ประกันรถยนต์ขาด ต้องทำยังไงดีนะ?

Home / Cars / ประกันรถยนต์ขาด ต้องทำยังไงดีนะ?
สำหรับมนุษย์เรานั้นมีความต้องการในสิ่งต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไปตามความปัจเจกบุคคล ตามสิ่งแวดล้อมและความคิดที่ถูกปลูกฝังจนเติบโตมา แต่ก็มีอยู่บางสิ่งที่เราทุกคนนั้นต้องการเหมือนกัน ซึ่งนั่นก็คือความปลอดภัย แต่ความปลอดภัยธรรมดาก็ยังไม่สามารถซื้อใจบางคนได้ ควรที่จะต้องเป็นความปลอดภัยที่มีความไว้วางใจได้อีกด้วย ดังนั้น สิ่งที่เรารู้จักกันในชื่อของ…

สำหรับมนุษย์เรานั้นมีความต้องการในสิ่งต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไปตามความปัจเจกบุคคล ตามสิ่งแวดล้อมและความคิดที่ถูกปลูกฝังจนเติบโตมา แต่ก็มีอยู่บางสิ่งที่เราทุกคนนั้นต้องการเหมือนกัน ซึ่งนั่นก็คือความปลอดภัย แต่ความปลอดภัยธรรมดาก็ยังไม่สามารถซื้อใจบางคนได้ ควรที่จะต้องเป็นความปลอดภัยที่มีความไว้วางใจได้อีกด้วย ดังนั้น สิ่งที่เรารู้จักกันในชื่อของ “ประกัน” จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ ในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันสำหรับเด็ก และอีกมากมายด้วยกัน

แต่มีประกันอยู่ประเภทหนึ่งที่เหมาะกับคนขับขี่รถยนต์อย่างมากซึ่งนั่นก็แน่นอนอยู่แล้วว่าต้องเป็นประกันรถยนต์ โดยประกันรถยนต์นั้นเรียกได้ว่าเป็นประกันภัยที่คุ้มครองเราโดยอาศัยความสมัครใจ ของเจ้าตัวว่ามีความสนใจที่จะทำสัญญากับทางบริษัทประกันหรือไม่ ไม่ได้เป็นสิ่งที่บังคับให้ทำแต่อย่างใด แต่ด้วยความที่ประกันรถยนต์นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยครั้ง โดยฉบับล่าสุดก็เป็นของปี 2021 แถมประกันรถยนต์นั้นยังเป็นอะไรที่คุณต้องคอยต่ออายุของมันเมื่อถึงเวลาครบกำหนดอีกด้วย

แน่นอนว่าก็มีบางกรณีที่คนส่วนใหญ่มักงานยุ่งทำให้ลืมที่จะใส่ใจในจุดนี้ไปจนทำให้เกิดอาการที่เรียกว่า ประกันรถยนต์ขาด ทำให้ในบางครั้งอาจเกิดปัญหาตามมาได้จากกรณีที่เราลืมต่ออายุประกันนี้ แล้วผู้อ่านหลายท่านก็อาจจะเกิดคำถามว่า แล้วจะต้องทำอย่างไรล่ะ ซึ่งคำตอบก็จะอยู่ในบทความวันนี้แล้ว

ประกันรถยนต์ขาด - ต่อประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ขาดคืออะไร?

โดยส่วนมากคนชอบเข้าใจผิดและมักตัดสินใจเหมารวมว่าประกันรถยนต์หมดกับพ.ร.บ รถยนต์หมดนั้นเป็นอาการที่อยู่ในสถานะเดียวกัน เพราะคนจะเข้าใจว่าทั้งสองสิ่งให้ความคุ้มครองรถยนต์เฉกเช่นเดียวกันจึงไม่แปลกที่จะถูกเหมารวมและมองว่าทั้งสองสิ่งนั้นเหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้วทั้งสองอย่างนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิงถึงแม้จะทำหน้าที่ในการคุ้มครองรถยนต์เหมือนกันก็ตาม เพราะพ.ร.บ รถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่ต้องต่อแบบภาคบังคับ เป็นสิ่งที่กฎหมายนั้นได้ระบุไว้ว่ารถยนต์ทุกคันจะต้องพึงมีเพราจะได้สิทธิ์คุ้มครองขั้นพื้นฐานในการดูแลรักษาพยาบาล เช่น ค่ารักษาพยาบาลที่เกิดจากการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต หรือเงินชดเชย ส่วนประกันรถยนต์นั้นเป็นความสมัครใจที่จะต่อหรือไม่ต่อก็ได้ไม่ได้มีข้อกฎหมายมาบังคับหรือรองรับอะไรแต่ส่วนใหญ่แล้วผู้คนก็มักตัดสินใจที่จะต่อเป็นปกติเพื่อให้รถยนต์ของตนเองนั้นได้รับการคุ้มครองแบบเต็มที่นั่นเอง

ซึ่งประกันก็จะมีให้เลือกหลายประเภท การคุ้มครอง และราคา โดยที่เราจะได้ยินบ่อยจนคุ้นหูก็คงไม่พ้น ประกันชั้น 1 ชั้น 2 ชั้น 3 นั่นเอง ซึ่งประกันรถยนต์ขาดนั้นก็คือการที่มันขาดจากอายุการใช้งาน ผู้ใช้งานรถยนต์อาจหลงลืมที่จะต่อประกันไปเนื่องจากความไม่คุ้นชินทำให้เกิดอาการประกันต์รถยนต์ขาดไปซึ่งไม่ควรปล่อยเวลาทิ้งไว้เพราะจะทำให้คุณไม่สามารถขอเคลมประกันได้ในภายภาคหน้า

ประกันรถยนต์ขาด - เช็คสภาพรถ

ทีนี้พอคุณได้ประสบพบเจอกับปัญหาอาการประกันรถยนต์ขาดคุณก็จะมีคำถามตามมามากมายและอาจไม่พร้อมที่จะรับมือกับปัญหาเหล่านั้นถ้าหากคุณขาดองค์ความรู้ในส่วนนี้ ซึ่งไม่ต้องเป็นกังวลไปบทความของเราจะช่วยคุณรับมือกับปัญหาในส่วนนี้เอง

ประกันรถยนต์ขาดเคลมได้หรือไม่

หากเราพูดว่าการลืมต่อประกันรถยนต์นั้นสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ อุบัติเหตุทางรถยนต์ก็เฉกเช่นเดียวกันมันสามารถเกิดขึ้นได้เสมอและเกิดโดยไม่เลือกเวลาไม่มีใครสามารถรู้ล่วงหน้าของการเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น คุณก็อาจจะประสบกับอุบัติเหตุในขณะที่ประกันต์รถยนต์ขาดอยู่ก็เป็นได้ ซึ่งถ้าเกิดว่าคุณพบเจอกับปัญหานั้นแล้วมีความสงสัยว่ารถยนต์ของคุณนั้นจะสามารถเคลมได้อยู่หรือไม่ ซึ่งคำตอบนี้แน่นอนว่าไม่ได้นั่นเองเพราะว่าการที่ประกันรถยนต์ของคุณขาด นั่นก็แปลว่ามันหมดอายุไปเสียแล้ว สิทธิในการคุ้มครองคุณจากบริษัทประกันรถยนต์ก็จะหมดลงไปด้วย ดังนั้นจึงไม่ดีแน่หากคุณจะปล่อยปละละเลยให้ประกันรถยนต์ของคุณขาด

ถ้าประสบอุบัติเหตุวันที่ประกันรถยนต์ขาดพอดิบพอดีล่ะ?

ปัญหานี้ก็เป็นอีกหนึ่งกรณีที่สามารถเกิดขึ้นได้เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปอุบัติเหตุนั้นไม่เลือกสถานที่และเวลาเกิดทำให้เหตุการณ์สุดแสนจะบังเอิญนี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นจริง ๆ จะเกิดขึ้นได้ 2 กรณี ด้วยกัน

โดยอย่างแรกก็คือ กรณีที่เราสามารถเคลมได้หากอุบัติเหตุนั้นเกิดก่อนเวลา 16.30 ของวันนั้นเพราะเวลา 16.30 นั้นเป็นเวลาที่จะครบกำหนดของกรมธรรม์ทำให้สิทธิ์ในการคุ้มครองของประกันนั้นหมดลงไปอย่างสิ้นเชิง

แต่กรณีที่สอง ถ้าหากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นเกิดขึ้นหลังเวลา 16.30 ก็คงไม่ใช่เรื่องที่ดีอย่างแน่นอนเพราะอย่างที่ได้กล่าวไป หลังเวลาดังกล่าวประกันรถยนต์จะหมดสิทธ์การคุ้มครองและถือเป็นโมฆะทันที ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดเดียวกันของ คปภ. (สำนักงานคณะกรรมการกำกับ และส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย) คือ จะสิ้นสุดในเวลา 16.30 น. ของวันครบกำหนดที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

ประกันรถยนต์ขาด - รถเสีย

ถ้าหากประกันรถยนต์ขาดช่วงเทศกาลทำอย่างไรดี?

ช่วงเทศกาลเป็นช่วงที่เรียกได้ว่ากลืนไม่เข้าคายไม่ออกเลยทีเดียวเนื่องจากเป็นช่วงพักผ่อนยาว ๆ ทำให้แน่นอนว่าไม่มีพนักงานมารองรับความต้องการที่จะต้องการต่ออายุประกันรถยนต์ของคุณได้อย่างแน่นอนซึ่งถ้าหากเกิดปัญหาเช่นอุบัติเหตุขึ้นรับรองว่าแย่แน่ ๆ เพราะคุณจะต้องรับผิดชอบทุกอย่างที่เกิดขึ้นด้วยตนเองไม่ว่าจะเป็นค่าซ่อมบำรุง ค่าสินไหม ต่าง ๆ ที่คู่กรณีเรียกร้อง ดังนั้นทางที่ดีควรกันไว้ดีกว่าแก้ ก่อนถึงวันเทศกาลหยุดยาวนอกจากสภาพรถแล้วผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนควรที่จะเช็คก่อนว่าประกันรถยนต์ของคุณนั้นใกล้จะขาดหรือไม่หากใกล้ก็จะได้ทำการต่ออายุได้ทันท่วงทีนั่นเอง โดยหากต่อกับบริษัทประกันบริษัทเดิมจะ สามารถยื่นเรื่องขอต่อประกันในปีต่อไปได้เลย และถ้าเป็นในส่วนของลูกค้าประวัติดีที่ไม่เคยเคลม ก็จะได้ส่วนลดของเบี้ยประกันในปีที่ต่อด้วย

ประกันรถยนต์ขาด - ประกันรถยนต์

ทำอย่างไรไม่ให้ประกันรถยนต์ขาด

การลืมต่อประกันภัยรถยนต์นั้นเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ปกติซึ่งอาจเกิดจากความไม่คุ้นชินหรือการทำงานที่หนักจนหลงลืมไป แต่ก็ยังมีอีกหลาย ๆ วิธีที่ช่วยกันลืมได้ ซึ่งบริษัทประกันภัยรถยนต์ส่วนใหญ่ก็จะมีการโทรแจ้งเกี่ยวกับการจะหมดอายุความคุ้มครองของประกันรถยนต์อยู่แล้วเพื่อเป็นการเตือนล่วงหน้าและป้องกันปัญหาการประกันขาด

แต่หากคุณกลัวประกันรถยนต์ขาดและกลัวลืมที่จะต่อประกันรถยนต์ ก็สามารถทำเรื่องต่อประกันล่วงหน้าได้เลยเฉกเช่นเดียวกับการป้องกันอาการประกันขาดในช่วงเทศกาล โดยสามารถต่อประกันล่วงหน้าได้ตั้งแต่ 3 เดือน 6 เดือน หรือจะต่อก่อนหมด 1 เดือน หรือ 1 อาทิตย์ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน หรืออาจใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเช่นการตั้งแจ้งเตือนในสมาร์ทโฟนคู่ใจของคุณนั่นเอง

ประกันรถยนต์ขาด - ต่อประกันรถยนต์ขาด

หากมีอาการประกันรถยนต์ขาดแล้วจะทำอย่างไรดี

หากคุณมีงานรัดตัวจนยุ่งมาก ๆ แล้วลืมที่จะต่ออายุประกันรถยนต์ไปจนประกันรถยนต์ขาดไปแล้วล่ะก็สิ่งที่คุณควรทำเลยก็คือการติดต่อไปที่บริษัทประกันรถยนต์ของเราอย่างเร็วที่สุด เพื่อที่จะทำเรื่องต่อประกันซึ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีต่าง ๆ ทำให้โลกพัฒนาไปมากทำให้หลาย ๆ บริษัทเริ่มมีระบบการต่อออายุประกันรถยนต์แบบออนไลน์เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนอีกด้วย

ประกันรถยนต์ขาด - สัญญาประกันรถยนต์

ควรต่ออายุประกันล่วงหน้านานเท่าไรดี

โดยการต่ออายุประกันก็จะทำได้ตั้งแต่ ล่วงหน้า 3 เดือน ล่วงหน้า 6 เดือน และต่อตอนอายุครบ 1 ปี นั่นเอง โดยการต่อตอนอายุครบ 1 ปีนั้น จะเป็นการต่อพร้อม พ.ร.บ และภาษีรถยนต์ประจำปีนั่นเอง ส่วนการต่ออายุประกันล่วงหน้านั้นจะเหมาะกับบุคคลที่ต้องการผ่อนประกันหรือต้องการเวลาในการตรวจสภาพรถยนต์ และยังตัดสินใจเลือกบริษัทประกันที่ตอบโจทย์ไม่ได้นั่นเอง แล้วการเลือกประกันนี่มันควรเลือกแบบไหนดี การเลือกประกันรถยนต์นั้นควรดูที่ขอบเขตในการคุ้มครองที่เราต้องการ ไลฟ์สไตล์การใช้รถใช้ถนนของเรา และทุนประกันรถยนต์เป็นสำคัญนั่นเอง

ประกันรถยนต์ขาด - ออกรถใหม่