วิธีไหว้แม่ย่านางอย่างไรให้ขลัง ฉบับปี 2021

Home / Cars / วิธีไหว้แม่ย่านางอย่างไรให้ขลัง ฉบับปี 2021
Image: Khaorod สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็เปรียบเสมือนเป็นสิ่งที่พึ่งพาทั้งในการทำงานเพื่อให้บรรลุผลรวมถึงการเดินทางที่ราบรื่น และสำหรับผู้ที่ออกรถใหม่หรือกำลังจะออกเดินทางสิ่งที่จะมีไว้ติดรถเป็นสิ่งปกปักรักษาก็มาจาก แม่ย่านาง ที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองทางจิตใจและความสบายใจ ดังนั้น บทความนี้ทาง Mottoraka มีขั้นตอนและวิธีการไหว้แม่ย่านางแบบที่ถูกต้องเพื่อเสริมโชคลาภและสิริมงคลรวมถึงความขลังในแบบฉบับปี…

Image: Khaorod

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็เปรียบเสมือนเป็นสิ่งที่พึ่งพาทั้งในการทำงานเพื่อให้บรรลุผลรวมถึงการเดินทางที่ราบรื่น และสำหรับผู้ที่ออกรถใหม่หรือกำลังจะออกเดินทางสิ่งที่จะมีไว้ติดรถเป็นสิ่งปกปักรักษาก็มาจาก แม่ย่านาง ที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองทางจิตใจและความสบายใจ ดังนั้น บทความนี้ทาง Mottoraka มีขั้นตอนและวิธีการไหว้แม่ย่านางแบบที่ถูกต้องเพื่อเสริมโชคลาภและสิริมงคลรวมถึงความขลังในแบบฉบับปี 2021 จะเป็นอย่างไรและทำอย่างไรติดตามได้เลยครับ

และเมื่อพูดถึงแม่ย่านางของรถ ขาดไปไม่ได้สำหรับ เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ “แม่ย่านาง” เราจะต้องเรียนรู้ความเป็นมาของตำนานแม่ย่านาง ที่ก่อนจะกราบไหว้เรามาทำความเข้าใจและปฏิบัติอย่างไรให้ถูกต้องกันดีกว่า

Image: Palungjit and Partiharn

แม่ย่านาง เป็นตำนานที่เล่าขานกันแม่ตั้งแต่สมัยอดีตที่คนยังใช้เรือเป็นยานพาหนะ ทำให้ก่อนออกเรือจะต้องมีการกราบไหว้ก่อน โดยตำนานเล่าว่า ในเรื่องเล่าของอดีตนั้นพระอิศวรและพระแม่อุมา ได้รับคำร้องเรียนจากพวกกุ้งในลุ่มน้ำ ว่าตนเป็นเพียงสัตว์ตัวเล็ก ๆ สู้สัตว์อื่นไม่ได้  พระแม่อุมาจึงบรรดาลให้เจ้ากุ้งทั้งหลายมีทั้งอาวุธเป็นหอกแหลมคมอยู่บนหัว และมีปลายแหลมที่แหลมคมอยู่ที่หาง เพื่อระวังทั้งด้านหน้าหลัง กลายเป็นว่าพวกมันกลับใช้ความมีอำนาจคิดทำร้ายบรรดาเรือต่าง ๆ ที่ล่องผ่านลุ่มแม่น้ำโดยพวกกุ้งเอาหัวแหลม ๆ เจาะเรือให้เรือประมงล่ม พระแม่อุมาเทวีทราบถึงความดุร้ายจึงมอบคำสั่งให้แม่ย่านางนำความสุขคืนสู่ลุ่มน้ำ ทำให้ชาวประมงทั้งการเดินเรือสำเภาทั้งหลายได้มีพิธีกราบไหว้แม่ย่านาง เพื่อช่วยให้ออกเรือโดยปลอดภัย เสริมมงคลว่าหากจับปลาที่ใดก็ได้กลับมาเสมอ เป็นเหมือนพระแม่ผู้คอยปกป้องลูก ๆ ที่ลุ่มแม่น้ำ  จนมาถึงยุคปัจจุบันแม่ย่านางเหมือนเทพผู้ปกปักษ์รักษาให้แคล้วคลาดจากภัย ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้งรถยนต์ และ เรือ ต่างมีพิธีกราบไหว้แม่ย่านางที่เกิดขึ้นทุกวันพระ ขึ้น 15 ค่ำ วันสงกรานต์และวันตรุษจีน โดยในการจัดเตรียมเพื่อการไหว้

Image: Gobear

ความเป็นมาของสิ่งศักดิ์สิทธิ์

น้ำก็จะมีพระแม่คงคา ดินมีพระแม่โพสพคอยปกปักรักษา รถก็มีความเชื่อมี “แม่ย่านาง” ที่จะคอยคุ้มกันให้ผู้ขับขี่เดินทางโดยสวัสดิภาพ และแคล้วคลาด ปลอดภัย รวมถึงการเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับรถ ให้ทำมาค้าขายนั้นเจริญยิ่งขึ้นไป โดย “การไหว้แม่ย่านาง” ก็เป็นสิ่งที่คนที่ศึกษาทั้งความเชื่อและการศึกษาเรื่องของรถหลายๆ คนเลือกก็เลือกที่จะศึกษาเพื่อเสริมดวง  คอยปกปักรักษาให้ขับขี่ปลอดภัย แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ “ไหว้แม่ย่านาง” เพราะเห็นคนอื่นไหว้กันตามๆ โดยไม่รู้วิธีและขั้นตอนที่ถูกต้อง ซึ่งวันนี้เราได้นำวิธีการเตรียมตัว “ไหว้แม่ย่านาง” ที่มอบทั้งความขลัง ศักดิ์สิทธิ์และสร้างความมั่นใจในการขับขี่ด้วยส่วนใหญ่การหาของไหว้จะเป็นของที่หาง่าย สามารถหาได้ตามท้องตลาดทั่วไป ราคาก็จะตามคุณภาพที่ซื้อแต่ก็แนะนำให้ต้องเตรียมสำหรับการไหว้แม่ย่านาง

การเตรียมของสำหรับการไหว้แม่ย่านางมีดังต่อไปนี้

Image: Meesara Club and Chobrod

  1. ธูปจำนวน 9 ดอก
  2. เทียนจำนวน 2 เล่ม
  3. น้ำแดงจำนวน 1 ขวด
  4. ดอกไม้จำนวน 1 กำ (เพื่อติดด้านหน้ากระจังหน้ารถยนต์ เพื่อเป็นมงคล)
  5. ขนมหวานที่ไว้เน้นถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่น ขนมเทียน ถ้วยฟู ขนมเข่ง หรือเป็น ขนมที่เราสะดวกซื้อได้ง่ายๆ เป็นต้น
  6. ผลไม้ จำนวน 5 อย่าง จะมีผลไม้มงคลที่นิยมนำมาไหว้กัน ต่อไปนี้

เช่น  สับปะรด จะสื่อเป็นเหมือน การเรียกโชคลาภ เงินทอง และความเป็นสิริมงคลให้เข้าหาตัว ซึ่งในภาษจีนออกเสียงคำว่า “อั้งไล้”

แก้วมังกร สื่อแทนความอุดมสมบูรณ์และความร่ำรวย โดยผลของแก้วมังกรมีสีแดง ถือเป็นสีมงคลของชาวจีน หากเลือกผลที่มีเนื้อสีแดง ยิ่งทวีความเป็นมงคลยิ่งขึ้นไปด้วยเช่นกัน

ทับทิม สื่อถึงความแน่นแฟ้น ความสามัคคี

มะพร้าว สื่อความเป็นมงคลยิ่ง ในภาษาสันสฤต คือ “ศรีปาละ” แปลว่าผลไม้ของเทพเจ้า

กล้วยหอม เป็นสัญลักษณ์ที่ใช้สื่อ การกวักเรียกโชคลาภและความเป็นมงคลต่าง ๆ ให้เข้าหาตัว

ซึ่งโดยส่วนใหญ่สามารถเลือกซื้อได้ตามทั่วไป รวมถึงช่วงเทศกาลก็จะคึกคักกับการเลือกซื้อผลไม้อย่างมากเช่นกัน

ขั้นตอนและวิธีการไหว้แม่ย่านาง

Image: Partiharn

  • เตรียมของวางไว้บนโต๊ะ โต๊ะตั้งไว้หน้ารถของตนให้เรียบร้อย
  • จุดธูปแล้วตั้งนะโม 3 จบ ให้อธิษฐาน ถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ “ขอให้แม่ย่านางมารับของไหว้และให้คุ้มครอง เดินทางปลอดภัยไม่มีอุบัติเหตุด้วยเทอญ”
  • จากนั้นให้สวดคำถวายของไหว้แม่ย่านางรถ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (สวด 3 จบ)

สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ลูกขอถวายสิ่งของเหล่านี้แก่แม่ย่านางรถ ขอท่านจงรับซึ่งสิ่งของเหล่านี้เพื่อประโยชน์และความสุขแก่ลูกทั้งหลายเทอญ สาธุ

  • เมื่อเสร็จรอธูปหมดดอก จากนั้นให้ลาของไหว้มากิน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล

จะสวดคำลาของไหว้แม่ย่านางรถ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (สวด 3 จบ)

พุทธังลา ธัมมังลา สังฆังลา

ข้าพเจ้าขอลาสิ่งของเหล่านี้เพื่อให้เป็นทานต่อไป เป็นยารักษาโรค อย่าให้เกิดโทษเลย

นะ เสสัง มังคะลา ยาจามะ

จากนั้นให้ยกลาของไหว้แม่ย่านางรถออก เพื่อเป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

การไหว้แม่ย่านาง ก็เป็นหนึ่งวิธีที่สร้างความอุ่นใจมากขึ้นไม่ว่าจะเวลาขับขี่หรือ การปกปักรักษาผู้ร่วมทางหรือมอบความเป็นสิริมงคลให้กับคนมีรถในอนาคตต่อ ๆ ไป ถึงแม้จะเป็นเพียงพิธีที่ไม่สามารถจับต้องผลลัพธ์ได้จริง แต่สิ่งสำคัญสำหรับคนมีรถคือ การรวบรวมสติและความไม่ประมาท แต่อย่างไรแล้วแม้จะเป็นปี 2021 หรือปีไหน ๆ อย่าลืมสิ่งที่ตนเองควรกระทำนั่นก็คือความไม่ประมาทในการใช้รถใช้ถนน รวมถึงวินัยในการขับรถ ที่ต้องมีความรับผิดชอบทั้งตนเอง สังคม และชีวิตผู้รวมทางเสมอ เพราะเหตุไม่คาดคิดในท้องถนนเกิดขึ้นกับเราได้เสมอ หากปฏิบัติได้อย่างที่ได้กล่าวไปประกอบกับการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นมงคล และเพิ่มความขลังให้กับรถแล้ว เพียงเท่านี้ทุกคนก็สามารถขับขี่รถยนต์ได้อย่างมีสติและปลอดภัย กลับถึงบ้านแบบไร้อุบัติเหตุได้อย่างแน่นอน