สไตล์การตกแต่งรถยนต์สุดแนวที่เห็นแล้วจะต้องทึ่ง

Home / Cars / สไตล์การตกแต่งรถยนต์สุดแนวที่เห็นแล้วจะต้องทึ่ง
เชื่อว่ามีหลาย ๆ คนที่ชื่นชอบการตกแต่งรถยนต์ของตัวเองให้ดูโดดเด่นและมีสไตล์ที่บ่งบอกความเป็นตัวเองออกมา แถมสไตล์การตกแต่งรถยนต์ยังสามารถสะกดสายตา ๆ หลายคู่ได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ การตกแต่งรถยนต์ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายสไตล์มาก ๆ ถ้าใครที่กำลังอยากจะตกแต่งรถยนต์อยู่แต่ไม่รู้ว่าจะตกแต่งให้ออกมาสไตล์ไหน…

เชื่อว่ามีหลาย ๆ คนที่ชื่นชอบการตกแต่งรถยนต์ของตัวเองให้ดูโดดเด่นและมีสไตล์ที่บ่งบอกความเป็นตัวเองออกมา แถมสไตล์การตกแต่งรถยนต์ยังสามารถสะกดสายตา ๆ หลายคู่ได้อีกด้วย

แต่ทั้งนี้ การตกแต่งรถยนต์ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายสไตล์มาก ๆ ถ้าใครที่กำลังอยากจะตกแต่งรถยนต์อยู่แต่ไม่รู้ว่าจะตกแต่งให้ออกมาสไตล์ไหน วันนี้ Motto RAKA ขอแนะนำ‌สไตล์การตกแต่งรถยนต์สุดแนวที่เห็นแล้วจะต้องทึ่ง เพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจกัน


1. Off Road

การตกแต่งรถยนต์สไตล์ Off Road นั้นเหมาะสำหรับรถกระบะที่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยจะเป็นการตกแต่งรถให้มีลักษณะที่เหมาะกับบุกป่าฝ่าดง ขึ้นเขาสูงชัน หรือวิ่งบนทางวิบากที่รถยนต์ทั่วไปนั้นไม่สามารถผ่านได้

ทั้งนี้ จะมีจุดเด่นที่เห็นได้ชัดตรงที่ช่วงล่างของรถยนต์จะถูกปรับแต่ง ให้รับมือกับความทรหดของเส้นทาง เสริมด้วยล้อรถยนต์ขนาดใหญ่และตัสรถยนตืที่ถูกยกให้สูงขึ้น

image004 - 68589

Cr.: https://www.cnet.com/


2. Street Weapon

สไตล์การตกแต่งรถยนต์แบบ Street Weapon ถือว่าได้รับความนิยมในหมู่นักแต่งรถยนต์ในบ้านเราอย่างมาก โดยเป็นการตกแต่งรถยนต์แนวนี้จะมุ่งเน้นไปที่ส่วนของตัวรถให้ดูคล้ายกับรถในสนามแข่ง ซึ่งที่ด้านหลังของตัวรถจะมีการติดหางหลังขนาดใหญ่ หรือที่เรียกว่า Rear Wing มีทั้งแบบสวย ๆ และแบบสายดุ

นอกจากนี้ยังเสริมด้วยล้อแม็กและยางซอฟต์เส้นอวบ ๆ แต่ถ้ามีเครื่องยนต์ที่แรงถึงจริงจัดเต็มได้ ก็ลงสนามได้สบาย ๆ หายห่วง

image006 - 68589

Cr: https://fuelgarden.wordpress.com/3. JDM

JDM ย่อมาจากคำว่า Japan Domestic Market เป็นรถยนต์ที่มีจำหน่ายอยู่ในประเทศญี่ปุ่น นำมาตกแต่งให้รถยนต์เหล่านั้นกลายร่างเป็นรถยนต์สไตล์และได้กลิ่นอายของญี่ปุ่นให้ได้มากที่สุด ถือเป็นอีกหนึ่งสไตล์การตกแต่งรถยนต์ที่ได้รับความนิยมในบ้านเราอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์ที่มีจำหน่ายในประเทศไทยก็มีลักษณะที่เหมือนกับประเทศญี่ปุ่น แถมยังสามารถหาอะไหล่แบบของญี่ปุ่นได้หลายแห่งอีกด้วย บอกก่อนว่าอะไหล่บางตัวก็หายากมาก ๆ ถ้าใครได้ไปก็ถือเป็นความโชคดีอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ การตกแต่งรถยนต์แบบ JDM จะเน้นไปที่การปรับแต่งช่วงล่าง เครื่องยนต์ ไปจนถึงตัวรถ โดยไม่จำเป็นว่ารถยนต์นั้นจะเป็นแบรนด์หรือรุ่นใด ก็สามารถแต่งในสไตล์นี้ได้เช่นกัน

image008 - 68589

Cr: https://www.reddit.com/


4. USDM

นี่เป็นสไตล์การตกแต่งรถยนต์แบบอเมริกัน ย่อมาจาก United Stated Domestic Market การตกแต่งรถยนต์นั้นจะคล้ายกับ JDM แต่จะมีการเน้นสีสันและความสมูธของตัวรถยนต์และตัวเครื่อง และแน่นอนว่าอะไหล่ที่นำมาปรับแต่งแต่ละชิ้นนั้นก็ต้องเป็นสเปคของอเมริกาอีกด้วย

ลักษณะที่โดดเด่นของการตกแต่งรถยนต์แนวนี้คือ ตัวรถยนต์ที่โหลดจนต่ำเตี้ย พ่วงด้วยความเรียบหรูสะกดทุกสายตาได้ไม่ยาก

image010 - 68589

Cr: https://www.tuningblog.eu/


5. Flush

การตกแต่งรถยนต์สไตล์ Flush นี้ จะจำแนกการตกแต่งออกได้หลายแบบ แต่โดยรวมแล้วจะคล้าย ๆ ในส่วนของขนาดและอ๊อฟเซ็ตของล้อแม็ก ขนาดของยางรถยนตื ไปจนถึงความเตี้ยของตัวรถยนต์ เอกลักษณ์คือการใช้ล้อหน้ากว้างและยางหน้าที่แคบแบ่งออกได้เป็น ดังนี้


  • Hella Flush จะเป็นการโหลดตัวรถยนต์ลงมาให้เตี้ยจนยางเบียดกับซุ้มล้อ และจะใช้การแบะล้อรถช่วยในกรณีที่ต้องการให้ล้อรถยื่นออกมานอกตัวรถ
  • Hella Fail จะเป็นตกแต่งคล้าย ๆ กับ Hella Flush แต่จะแบะล้อรถให้เอียงไปมากกว่าเดิม ในบางคันนั้นจะโหลดจนดูแถบจะแบนราบไปกับพื้นถนนเลย
  • Maxi Flush จะเป็นการตกแต่งโดยใส่ล้อผิดอ๊อฟโดยการโหลดลักษณะนี้แท้จริงแล้วเกือบจะไม่ถือว่าเป็นสไตล์ Flush เพราะจะออกไปในแนวของรถแดร็กหรือพวกแนว Retro ซะมากกว่า

image012 - 68589

Cr: https://www.realtimecarmagazine.com/ 

 

6. VIP

VIP ที่ไม่ใช่ Very Important Person แต่เป็นการตกแต่งรถยนต์แบบหรูหราอลังการดาวล้านดวง มีทั้งในรถยนต์รุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ โดยต้นตำรับการตกแต่งแนวมาจากประเทศญี่ปุ่น เอกลักษณ์ก็คือการโหลดรถให้เตี้ยและมาพร้อมกับล้อรถที่โต สีตัวรถนั้นก็จะเน้นเรียบหรูหรืออาจจะเป็นสีสันแสบตาแต่เคลือบมุขจนเงาแวววาว ส่วนภายในตัวรถยนต์ของที่นำมาตกแต่งก็จะหรูไม่แพ้กกัน ไม่ว่าจะเป็นเบาะที่อาจจะเป็นหนังหรือขนสัตว์และของตกแต่งอื่น ๆ อย่างคริสตัลสะท้อนแสงวิบวับ ไปจนถึงทีวีส่วนตัว

image014 - 68589

Cr: https://www.pinterest.dk/


7. Rat Rod

การตกแต่งรถยนต์แนว Rat Rod จะเน้นความเป็นธรรมชาติของตัวรถยนต์ เอกลักษณ์ที่เด่นชัดก็คือจะเห็นสภาพที่แท้จริงของรถยนต์นั้น ๆ บางคันอาจจะเห็นสนิมที่ตัวรถก็มี ว่ากันว่ามีน้ำยาที่ไว้ใช้สำหรับตกแต่งรถยนต์ให้เกิดสนิมด้วย บางคันก็จะเสริมด้วยเหล็กที่มีสีมัว ๆ ดูดิบ ๆ รวมทั้งร่องรอยพุพังและรอยกระสุนก็มีให้เห็นได้เช่นกัน ส่วนมากการตกแต่งรถยนต์แนวนี้นิยมอย่างมากในประเทศแถวยุโรป

image016 - 68589

Cr: https://wallpapersafari.com/8. Bosozoku

การตกแต่งรถยนต์แนว Bosozoku (อ่านว่า โบโซโซคุ) นั้น ส่วนใหญ่รถยนต์ที่นำมาตกแต่งนั้นจะเป็นแนวย้อนยุค จะถูกนำมาตัด ดัด ถ่าง และเจาะในหลาย ๆ ส่วนของตัวรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นหลังคา กระโปรงหน้า-หลัง และตัวรถยนต์ แล้วปรับแต่งกันแบบขนานใหญ่ ล้อรถยนต์จะใหญ่ ๆ แล้วโหลดให้เตี้ย แถมยังมีทั้งสปอยเลอร์และหางหลังแบบเล่นใหญ่ ไปจนถึงท่อเหล็กยาว ๆ ที่พุ่งออกมาจากหลังรถหรือพุ่งออกมาจากฝากระโปรงแบบว่าชี้ฟ้ากันเลยทีเดียว นอกจากนี้สีที่ตัวรถก็ยังโดดเด่นเอามาก ๆ เพราะมักจะใช้สีที่สะดุดตาแสบสันถึงใจ

image018 - 68589

Cr: https://www.bosozokustyle.com/

เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน

เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น


Advertisement

Advertisement