จอดรถกลางแดดอย่างไรไม่ให้รถร้อนเหมือนเตาอบ

Home / Cars / จอดรถกลางแดดอย่างไรไม่ให้รถร้อนเหมือนเตาอบ
Image: lowmanlawfirm อากาศร้อนในยุคปัจจุบัน สำหรับใครที่ต้องจอดรถตากแดดนาน ๆ รับรองได้เลยว่าอุณหภูมิภายในรถร้อนแรงพอๆ กับพระอาทิตย์ขนาดย่อมอย่างแน่นอน เพราะเพียงไม่กี่ชั่วโมงรถก็ร้อนระอุเหมือนเตาอบขนาดใหญ่ แถมโดยปกติเราก็เลือกที่จอดไม่ได้ตลอด แต่ถ้าหากจะหาที่จอดร่ม…

Image: lowmanlawfirm

อากาศร้อนในยุคปัจจุบัน สำหรับใครที่ต้องจอดรถตากแดดนาน ๆ รับรองได้เลยว่าอุณหภูมิภายในรถร้อนแรงพอๆ กับพระอาทิตย์ขนาดย่อมอย่างแน่นอน เพราะเพียงไม่กี่ชั่วโมงรถก็ร้อนระอุเหมือนเตาอบขนาดใหญ่ แถมโดยปกติเราก็เลือกที่จอดไม่ได้ตลอด แต่ถ้าหากจะหาที่จอดร่ม ๆ ก็ถูกรถคันอื่นจับจองไปก่อน ซึ่งแล้วแต่โชคและดวงจริง ๆ ครับ ซึ่งสุดท้ายคุณอาจต้องจอดรถสุดที่รักไว้กลางแดด พอกลับเข้ามาในรถอีกที อาจจะกลายเป็นที่ ๆ ทำให้คุณเป็นลมคารถได้เลย เพราะภายในรถยนต์ที่ร้อนเกินไป เราจึงมีวิธีแนะนำเมื่อต้องจอดรถตากแดดแบบไม่ให้เป็นเตาอบ ซึ่งมี 10 วิธี ลดอุณหภูมิให้ห้องโดยสารที่ร้อนมากเกินไป มานำเสนอกันครับ!

สำหรับคนที่ต้องจอดรถตากแดดนาน ๆ วิธีสำคัญมีดังนี้คือ

1. ปิดม่านบังแดดที่กระจกหน้ารถทุกครั้ง เมื่อต้องจอดกลางแดด

shield - 551331 20 - 55133

Image: gulfnews

สิ่งประดิษฐ์เรียกว่า “ม่านบังแดด” ถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมาก ควรมีติดรถไว้ และควรใช้ติดไว้บริเวณกระจกหน้ารถทุกครั้งเมื่อต้องจอดรถกลางแดดนาน ๆ นอกจากจะช่วยลดความร้อนภายในห้องโดยสารแล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันคอนโซนหน้ารถไม่ให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้นได้อีกด้วย โดบติดแผ่นบังแดดไว้บริเวณกระจกรอบตัวรถแผ่นบังแดดที่ใช้ได้ดีคือแผ่นบุอะลูมิเนียมสามารถสะท้อนแสงได้เป็นอย่างดี และแผ่นบังแดดที่สามารถพับเก็บได้ที่เห็นบ่อยสุดคือทำจากตาข่ายโพลีเอสเตอร์ (Polyester) สามารถกรองความร้อนและแสง UV ได้

 

2. ลดกระจกคู่หน้าฝั่งใดฝั่งหนึ่งลง 1-2 นิ้ว จากนั้นเปิดและปิดประตูฝั่งตรงข้าม 5-6 ครั้ง

image 83 - 551332 18 - 55133 3 20 - 55133

Image: gulfnews

เมื่ออุณหภูมิที่เริ่มจากลดกระจกรถคู่หน้าฝั่งใดฝั่งหนึ่งลงประมาณ 1-2 นิ้ว จากนั้นให้เราเดินไปเปิด-ปิดประตูฝั่งตรงข้ามของคู่หน้าหรือด้านท้าย และดึงเข้า-ดึงออก 5-6 ครั้ง เพื่อระบายความร้อนออกจากรถ เนื่องจากการดึงประตูเข้า-ออก จะทำให้ความดันอากาศภายในถ่ายเทออกไปนอกรถ และอากาศภายนอกจะเข้ามาแทนที่และดันอากาศร้อนภายในที่หมุนเวียนได้ออกไปจากห้องโดยสารนั่นเอง ซึ่งวิธีนี้ก็สามารถลดอุณหภูมิได้เกือบ 10 องศาได้เลย

และในการลดกระจกลงนี้ต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยด้วย หากมีกันสาดที่ติดขอบประตูเพื่อเป็นส่วนช่วยการลดอุณหภูมิก็ตามก็ต้องระวัง ในสถานที่ที่จอดในแต่ละที่ต้องดูสภาพแวดล้อมร่วมด้วย หากเปิดกระจกมากเกินไปหรือทำในที่เปลี่ยว รถอาจเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมได้ ดังนั้น ตรวจเช็กดูให้แน่ใจก่อนที่จะทิ้งรถเอาไว้ ว่าคุณหรือใครก็ตามไม่สามารถล้วงมือเข้าไประหว่างช่องหน้าต่างที่แง้มเอาไว้ได้ ต้องระวังด้วย!!!

3. เปิดกระจกรถทุกบานให้สุด ทิ้งไว้ 1-2 นาที ก่อนสตาร์ทเครื่อง

image 84 - 551334 18 - 55133 5 44 - 55133

Image: smartmotorist

 

ก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์ ควรเปิดกระจกรถทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที เพื่อให้ลมผ่านและลดอุณหภูมิภายในห้องโดยสาร ทางกระจกทุกบาน ซึ่งถือเป็นการช่วยไล่ความร้อนอย่างรวดเร็วลมเย็นจะเข้าไปแทนที่อากาศร้อน และช่วยลดอุณหภูมิภายในห้องโดยสารไปได้

4. หลังสตาร์ทรถ เร่งความเย็นแอร์และปรับองศาช่องแอร์ขึ้น

image 87 - 551336 20 - 55133 7 6 - 55133

Image: Capital One

เมื่อสตาร์ทรถเรียบร้อยแล้ว แง้มกระจกรถไว้ก่อน จากนั้นเปิดแอร์แล้วค่อยๆ เร่งความเย็นและปรับองศาของช่องแอร์ให้ขึ้นสุดเพื่อเป็นการไล่อากาศร้อนที่ลอยตามขอบประตูทำให้อากาศค่อยปรับสภาพภายในได้

** ไม่ควรหันช่องแอร์ให้ตรงกับกระจก เพื่อป้องกันอันตรายจากความเสียหายของแรงกดอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิแบบฉับพลัน **

5. ค่อยๆ เพิ่มระดับพัดลมจนสูงสุด  เมื่ออุณหภูมิภายนอกและภายในรถใกล้เคียงกัน

image 90 - 551338 6 - 55133

Image: FirestoneCompletecare

เมื่อทำวิธีเร่งความเย็นและปรับองศาช่องแอร์จนอุณหภูมิภายนอกและภายในห้องโดยสารใกล้เคียงกันแล้ว ค่อยๆ ปรับเพิ่มระดับพัดลมแอร์จนสูงสุด เพื่อเป็นการช่วยไล่ความร้อนออกจากห้องโดยสารได้อย่างเต็มที่

 

6. ห้ามเก็บสิ่งของเสี่ยงอันตรายไว้ในรถ

9 17 - 55133image 91 - 55133

Image: The Balance

ในการจอดรถกลางแดดเมื่อออกจากรถต้องอย่าลืมเก็บวัตถุไวไฟหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าออกจากรถ เพราะหากทิ้งของไว้ในรถที่อากาศด้านในที่ร้อนอาจเกิดอันตรายหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อาจเสียได้ครับหรือถึงขั้นเสี่ยงไฟฟ้าลัดวงจรจนเกิดอัคคีภัยได้เลยทีเดียว

ตัวอย่างของที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถร้อน ๆ มีดังนี้ครับ มือถือ แบตเตอรี่สำรอง กระป๋องสเปรย์ทุกชนิด ไฟแช็ค น้ำมันเชื้อเพลิงต่าง ๆ และ อื่น ๆ ที่สามารถติดไฟได้

7.การใช้ผ้าคลุมรถยนต์

แม้ติดผ้าใบคลุมรถยนต์เอาไว้ในรถ หากคุณรู้ว่าต้องจอดรถยนต์กลางแดดที่ร้อนจัด การคลุมรถยนต์ด้วยผ้าใบคลุมรถยนต์ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้รถยนต์ไม่ร้อนจนเกินไป และยังสามารถช่วยป้องกันสีรถไม่ให้ซีดจางจนสีแย่ลงไปได้อีกด้วย **แต่จะยากลำบากในการใช้งานและการเก็บในรถบางรุ่น**

10 7 - 55133image 92 - 55133

Image: Angieslist

8. ผ้าขนหนูคลุมพวงมาลัยและผ้าห่มคลุมที่นั่ง

ภายในรถบางรุ่นที่เป็นลักษณะวัสดุแบบหุ้มหนังที่เป็นปัญหานั้นคือ พวงมาลัยรถยนต์นั้นส่วนใหญ่จะสะสมความร้อนเอาไว้เมื่อเจอแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ ทำให้มีความร้อนสูงมาก และอาจจะก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ขับขี่รถยนต์ได้ ดังนั้น การคลุมพวงมาลัยด้วยผ้าขนหนู จะช่วยลดความร้อนบริเวณพวงมาลัยลงได้ เพราะแสงแดดไม่ได้ปะทะกับพวงมาลัยโดยตรง ทำให้มือคุณไม่ถูกลวกเมื่อคุณกลับขึ้นรถ เช่นเดียวกับเบาะที่นั่งรถยนต์ก็มักจะเป็นหนังที่สะสมความร้อนเอาไว้ เมื่อต้องตากแดดเป็นเวลานาน ดังนั้น หากคุณไม่อยากถูกความร้อนจากเบาะที่นั่ง ก่อนจะออกจากรถควรใช้ผ้าขนหนู หรือผ้าห่มคลุมเบาะที่นั่งของคุณเอาไว้ได้ วิธีนี้จะช่วยพรางไม่ให้คนภายนอกเห็น ว่าภายในรถของคุณมีสิ่งของมีค่าอะไรบ้าง ลดการก่อการโจรกรรม รวมถึงทำให้ลดความร้อนที่อมไว้ในรถได้เช่นกัน

image 93 - 5513311 14 - 55133 12 13 - 55133

Image: Driving.ca

9.หาที่จอดรถใต้ร่มไม้ เมื่อต้อง จอดรถตากแดด

หากคุณจำเป็นต้องจอดรถกลางแจ้ง จริง ๆ ควรเลือกจอดในที่ที่มีร่มไม้ถ้าหากเป็นไปได้ เพราะร่มไม้ของต้นไม้ก็มีข้อดีคือ สามารถช่วยลดทอนความร้อน ที่จะมาปะทะรถยนต์ได้ส่วนหนึ่ง อุณหภูมิในห้องโดยสารก็จะไม่สูงมากจนเกินไปเมื่อกลับขึ้นมาบนรถ

image 95 - 5513313 12 - 55133

Image: BMW USA

และนี่คือวิธีการจอดรถอย่างไรไม่ให้รถร้อนเหมือนเตาอบแถมทำให้รถเย็นด้วย เมื่อต้องจอดรถตากแดด ที่ร้อนแรงมาก ณ ขณะนี้  แค่ทำตามง่าย ๆ ที่วิธีนี้จะช่วยทั้งเรื่องของการลดความร้อนในการขับขี่รถ รวมถึงการรักษาทั้งทรัพย์สินอีกด้วย หากทำตามคำแนะนำในบทความเรารถของคุณก็จะไม่ร้อนเป็นเตาอบอีกต่อไป มาดูแลรถของคุณหรือหากต้องหารถใช้งานเพิ่มสามารถเช็คราคารถยนต์ได้ที่ตลาดรถ Mottoraka


เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน

เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น

Advertisement

Advertisement