รถป้ายแดง หรือรถมือสอง คุณเหมาะกับการซื้อรถแบบไหน เรามีคำแนะนำ

Home / Cars / รถป้ายแดง หรือรถมือสอง คุณเหมาะกับการซื้อรถแบบไหน เรามีคำแนะนำ
การตัดสินใจซื้อรถยนต์ในช่วงหลังโควิดมีจำนวนที่ลดลงทั้งรถใหม่ป้ายแดง และรถมือสอง เห็นได้จากสถิติยอดจองรถยนต์ที่ลดลงจากปีก่อน ๆ ถึงครึ่งต่อครึ่ง แต่ก็ยังมีคนจำนวนหนึ่งที่มีความจำเป็นต้องซื้อรถยนต์เป็นของตัวเองเพื่อใช้งานในชีวิตประจำวัน แต่เปอร์เซ็นการซื้อรถใหม่ป้ายแดงลดลงมากกว่ารถมือสองอย่างเห็นได้ชัด เต็นท์รถมือสองส่วนใหญ่จึงมีการปรับตัวปรับราคาตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป หลายคนยังมีความลังเลใจอยู่ว่าจะซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสองดี…

การตัดสินใจซื้อรถยนต์ในช่วงหลังโควิดมีจำนวนที่ลดลงทั้งรถใหม่ป้ายแดง และรถมือสอง เห็นได้จากสถิติยอดจองรถยนต์ที่ลดลงจากปีก่อน ๆ ถึงครึ่งต่อครึ่ง แต่ก็ยังมีคนจำนวนหนึ่งที่มีความจำเป็นต้องซื้อรถยนต์เป็นของตัวเองเพื่อใช้งานในชีวิตประจำวัน แต่เปอร์เซ็นการซื้อรถใหม่ป้ายแดงลดลงมากกว่ารถมือสองอย่างเห็นได้ชัด เต็นท์รถมือสองส่วนใหญ่จึงมีการปรับตัวปรับราคาตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป หลายคนยังมีความลังเลใจอยู่ว่าจะซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสองดี เรามีคำแนะนำว่าคุณเหมาะกับการซื้อรถแบบไหน

รถป้ายแดง หรือรถมือสองคุณเหมาะกับรถแบบไหน

ถึงแม้ใคร ๆ จะชอบพูดว่าซื้อรถยนต์ทั้งทีก็ให้เลือกแบบที่ตัวเองชอบไปเลย แต่เชื่อว่าหลายปัจจัยที่อาจทำให้การตัดสินใจซื้อรถยากขึ้น แม้ว่าคุณจะคิดไว้แล้วว่าคุณรู้ว่าอยากซื้อรถยนต์รุ่นไหน ยี่ห้อไหน แต่ก็ยังควรพิจารณาความต้องการของคุณให้สอดคล้องกันกับไลฟ์สไตล์ด้วย เช่น คุณอาจจะชอบรูปลักษณ์ หรือตำแหน่งการขับขี่ที่สูงของรถ SUV ขนาดใหญ่ แต่ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อกลับจะไม่จำเป็นสำหรับการขับขี่ในเมือง ในกรุงเทพที่รถติด แต่ถ้าหากอยู่ในพื้นที่ชนบทห่างไกล หรือออกนอกเส้นทางหลักอยู่เป็นประจำรถขับ 4 แบบออฟโรดก็จะตอบโจทย์ ควรประเมินการใช้งานตั้งแต่ระบบเครื่องยนต์ และการขับขี่ ไปจนถึงความยากง่ายในการขับขี่

ตัดสินใจซื้อรถใหม่

รถป้ายแดง หรือรถมือสองคุณเหมาะกับรถแบบไหน
รถยนต์ผูกโบว์

สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาอย่างรอบคอบถึงการใช้งานในระยะยาว เพราะในอนาคตความสำคัญของรถยนต์ไฮบริดอาจครองตลาดมากขึ้น ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้การประหยัดน้ำมัน ควรจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่คุณต้องการ และความจำเป็นที่ต้องมีรถใหม่รวมไปถึงคำนวนรายจ่าย และการบริหารจัดการเงิน นอกจากนี้ยังควรพิจารณาอย่างรอบคอบว่าคุณจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการขับขี่มากน้อยแค่ไหน หากต้องการซื้อรถไฮบริดให้คำนึงถึงสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น การชาร์จไฟรถยนต์ เพื่อประเมินว่ารถยนต์ไฮบริด หรือรถยนต์ไฟฟ้าสามารถลดต้นทุนทางการเงินได้จริงหรือไม่ แน่นอนว่ารถใหม่ป้ายแดงต้องมีราคาแพงกว่ารถมือสอง รองลงมาจากบ้าน หรือคอนโด การซื้อรถป้ายแดงจึงเป็นเรื่องสำคัญการต่อรองเรื่องส่วนลด ดอกเบี้ย ให้ตรงกับงบประมาณที่คุณมีอย่างตรงไปตรงมา โปรดจำไว้ว่า ถึงแม้ข้อตกลงทางการเงินของสินเชื่ออาจใช้กลยุทธ์ทำให้รถมีราคาถูกในระยะสั้น แต่การจ่ายดาวน์สูงมักเป็นวิธีที่ถูกต้องที่สุดในการซื้อรถสำหรับการผ่อนในระยะยาวโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณวางแผนที่จะผ่อนเป็นเวลานาน ควรอ่านคำแนะนำเกี่ยวกับการเงินรถยนต์ หรือสินเชื่อของแต่ละธนาคารให้ถี่ถ้วนก่อนเซ็นเอกสาร อย่าลืมคำนึงถึงต้นทุนต่อเนื่อง เช่น น้ำมัน ภาษีรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์ ค่าบริการเช็คระยะ และค่าเสื่อมราคา ซึ่งสามารถดูได้จากค่ายรถยนต์โดยตรง จากนั้นเปรียบเทียบสิ่งที่เหมือนกันกับข้อตกลงทางการเงินแบบจ่ายรายเดือนของแต่ละค่ายรถยนต์เพื่อการตัดสินใจ

ตัดสินใจซื้อรถมือสอง

รถยนต์มือสองตั้งราคาขาย
รถยก

รถมือสองคือรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้วมักจะมีอายุอย่างน้อยหนึ่งปี หรือน้อยกว่านั้น และมีเลขไมล์อย่างน้อย 2,000 – 3,000 ไมล์ การซื้อรถมือสองโดยไม่ศึกษาข้อมูลอาจความเสี่ยงที่สุด เพราะเนื่องจากบางครั้งเราก็ไม่สามารถทราบว่ารถยนต์ตันนั้นได้รับการดูแลเป็นอย่างดีเพียงใด และมีประวัติซ่อนอยู่หรือไม่ หากไม่ต้องจ่ายเงินเกินราคาโดยไม่คุ้มค่า และเลือกรุ่นที่เชื่อถือได้ รวมถึงแหล่งซื้อขายที่ไว้ใจได้ อย่าจ่ายเงินก่อนที่จะได้เห็นสภาพรถจริง

รถป้ายแดง หรือรถมือสองคุณเหมาะกับรถแบบไหน

เราขอแนะนำให้คุณเขียนจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่คุณต้องการ และจำเป็นต้องใช้รถ รวมถึงรายจ่ายเช่นเดียวกันกับรถป้ายแดง  ตรวจสอบเว็บไซต์ประเภทรถยนต์มือสองเพื่อศึกษาความรู้เพิ่มเติม เมื่อรถยนต์มีอายุมากขึ้น การรับประกันก็จะเพิ่มขึ้นตาม การบำรุงรักษามักจะมากขึ้น และมีราคาแพงกว่า วิธีซื้อรถมือสองที่ดีที่สุด คือการจ่ายเงินสด เพราะคุ้มค่ากว่าการผ่อน

รถป้ายแดง หรือรถมือสองคุณเหมาะกับรถแบบไหน
รถป้ายแดง หรือรถมือสองคุณเหมาะกับรถแบบไหน

หากคุณไม่มีปัญหาเรื่องของการเงิน คุณก็สามารถเป็นเจ้าของรถป้ายแดงได้อย่างง่ายดาย ข้อดีของการซื้อรถป้ายแดงคือคุณได้รถใหม่ที่ออกมาจากโรงงานการผลิต ใช้งานได้ยาวนาน ปัญหาจุกจิกน้อย แต่จะมาในราคาที่สูงกว่ารถมือสอง ซึ่งรถมือสองถึงแม้จะถูกกว่า แต่ค่าบำรุงรักษาในระยะยาวก็สูงตาม รวมไปถึงการใช้งานในระยะยาวที่สั้นกว่า แต่ถ้าคุณสนใจรถมือสองและกังวลกับราคาที่ไม่เป็นธรรมและเที่ยงตรงก็สามารถเข้ามาเช็คราคาที่เหมาะสมที่สุดที่ บริการเช็คราคารถยนต์ของ Mottoraka ได้เลย


เครดิตภาพ Pixabay, New Stage, Auto wise, Which, Motorward, Forbes