เคล็ดลับดูแลพรมในรถยนต์ให้สะอาดเหมือนใหม่

Home / Cars / เคล็ดลับดูแลพรมในรถยนต์ให้สะอาดเหมือนใหม่
  พรมรถยนต์คือสิ่งที่อยู่บริเวณด้านล่างใต้เท้าของผู้โดยสาร และผู้ขับขี่ ซึ่งก็จะมีหลายแบบหลายประเภทแตกต่างกันไป มักจะเป็นสิ่งที่สกปรกง่ายที่สุด ซึ่งทำให้หลายคนไม่ชอบใจที่จะเห็นภายในของรถยนต์ไม่สะอาด นอกเหนือจากสิ่งสกปรกที่เราเหยียบติดขึ้นมาแล้วในบางกรณีอาจมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ตามมาด้วย ถ้าไม่อยากเจอแบบนี้เราไปดูกันดีกว่าว่าจะทำอย่างไรให้พรมในรถยนต์สะอาดเหมือนใหม่ ประเภทของพรมรถยนต์ส่วนใหญ่ที่เรามักพบเห็น 1.…
DIY Car Mats — Handy Hint from The Family Handyman

พรมรถยนต์คือสิ่งที่อยู่บริเวณด้านล่างใต้เท้าของผู้โดยสาร และผู้ขับขี่ ซึ่งก็จะมีหลายแบบหลายประเภทแตกต่างกันไป มักจะเป็นสิ่งที่สกปรกง่ายที่สุด ซึ่งทำให้หลายคนไม่ชอบใจที่จะเห็นภายในของรถยนต์ไม่สะอาด นอกเหนือจากสิ่งสกปรกที่เราเหยียบติดขึ้นมาแล้วในบางกรณีอาจมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ตามมาด้วย ถ้าไม่อยากเจอแบบนี้เราไปดูกันดีกว่าว่าจะทำอย่างไรให้พรมในรถยนต์สะอาดเหมือนใหม่

ประเภทของพรมรถยนต์ส่วนใหญ่ที่เรามักพบเห็น

1. พรมแบบใยไวนิล มักจะพบเห็นบ่อยในรถยนต์รุ่นเก่า ๆ คุณสมบัติชั้นดีคือไว้ดักจับฝุ่นที่ติดมากับรองเท้าของเรา อีกทั้งยังช่วยดูดซึมน้ำได้อีกด้วยเพื่อป้องกันน้ำ หรือโคลนที่ติดมากับรองเท้าไม่ไหลเลอะเทอะออกนอกพรม ข้อดีคือไม่ต้องทำความสะอาดบ่อยเท่ากับพรมประเภทอื่น

Rubber Car Mats are Rubber Car Floor Mats by Car Mats, Inc.

2. พรมปูพื้นแบบกระดุม จะสามารถตัดให้เข้ารูปกับรถยนต์ ซึ่งคุณภาพก็จะแตกต่างกันไปแต่ละร้านแต่ละยี่ห้อ ทำความสะอาดง่ายสามารถถอดออกได้เช่นกัน

The Best Floor Mats for Cars (Review) in 2020 | Car Bibles

3. ผ้ายางปูพื้นรถยนต์ ที่ทำมาจากยางสังเคราะห์ จะมีความทนทาน วัสถุยืดหยุ่นและคงทน จะทำความสะอาดได้ง่ายกว่ายางประเภทใยไวนิล

ดูแลพรมแบบใยไวนิลอย่างไรให้ดูใหม่

car floor mats: Car floor mats: To keep your vehicle hygienic and aromatic | Most Searched Products - Times of India

1. เก็บเศษขยะ หรือสิ่งที่ไม่ต้องการออกก่อนให้หมด เพื่อการทำความสะอาดในขั้นตอนต่อไปให้ง่ายขึ้น หากพรมมีความชื้น หรือเปียกอยู่แนะนำให้รอให้แห้งสนิทก่อนค่อยทำความสะอาด

How to Clean Car Carpet (7 Steps to a Cleaner Car)

2. ใช้เครื่องดูดฝุ่นสำหรับรถยนต์โดยเฉพาะซึ่งคนส่วนใหญ่ก็มักจะมีติดรถกันไว้บ้างแล้ว เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่เล็กมาก ๆ ที่คุณอาจมองไม่เห็น ในระหว่างดูดฝุ่นควรระวังสายไฟที่อยู่บริเวณใต้นั้น เพราะ อาจเป็นสายที่เกี่ยวข้องกับถุงลมนิรภัย

VIKING Carpet and Upholstery Cleaning Brush, Scrub Brush for Car Interior, Home, Couch, Stain Remover, Black/Blue- Buy Online in Colombia at Desertcart

3. หากมีจุดที่ต้องทำความสะอาดหนัก ๆ ให้ใช้แปรงสำหรับล้างพรมรถยนต์โดยเฉพาะ เริ่มจากการฉีดพรมน้ำยาล้างพรมทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจากนั้นขัดให้สะอาด เทคนิคคือขัดเป็นวงกลมจะช่วยดึงสิ่งสกปรกออกมาได้ดีที่สุด ทำซ้ำ ๆ ในบริเวณที่มีคราบหรือสิ่งสกปรกจำนวนมาก

4. ใช้ผ้าเปียกบิดหมาดเช็ดบริเวณดังกล่าวเพื่อดึงน้ำยาออกให้หมด หรือหาพาแห้งมาดูดซึมความชื้นบริเวณที่คุณลงน้ำยาทำความสะอาดลงไป

5. ทำให้พรมแห้งก่อนนำรถไปใช้ วิธีง่าย ๆ คือเปิดประตูแล้วนำรถยนต์ไปจอดในที่ที่มีแดดประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อทำให้พรมแห้งสนิท เพราะหากพรมไม่แห้งอาจเกิดเชื้อราได้

6 อามี่, ซีตรอง, 1963, วินเทจ, คลาสสิก, Oldtimer

 

วิธีดูแลพรมปูพื้นแบบกระดุม และผ้ายางปูพื้นรถยนต์

Signs That You Need to Replace Your Car Mats

ขั้นตอนในการดูแลของประเภทนี้จะไม่ยุ่งยาก เพราะอย่างที่กล่าวไปแล้วว่าเป็นประเภทที่ดูแลง่ายที่สุดเพราะทำมาจากยางสังเคราะห์ ซึ่งวิธีง่าย ๆ ก็คือถอดออกมาจากตัวรถยนต์เพื่อเคาะ หรือเทสิ่งสกปรกออกก่อนจากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด ในกรณีที่มีคราบสกปรกหนัก ๆ ให้ลงน้ำยาทำความสะอาดแล้วขัดถูเบา ๆ จากนั้นนำไปพึ่งให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็จะได้พรมปูพื้นที่สะอาดเหมือนใหม่แล้ว

พรมเช็ดเท้าในรถ

ในส่วนของพรมปูพื้นหลายคนอาจไม่ค่อยได้ใส่ใจ หรือละเลยเรื่องการทำความสะอาดไป วิธีข้างต้นเป็นวิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเองได้ไม่ต้องไปพึ่งร้านทำความสะอาด ลองหาวันหยุดหรือวันว่างๆ ทำความสะอาดพรหมรถยนต์บ้าง หากเราหมั่นดูแลความสะอาดภายในรถยนต์อย่างทั่วถึงก็จะมีความน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น จริงไหมละ?

เครดิตภาพ The Family handy man, Science ABC, Truckin Thunder, Pixabay, Desertcart, On So Spotless, Car mats incCar Bibles และ The Times of India