ผ่อนรถหนึ่งปี รีไฟแนนซ์ได้ไหมและทำอย่างไร

Home / Cars / ผ่อนรถหนึ่งปี รีไฟแนนซ์ได้ไหมและทำอย่างไร
ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจในบ้านเราสมัยนี้ไม่ได้ดีและเฟื่องฟูเหมือนแต่ก่อน การจะตัดสินใจใช้เงินทำอะไรสักอย่างต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดีก่อนว่ามันคุ้มค่าหรือเปล่า ยิ่งปัจจุบันมีสถานการณ์ระดับโลกอย่างโรคระบาด “โควิด-19” มาฉุดให้แย่ลงไปอีกต่างหาก เรียกได้ว่าทุกสิ้นเดือนบรรดาพนักงานเงินเดือนต้องมีคำพูด “นี่เงินเดือนหรือเงินทอน” อยู่ในใจกันหลายคน ภาระค่าใช้จ่ายที่มากมายจนเกินจะรับไหว เป็นสาเหตุให้เราต้องหาวิธีลดรายจ่ายในแต่ละเดือนลง…

ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจในบ้านเราสมัยนี้ไม่ได้ดีและเฟื่องฟูเหมือนแต่ก่อน การจะตัดสินใจใช้เงินทำอะไรสักอย่างต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดีก่อนว่ามันคุ้มค่าหรือเปล่า ยิ่งปัจจุบันมีสถานการณ์ระดับโลกอย่างโรคระบาด “โควิด-19” มาฉุดให้แย่ลงไปอีกต่างหาก เรียกได้ว่าทุกสิ้นเดือนบรรดาพนักงานเงินเดือนต้องมีคำพูด “นี่เงินเดือนหรือเงินทอน” อยู่ในใจกันหลายคน ภาระค่าใช้จ่ายที่มากมายจนเกินจะรับไหว เป็นสาเหตุให้เราต้องหาวิธีลดรายจ่ายในแต่ละเดือนลง และวันนี้เราจะมาพูดถึงการ “รีไฟแนนซ์รถ” อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยประคับประคองสภาพการเงินของผู้ที่ผ่อนรถยนต์มาแล้วและเหลือภาระหนี้ไม่น้อยกว่า 3-5 ปี มาดูกันว่ามีวิธีทำอย่างไรบ้าง

ข้อดีของการรีไฟแนนซ์รถยนต์

ผ่อนรถหนึ่งปี รีไฟแนนซ์ได้ไหมและทำอย่างไร 3 - 55216
  • ได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลงจากการกู้สินเชื่อรอบใหม่
  • ช่วยให้ยอดผ่อนชำระต่อเดือนลดลง ลดภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ดีขึ้น
  • ได้เงินก้อนที่เป็นส่วนต่างจากการประเมินราคารถยนต์ สามารถนำไปใช้หมุนเวียนค่าใช้จ่ายด้านอื่นได้

ข้อเสียของการรีไฟแนนซ์รถยนต์

ผ่อนรถหนึ่งปี รีไฟแนนซ์
  • เพิ่มระยะเวลาการผ่อนชำระนานขึ้นกว่าเดิม
  • อาจมีค่าปรับในการไถ่ถอนก่อนกำหนดสำหรับสถาบันการเงินบางที่
  • มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ และ พบเจอกับความยุ่งยากในขั้นตอนการเตรียมเอกสารของผู้กู้

วิธีการรีไฟแนนซ์รถยนต์

1. ตรวจสอบรายละเอียดของผู้ให้บริการสินเชื่อรายใหม่

เช็คเงื่อนไขของธนาคารหรือผู้ให้สินเชื่อเจ้าใหม่ดูว่าจะได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าเดิมหรือเปล่า รวมไปถึงข้อผูกมัดภายในสัญญาต่างๆ ว่ามีอะไรซ้ำซ้อนไหม รวมไปถึงการตรวจสอบจากผู้ให้บริการเดิมด้วยว่ามีค่าใช้จ่ายอย่างเช่น เบี้ยปรับ หรือไม่

วิธีรีไฟแนนซ์รถยนต์

2. ประเมินความสามารถทางการเงินของตัวเอง

การจัดการตัวเองถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกรรมทางการเงินทุกรูปแบบ การรีไฟแนนซ์รถยนต์ก็เช่นกัน คุณควรเช็ครายจ่ายของตัวเองว่ามีภาระค่าใช้จ่ายอะไรค้างคาอยู่บ้าง เช่น หนี้บัตรเครดิต, ติดเครดิตบูโรหรือแบล็คลิสต์จากสถาบันการเงินหรือไม่, รายรับเพียงพอที่จะจ่ายให้กับผู้ให้บริการสินเชื่อรายใหม่หรือเปล่า

วิธีรีไฟแนนซ์รถยนต์

3. เตรียมเอกสารให้พร้อม

เตรียมเอกสารสำคัญต่างๆ ที่ต้องใช้ให้พร้อม ซึ่งไม่ต่างจากครั้งแรกที่เราทำการกู้ซื้อรถยนต์ ได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน, สลิปและหนังสือรับรองเงินเดือน และ สมุดเงินฝากธนาคาร

วิธีรีไฟแนนซ์รถยนต์

Image: Pixabay

4. ปิดบัญชีกับที่เก่า และเริ่มผ่อนชำระกับสินเชื่อเจ้าใหม่

เมื่อทางสถาบันการเงินที่เก่าทำการปิดบัญชีเรียบร้อยแล้ว เราจะได้รับเล่มทะเบียนรถคืน จากนั้นให้ส่งเล่มไปให้กับที่ใหม่ และเริ่มต้นการผ่อนชำระกับที่ใหม่

เป็นยังไงกันบ้างกับวิธีการรีไฟแนนซ์รถยนต์ ถ้าเราเตรียมการทุกอย่างให้พร้อมก็สามารถทำได้ไม่ยากอย่างที่คิดเลย หากเราทำความเข้าใจให้มากขึ้น เราหวังว่าจะช่วยได้ไม่มากก็น้อยกับใครที่อยากจะลดภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือนในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันของบ้านเราที่ไม่ค่อยดีนัก สุดท้ายแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการวางแผนเรื่องการใช้จ่ายให้พอดี ไม่ใช้จ่ายจนเกินตัว ใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น นั่นคือหนทางที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้เราไม่ลำบากกับภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ