รวมพาเหรดรถยนต์ไฟฟ้าจากค่ายต่าง ๆ ที่กำลังจะออกมาในอนาคต

Home / Cars / รวมพาเหรดรถยนต์ไฟฟ้าจากค่ายต่าง ๆ ที่กำลังจะออกมาในอนาคต
เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันนั้นกำลังพัฒนาก้าวหน้าไปไกลมาก หลาย ๆ ค่ายต่างมีการค้นคว้าวิจัยอย่างหนักและต่อเนื่อง เพื่อให้ได้รถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถตอบสนองกับทุกการใช้งานและไลฟ์สไตล์ของแต่ละผู้ใช้งาน ยิ่งถ้าหากว่าค่ายไหนสามารถนำรถยนต์ออกมาเปิดตัวได้ก่อนแล้วก็จะยิ่งสามารถช่วงชิงตลาดได้ก่อนอย่างแน่นอน สำหรับคนรักรถยนต์ไฟฟ้าไม่ควรพลาดกับบทความนี้ ที่จะรวมเอา 10 รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่และกำลังจะเปิดตัวในอนาคตของค่ายต่าง…

เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันนั้นกำลังพัฒนาก้าวหน้าไปไกลมาก หลาย ๆ ค่ายต่างมีการค้นคว้าวิจัยอย่างหนักและต่อเนื่อง เพื่อให้ได้รถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถตอบสนองกับทุกการใช้งานและไลฟ์สไตล์ของแต่ละผู้ใช้งาน ยิ่งถ้าหากว่าค่ายไหนสามารถนำรถยนต์ออกมาเปิดตัวได้ก่อนแล้วก็จะยิ่งสามารถช่วงชิงตลาดได้ก่อนอย่างแน่นอน สำหรับคนรักรถยนต์ไฟฟ้าไม่ควรพลาดกับบทความนี้ ที่จะรวมเอา 10 รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่และกำลังจะเปิดตัวในอนาคตของค่ายต่าง ๆ มาฝากกัน

1. KIA EV 6 (ราคาเริ่มต้นประมาณ 40,895 ปอนด์ หรือ 1.76 ล้านบาท)

รูปต้นแบบรถยนต์ไฟฟ้า KIA EV 6 สีขาว


รถยนต์ไฟฟ้าจากค่าย KIA กับ KIA EV6 ที่มีการพัฒนาใช้แพลตฟอร์มจาก Electric-Global Modular Platform (E-GMP) เช่นเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Ioniq 5 ของค่าย Hyundai โดยในเรื่องของรูปลักษณ์และการออกแบบดีไซน์นั้นจะแตกต่างกันอย่างชัดเจน

KIA EV6 รถยนต์ชาร์ทไฟฟ้า

ซึ่งในส่วนของ KIA EV6 นั้นถูกออกแบบมาในลักษณะของ Digital Tiger Face ที่จะกลายมาเป็นแนวทางในการออกแบบรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อ ๆ ไปในอนาคต โดดเด่นที่ไฟหน้าแบบ Daytime Running Light มีช่องดักลมบริเวณกันชนที่ออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่ ทำให้ตัวรถดูกว้างมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ที่ประตูท้ายยังออกแบบให้เทลาดไปทางด้านหลัง มาพร้อมกับไฟท้ายทรงเรียวยาวที่แปลกและแหวกแนว ซึ่งความหรูหราทันสมัยของ KIA EV6 นี้ได้รับการออกแบบจากสตูดิโอทั้ง 3 ประเทศ ได้แก่ ประเทศสหรัฐอเมริกา, ประเทศเยอรมนี และประเทศเกาหลีใต้ สำหรับภายในห้องโดยสารจะประดับด้วยจอแบบไวด์สกรีนที่มีความละเอียดคมชัดสูงมาก สามารถทำการแสดงข้อมูลในการขับขี่พร้อมกับให้ความบันเทิงต่าง ๆ อย่างครบครัน นอกจากนี้ ยังมีปุ่มควบคุมระบบปรับอากาศที่เป็นแบบ Haptic feedback เพื่อการใช้งานที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น แถมยังมีการตกแต่งเพิ่มเติมด้วยพลาสติกที่มาจากการรีไซเคิลอีกด้วย สมกับเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารักษ์โลกอย่างแท้จริง


KIA EV6 รถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต สีขาว


2. Porsche Macan EV (ราคาเริ่มต้นประมาณ 65,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 2 ล้านบาท)

รถยนต์ไฟฟ้า Macan EV จาก Porsche ทดลองขับในสนามสีดำ


ทางค่าย Porsche ก็ไม่น้อยหน้า เตรียมส่ง All new Porsche Macan มาเปิดตัวได้ยลโฉมในปี 2023 ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้จะเป็นการใช้พลังงานไฟฟ้าแบบ 100% อีกด้วย All new Porsche Macan จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตและพัฒนาจากแพลตฟอร์มใหม่ PPE (Premium Platform Electric) โดยในปัจจุบันมีการผลิตเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทดสอบวิ่งบนถนนจริงแล้ว ซึ่งผู้ดูแลส่วนงานวิจัยและพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าได้ทำการเปิดเผยว่า รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ตัวนี้เป็นหนึ่งในเป้าหมายของการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของทางค่าย โดยก่อนหน้าที่จะมีการทำทดสอบบนถนนจริง ก็ได้มีการทดสอบด้วยระบบจำลองสภาพพื้นผิวเสมือนจริงในสภาวะต่าง ๆ มากกว่า 3 ล้านกิโลเมตรแล้ว ทั้งนี้เพื่อเป็นการประหยัดทรัพยากรต่าง  ๆ รวมทั้งงบประมาณและเวลาอีกด้วย

รถยนต์ไฟฟ้า Macan EV จาก Porsche ขุมพลังไฟฟ้า รีวิวท้ายรถยนต์

สำหรับการทดสอบด้วยระบบจำลองนั้น จะใช้คอมพิวเตอร์ในการประมวลผลด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของรถยนต์, การขับเคลื่อนในทิศทางต่าง ๆ, ศึกษาระบบอากาศพลศาสตร์, ระบบการจัดการพลังงาน, ระบบเทอร์โมไดนามิกส์ และอื่น ๆ อีกมากมาย และอย่างที่เกริ่นไว้ในตอนต้น รถยนต์รุ่นนี้จะมีการใช้พลังงานไฟฟ้าแบบ 100% แต่จะมีความแตกต่างกว่ารถยนต์ไฟฟ้าอื่น ๆ ตรงที่มอเตอร์ไฟฟ้าของ All new Porsche Macan นั้นจะเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าระบบส่งกำลังแบบอิเล็กทรอนิกส์และแบตเตอรี่แรงเคลื่อนสูงที่ต้องใช้อุณหภูมิในการทำงานเพียงแค่ 20-70 องศาเซลเซียสเท่านั้น


รถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต Macan EV จาก Porsche

3. Nissan Note Aura (ราคาเริ่มต้นประมาณ 741,000 บาท)

Nissan Note Aura รถยนต์ไฟฟ้าสีแดงที่กำลังจะออก


มาดูรถยนต์ไฟฟ้าจากสัญชาติญี่ปุ่นกันบ้างกับ Nissan Note Aura ที่มาในรูปแบบของรถยนต์แฮตช์แบ็กพร้อมเทคโนโลยีแบบ e-Power แถมยังมีดีไซน์การตกแต่งที่พิเศษกว่ารุ่นก่อน ๆ อีกด้วย Nissan Note Aura จะมีการปรับเปลี่ยนรูปโฉมในหลาย ๆ ส่วนด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น กระจังหน้ากับกันชนหน้าที่เป็นลายใหม่ ไฟหน้าที่เป็น LED ได้ถูกออกแบบให้มีความเรียวลง และที่ด้านหลังยังเปลี่ยนกันชนใหม่ให้มีสีเดียวกันกับตัวรถ ล้อรถยนต์จะใช้ Gunmetal ขนาด 17 นิ้ว มีให้เลือกทั้งรุ่นขับเคลื่อนด้วยล้อหน้าและระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

ภาพเปิดตัว Nissan Note Aura รถยนต์ไฟฟ้าสีแดง

การตกแต่งภายในห้องโดยสารนั้น ตัวเบาะจะเป็น Zero Gravity แถมมีให้เลือก 2 วัสดุที่ใช้หุ้ม นั่นคือผ้าคล้ายผ้าขนสัตว์ลาย Herringbone ร่วมกับหนังสังเคราะห์ หรือจะเลือกหุ้มด้วยหนังแท้คุณภาพสูง ส่วนระบบเสียงจะมากจาก Bose มาพร้อมลำโพง Bose Personal Plus สำหรับหลังคา ประตู และกระจกที่ประตูหน้านั้นจะสามารถป้องกันเสียงรบกวนได้ดี ทางด้านเทคโนโลยี e-Power ของ Nissan Note Aura จะให้กำลังแรงม้าถึง 130 แรงม้า อีกทั้งแรงบิด 300 นิวตันเมตร คาดว่าราคาเบื้องต้นจะอยู่ที่ประมาณ 745,000 บาทสำหรับรุ่นขับเคลื่อนด้วยล้อหน้า

รถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต Nissan Note Aura


4. Mitsubishi Airtrek EV (ราคาเริ่มต้นประมาณ 899,000 บาท)

ภาพคอนเซปท์ Mitsubishi Airtrek EV สีขาวที่จะมาในเร็ว ๆ นี้


เปิดตัวที่ประเทศจีนไปแล้วสำหรับ Mitsubishi Airtrek EV 2022 รถยนต์ไฟฟ้าแบบ SUV ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแบบ 100% ที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่ให้การขับเคลื่อนได้ไกลถึง 600 กิโลเมตร

ภาพคอนเซปท์ภายใน Mitsubishi Airtrek EV สีขาวที่จะมาในเร็ว ๆ นี้

Mitsubishi Airtrek EV นี้จะเป็นรถยนต์แบบคอมแพ็คเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า (BEV) รุ่นแรกของ Mitsubishi ในประเทศจีน มีการดีไซน์ออกแบบให้ Mitsubishi Airtrek EV มีหน้าตาคล้ายรถยนต์รุ่นก่อนหน้าของ Mitsubishi แต่จะปรับเปลี่ยนตรงกระจังหน้าให้เป็นแบบทึบที่ไม่จำเป็นต้องรับลมในการระบายความร้อนเครื่องยนต์ ในส่วนของไฟท้ายถูกออกแบบเป็นรูปตัว T เพิ่มความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น หลายเสียงบอกว่ามีกลิ่นอายคล้ายกับรุ่น Xpander และภายในห้องโดยสารนั้นจะเน้นการใช้โทนสีที่ช่วยเพิ่มความทันสมัย ประดับด้วยหน้าจออินโฟเทนเมนต์แบบยกตัวขึ้นเหนือแผงคอนโซล ทั้งนี้ มีการคาดว่าจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 135 kW หรือ 184 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 350 นิวตัน-เมตร มีแบตเตอรี่ให้เลือก 2 ขนาด นั่นคือสามารถขับขี่ได้ไกล 500 หรือ 600 กิโลกเมตรต่อการชาร์จเพียงครั้งเดียว


ภาพคอนเซปท์ด้านท้ายของ Mitsubishi Airtrek EV สีขาวที่จะมาในเร็ว ๆ นี้

5. BMW i4 M50 (ราคาเริ่มต้นประมาณ 65,900 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 2 ล้านบาท)

BMW i4 M50 ภายนอก รถ EV จาก BMW


BMW i4 M50 2022 จากทางค่าย BMW จะถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบ 100% คันแรกของรถยนต์ตระกูล M Performance โดยการดีไซน์นั้นยังคงเอกลักษณ์ของความหรูหราสไตล์สปอร์ตเอาไว้อย่างครบถ้วน ที่กระจังหน้าเป็นแบบทรงไตคู่ที่มีช่องดักอากาศ มาพร้อมกับไฟหน้าและไฟท้ายแบบ LED อีกทั้งยังใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์สำหรับการตกแต่งรอบคันอีกด้วย

BMW i4 M50 สีน้ำเงินที่ใกล้จะออก

ในเรื่องของสมรรถนะนั้น BMW i4 M50 จะใช้แบตเตอรี่ที่สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางประมาณ 395 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟเพียงแค่ 1 ครั้ง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 7.6 ชั่วโมง ด้วยเครื่องชาร์จขนาด 11kw หากต้องการความรวดเร็วแล้ว เราสามารถชาร์จได้เร็วขึ้นโดยผ่านเครื่องชาร์จไฟแบบ 200 kW จะได้กำลังไฟ 10-80% ภายในระยะเวลาเพียง 31 นาทีเท่านั้น สำหรับมอเตอร์ไฟฟ้าจะมี 2 ตัวที่เพลาหน้า-หลัง ซึ่งจะให้พละกำลัง 255 และ 308 แรงม้า ตามลำดับ แล้วจะมีการทำงานผสานร่วมกัน ทำให้ได้พละกำลังรวมสูงสุดอยู่ที่ 536 แรงม้า และมีแรงบิดอยู่ที่ 795 นิวตันเมตร แต่จะข้อแม้อยู่ว่าตัวเลข 536 แรงม้านั้น จะสามารถเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีการใช้งานฟังก์ชันที่เรียกว่า Sport Boost ในเรื่องของอัตราเร่งนั้น BMW i4 M50 จะสามารถเพิ่มอัตราเร่งจาก 0 ไปจนถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะใช้ระยะเวลาเพียงแค่ 3.9 วินาที สามารถทำเวลาได้เร็วกว่า BMW i4 รุ่นปกติที่เคยทำได้แค่เพียง 5.7 วินาทีเท่านั้น และในส่วนของความเร็วสูงสุดนั้นจะอยู่ที่ 225 กิโลเมตรต่อชั่วโมง BMW i4 M50 จะผลิตออกมาเป็นแบบระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยมีช่วงล่างที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด มีระบบกันสะเทือนพร้อมโช้คและสปริงที่สามารถปรับได้ ตัวล้อรถยนต์จะเป็นอัลลอยด์น้ำหนักเบา ขนาด 19 นิ้ว และมีขนาด 20 นิ้ว เป็นส่วนเสริมเข้ามา

BMW i4 M50 ชาร์ทพลังงานไฟฟ้า


6. Subaru Solterra EV (ราคาเริ่มต้นประมาณ 37,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 1.16 ล้านบาท)

Subaru Solterra EV ภายคอนเซปท์ 


ปิดท้ายกันที่เซอร์ไพรส์จากค่าย Subaru ที่จะเข้ามาร่วมขอส่วนแบ่งตลาดในเทคโนโลยีทางด้านรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว โดยโพรเจกต์นี้เป็นการร่วมมือกันในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ากับทาง Toyota ซึ่งจะเปิดตัวออกมาในชื่อว่า Subaru Solterra สำหรับ Subaru Solterra จะมีพัฒนามาจากพื้นฐานแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าแบบใหม่ที่เรียกว่า e-Subaru Global Platform (e-TNGA) ซึ่งจะนำเอาจุดเด่นในเรื่องของการพัฒนาระบบขับเคลื่อนสี่ล้อจาก Subaru มาผสานเข้ากับจุดเด่นของเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าจาก Toyota โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวจะกลายมาเป็นต้นแบบของรถยนต์ไฟฟ้าของ Subaru รุ่นต่อไปในอนาคต อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยถึงรายละเอียดทางด้านเทคนิค สมรรถนะ ฟังก์ชันการทำงาน และการตกแต่งรถยนต์ต่าง ๆ ออกมา แต่ก็มีการยั่วน้ำลายด้วยการปล่อยคลิปวิดีโอทีเซอร์ออกมาให้ได้ดูกันแล้ว ซึ่งจากคลิปที่เราเห็นนั้น จะพบว่าลักษณะการออกแบบดีไซน์ภายนอกรถยนต์จะมาพร้อมกับชุดไฟหน้าแบบ LED และไฟ DRLs ที่จะอยู่ในโคมเดียวกัน

Subaru Solterra EV ด้านหลัง

เครดิตรูปภาพ:  KIA, Caranddriver, Porsche, Paultan, Powertorquenews, BMW, Autoweek