ระบบความปลอดภัย ที่รถยนต์ยุคใหม่ควรต้องมี

Home / Cars / ระบบความปลอดภัย ที่รถยนต์ยุคใหม่ควรต้องมี
ในปัจจุบันรถยนต์มีระบบความปลอดภัยทางด้านต่าง ๆ ที่พัฒนาไปตามเทคโนโลยีที่ดีขึ้น หลาย ๆ ท่านที่กำลังจะถอยรถใหม่ หรือมือใหม่หัดขับที่มากับรถยนต์รุ่นใหม่ ซึ่งเต็มไปด้วยฟีเจอร์น่าสนใจมากมาย ก็คงจะตื่นเต้นกันใช่ไหมล่ะครับ แต่ว่าก่อนจะออกไปโลดแล่นบนถนนใหญ่…

ในปัจจุบันรถยนต์มีระบบความปลอดภัยทางด้านต่าง ๆ ที่พัฒนาไปตามเทคโนโลยีที่ดีขึ้น หลาย ๆ ท่านที่กำลังจะถอยรถใหม่ หรือมือใหม่หัดขับที่มากับรถยนต์รุ่นใหม่ ซึ่งเต็มไปด้วยฟีเจอร์น่าสนใจมากมาย ก็คงจะตื่นเต้นกันใช่ไหมล่ะครับ แต่ว่าก่อนจะออกไปโลดแล่นบนถนนใหญ่ อย่าลืมใส่ใจระบบความปลอดภัยที่มีอยู่ในรถยนต์ของคุณ ถ้ายังไม่แน่ใจล่ะก็ ลองมาเช็คไปพร้อม ๆ กันกับเราได้เลยครับ

ถุงลมนิรภัย

ถุงลมนิรภัยของรถ

มาเริ่มกันที่ถุงลมนิรภัย ระบบความปลอดภัยพื้นฐานที่รถแทบทุกคันต้องมี เพราะตั้งแต่เริ่มใช้การ ถุงลมนิรภัย ในอเมริกาถึงปี 2008 ปรากฎว่าตัวอุปกรณ์ถุงลมนิรภัย สามารถช่วย ชีวิตผู้ใช้รถและผู้โดยสาร 2,500 คน  แม้ว่าจากการสำรวจจะทำให้ถุงลมนิรภัยได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความประโยชน์และความสำคัญขนาดไหนเมื่อเกิดอุบัติเหตุ แต่ระบบความปลอดภัยนี้ก็ยังมีการพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ จากเดิม เพื่อให้ใช้งานควบคุมคู่กับระบบปลอดภัยอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่ออุบัติเหตุ ไม่ใช่แค่ระบบถุงลมนิรภัยแค่คนขับหรือผู้โดยสารตอนหน้าเท่านั้น ควรจะเพิ่มที่เข่า ม่านถุงลมนิรภัยด้านข้าง ปัจจุบันเริ่มมีในรถประเภท SUV และพวก Cross Over บ้างแล้ว อย่างน้อยก็ช่วยซับแรงกระแทกได้มากขึ้น

ระบบถุงลมนิรภัย

ระบบเบรก และควบคุมการไหล

ภาพแสดงการทำงานของระบบ ABS

นับตั้งแต่ปี 1980 ระบบเบรค ABS ก็ได้กลายเป็นมาตราฐานความปลอดภัยใหม่ของรถยนต์ ซึ่งระบบเบรกแทบจะเป็นระบบพื้นฐานของรถยนต์ในยุคนี้ไปแล้วเพราะแต่ก่อนระบบเบรก ABS เข้ามาในช่วงแรก ๆ จะมีอยู่ในรุ่นที่มีราคาสูง หรือรุ่นที่มีตัวท็อป แต่ในตอนนี้แม้แต่รถยนต์อีโคคาร์ ทางผู้ผลิตก็ได้ใส่ระบบนี้เข้ามาด้วยแล้วเช่นกัน ในระบบเบรคแต่ก่อนเป็นการเบรกที่ล้อหลังเท่านั้นและเมื่อในช่วงเกิดเหตุฉุกเฉินล้อหลังจะล็อกและทำให้รถไถลและหักเลี้ยวเพื่อหยุด แต่ในระบบเบรก ABSได้ถูกออกแบบและคิดค้นมาเพื่อช่วยผู้ใช้รถให้ สามารถควบคุมทิศทางบังคับเลี้ยวได้เพื่อป้องกันไม่ให้ล้อล็อคตายเมื่อทำการเบรคกระทันหัน

ภาพแสดงการทำงานของระบบ ESP

ส่วน ระบบ TCS+ESP เป็นระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล (TCS) พร้อมระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ESP) การทำงานร่วมกันของระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการทรงตัวบนถนน เกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น

กระจก และกล้องมองหลัง

กระจกมองหลัง

กระจกมองข้างและหลังถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันในการเกิดอุบัติเหตุเลยก็ว่าได้ ในการขับรถยนต์จะขาดสิ่งนี้ไปไม่ได้เลยครับ เพราะเมื่อเวลาเราขับขี่อยู่บนท้องถนนจะเปลี่ยนเลนหรือจะเลี้ยวเข้าซอย เราจะต้องใช้กระจกในการมองรถด้านข้างหรือด้านหลังเพื่อความปลอดภัยเสมอดังนั้นการวางตำแหน่งกระจกมองข้างและหลังให้เหมาะสมเป็นสิ่งที่สำคัญมากการจัดตำแหน่งที่เหมาะสมของกระจกช่วยขจัดจุดบอดที่เรามองไม่เห็นให้มองเห็นได้มากขึ้น นอกจากนั้นยังมีนยวัตกรรมใหม่อย่างกล้องมองหลัง ที่เริ่มติดตั้งมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานแล้ว ที่นอกจากจะช่วยในเรื่องการถอยจอด กะระยะห่างเพื่อให้ผู้ขับขี่ได้กะเกณฑ์เพื่อความสะดวกและปลอดภัย ยังช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ และบันทึกภาพได้ได้อีกด้วย

กล้องมองหลังรถ

ระบบ Blind Spot

กล้องมองข้างกระจก

“จุดบอด” หรือ “มุมอับสายตา” คือบริเวณที่กระจกส่องข้างไม่สามารถจับภาพได้ ซึ่งอยู่ระหว่างแนวพักพิงของคนขับ ทำให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถมองเห็นบริเวณข้างรถได้ชัดเจน ระบบ Blind Spot  จึงเข้ามาเป็นระบบเตือนภัยผู้ขับขี่ว่ามียานพาหนะอยู่ในจุดบอดของผู้ขับขี่หรือไม่ ซึ่งระบบดังกล่าวจะอาศัยการทำงานร่วมกันระหว่างกล้องมองหลังและเรดาร์เพื่อตรวจจับยานพาหนะที่อยู่ในจุดบอดนั้น ๆ และแจ้งเตือนโดยการแสดงเครื่องหมายไปยังกระจกมองข้าง และมีระบบแจ้งเตือนแบบเสียงด้วย

ระบบปลดล็อก 2 ครั้ง

กุญแจรีโมทรถ

รถยุโรปในปัจจุบันจะมีฟีเจอร์ปลดล็อกกุญแจ 2 ครั้ง มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานแล้ว ซึ่งการกดรีโมทครั้งแรกจะเป็นการปลดล็อกเฉพาะประตูคนขับ การกดครั้งที่สองจะเป็นการปลดล็อกทั้ง 4 ประตู ซึ่งเพิ่มความปลอดภัยสำหรับใครที่ใช้รถคนเดียว ป้องกันไม่ให้มีผู้หวังดีแอบขึ้นรถในช่วงทีเผลอนั่นเอง

คนกำลังเปิดประตูรถ

สำหรับรถบางคัน อาจจะไม่ได้มีการติดตั้งระบบความปลอดภัยมาให้ทั้งหมดตามที่กล่าวมานี้ แต่เราก็สามารถติดตั้งเองได้ แต่ต้องเลือกผู้ผลิตที่ได้มาตรฐานและร้านที่น่าเชื่อถือได้เท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายหรือความเสียหายที่มีต่อระบบของรถแบบดั้งเดิม

ที่สำคัญอย่าลืมตรวจเช็คระบบต่างๆ ในรถยนต์ของคุณว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพก่อนออกเดินทางเสมอ และหากท่านไหนกำลังหารถยนต์มือหนึ่ง รถยนต์มือสอง ที่ผ่านการตรวจสอบประสิทธิภาพมาอย่างดี


เครดิตภาพ Freepik, Technicar, le blog du mono, Deccan Chronicle, MG Cars และ Mercedes-Benz