีที่นิยมที่สุดก็คงไม่พ้น สีขาว อย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นสีที่คลาสสิก ทำให้รถคันเล็กๆ ดูใหญ่ขึ้นได้ แต่ทุกอย่างที่มีข้อดี ยังไงก็ต้องมีข้อด้อย และวันนี้เราจะพาไปดูกันว่าข้อด้อยของรถสีขาวมีอะไรบ้าง

1. ราคาอาจจะแพงกว่าสีอื่น

ข้อแรกเลยคือสีขาวมักจะแพงกว่าสีอื่นๆ เป็นมาตรฐานไม่ว่าจะแบรนด์อะไรก็ตาม ซึ่งราคาสุทธิของตัวรถส่วนใหญ่จะเลือกสีอะไรก็ได้ แต่ถ้าเป็นสีขาวที่เป็นโทนพิเศษ ผู้ซื้ออาจจะต้องเพิ่มเงินอย่างน้อยหลักหมื่นบาทกันเลยทีเดียว

ไฟหน้าด้านขวาของ Mescedes-Benz

2. เหลืองได้ง่าย

สีขาวไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามสิ่งของต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์มักจะมีปัญหาเสื่อมและเหลืองง่าย หากเกิดการใช้งานไปนานๆ อย่างเช่นถ้าเกิดจอดตากแดดบ่อย แสงแดดที่แรงก็จะส่งผลกับสีของตัวรถ รวมไปถึงการใช้สารเคลือบรถที่ไม่มีคุณภาพก็อาจจะทำให้เสื่อมสภาพได้เช่นกัน

รถเสียอยู่กลางทะเลทราย
รถเก่า
คราบโฟมล้างรถติดอยู่ท้ายรถ
โฟมล้างรถที่ฝากระโปรงหน้ารถ

3. สกปรกได้ง่าย

แน่นอนว่าสีขาวมักจะเป็นสีที่สกปรกง่ายเป็นทุนเดิม หากเลอะคราบอะไรก็ตาม อย่างหากไปตามถนนหนทางที่กำลังสร้างอยู่ก็อาจจะเจอกับคราบยางมะตอย คราบโคลนที่กระเด็น ไม่เว้นแม้กระทั่งการจอดเฉยๆ กลางแจ้งก็ไม่วายจะโดนขี้นก และถ้าเป็นหน้าฝนยิ่งไม่ต้องพูดถึงกันเลย เปียกฝนนิดหน่อยก็มีคราบสกปรกเกาะจนดำแล้ว แทบจะต้องล้างกันทุกอาทิตย์เปลืองค่าล้างรถกันไปอีก

หยดน้ำฝนติดกระจก
รถยนต์ติดหล่มอยู่กลางทุ่ง

4. ทำสีใหม่ มักจะไม่ได้โทนเดิม

ข้อสุดท้ายคือหากเกิดการเฉี่ยวชนจนถึงคราวที่จะต้องไปทำสีใหม่แล้วล่ะก็ มักจะไม่ได้เหมือนแบบตอนออกมาจากโรงงาน เนื่องจากสีขาวมีอยู่หลายเฉดหลายโทนมากๆ หากจำเป็นต้องทำจริงๆ ควรต้องเทียบสีเดิมให้ตรงที่สุด สำคัญเลยคือต้องเลือกอู่ที่มีคุณภาพและไว้ใจได้มากที่สุดด้วย

Range Rover สีขาวจอดอยู่กลางแจ้ง

ทั้งหมดที่เราบอกมานี้คือข้อด้อยของสียอดนิยมสำหรับคนที่จะซื้อรถหลายๆ คน หากว่ายอมรับข้อเสียต่างๆ เหล่านี้ได้ก็ไม่เป็นปัญหา เพียงแต่ต้องให้เวลาและดูแลรักษาเป็นพิเศษกันมากสักหน่อย ยังไงสุดท้ายแล้วถ้าใครชอบสีไหนก็เลือกสีที่ตัวเองถูกใจที่สุด


เครดิตภาพ Pixabay

ป้ายกำกับ: