แบบไหนที่เขาเรียกว่ากินน้ำมัน แบบไหนที่เรียกว่าประหยัดน้ำมันมาดูกัน

Home / Cars / แบบไหนที่เขาเรียกว่ากินน้ำมัน แบบไหนที่เรียกว่าประหยัดน้ำมันมาดูกัน
  Cr: www.pixabay.com  สำหรับช่วงเวลาที่เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลายคนต่างต้องรัดเข็มขัดตัวเองประหยัดเรื่องเงินกันแทบทุกคน ซึ่งสำหรับคนใช้รถ ก็ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้เช่นกัน เพราะในช่วงเวลาปกติราคาตลาดของน้ำมันนั้นจะมีขึ้นสลับกับลดกันไป ผันผวนไปตามราคาตลาดโลกเหมือนกับสินค้าอื่นๆ แต่ตอนนี้เราจะเห็นว่ามันขึ้นเป็นส่วนมากกว่าลด…

Cr: www.pixabay.com 

สำหรับช่วงเวลาที่เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลายคนต่างต้องรัดเข็มขัดตัวเองประหยัดเรื่องเงินกันแทบทุกคน ซึ่งสำหรับคนใช้รถ ก็ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้เช่นกัน เพราะในช่วงเวลาปกติราคาตลาดของน้ำมันนั้นจะมีขึ้นสลับกับลดกันไป ผันผวนไปตามราคาตลาดโลกเหมือนกับสินค้าอื่นๆ แต่ตอนนี้เราจะเห็นว่ามันขึ้นเป็นส่วนมากกว่าลด แถมเวลาลดก็ดันลดน้อยกว่าตอนขึ้นซะอีก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปดูว่าการขับรถแบบไหนกินน้ำมัน และการขับรถแบบไหนที่จะช่วยให้คุณประหยัดน้ำมัน เพื่อที่จะได้ช่วยเซฟค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของคุณได้

สาเหตุของการกินน้ำมัน มีอะไรบ้างนะ ?

image002 4 - 108644

Cr: www.pixabay.com 

image003 14 - 108644

Cr: www.pixabay.com 

image004 19 - 108644

Cr: www.pixabay.com 

  • คอยล์จุดระเบิดและหัวเทียนมีปัญหา – คอยล์จุดระเบิดเป็นตัวกลางที่ส่งพลังงานมาให้หัวเทียน เมื่อคอยล์ทำงานด้วยความฝืดหรือผิดปกติ ก็จะส่งกำลังให้หัวเทียนไม่ได้ ซึ่งหัวเทียนก็ทำหน้าที่จุดระเบิดในกระบอกสูบให้รถใช้งานได้ ถ้าหัวเทียนทำงานผิดปกติ แน่นอนว่าต้องส่งผลถึงการเร่งเครื่องยนต์ไม่ขึ้นแน่นอน ยิ่งใช้กำลังมากก็จะทำให้ซดน้ำมันมากขึ้น 

image005 49 - 108644

Cr: www.pixabay.com 

  • ไม่เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง – สำหรับคนที่ชอบยืดระยะหรือผ่อนผันการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องออกไปเรื่อยๆ ต้องบอกว่าควรเปลี่ยนนิสัยนั้นเดี๋ยวนี้เลยครับ เพราะถ้าเราไม่เปลี่ยนตามระยะที่กำหนด น้ำมันเครื่องจะหนืดจนไม่สามารถปั๊มไปหล่อเลี้ยงลูกสูบได้ทำให้เครื่องยนต์เร่งไม่ขึ้น ต้องใช้กำลังเพิ่มขึ้นจนสุดท้ายก็เป็นสาเหตุของการกินน้ำมัน

image006 43 - 108644

Cr: www.pixabay.com 

  • อย่าติดเครื่องยนต์แล้วอยู่กับที่นานๆ – ใครที่ชอบสตาร์ทเครื่องยนต์หรือจอดรถนานๆ แล้วไม่ดับเครื่องควรรู้ไว้เลยว่านี่แหละเป็นสาเหตุของการกินน้ำมันโดยใช่เหตุ เพราะรถอยู่กับที่แต่ไม่ได้เกิดการใช้งานหรือบางคนอาจจะบอกว่าเป็นการอุ่นเครื่อง แต่เชื่อเถอะว่าแค่ขับรถออกตัวด้วยความเร็วต่ำๆ สักประมาณ 2-3 กม. ก็เพียงพอต่อการอุ่นเครื่องยนต์แล้ว

image007 38 - 108644

Cr: www.rgbstock.com 

  • บรรทุกของหนักมากๆ – การบรรทุกหรือเก็บของไว้เยอะๆ เช่น คนอาชีพค้าขายที่จำเป็นต้องใช้รถในการขนของ รวมไปถึงสาวๆ หรือ หนุ่มๆ ที่ชอบเก็บของอย่างเสื้อผ้า รองเท้า รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ด้วย ซึ่งถ้าเราคิดว่าชิ้นไหนไม่จำเป็นก็ควรเอาออก เพราะนี่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้รถเราเกิดการกินน้ำมันมากกว่าปกติ

วิธีการประหยัดน้ำมัน ทำอย่างไรได้บ้าง ?

image008 38 - 108644

Cr: www.pixabay.com 

  • ไม่ขับรถด้วยความเร็วเกินกำหนด – เรื่องพื้นฐานมากที่สุดที่คนใช้รถยนต์หลายๆ คนน่าจะรู้กัน ยิ่งถ้าเราขับรถเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งกินน้ำมันมากขึ้น ดังนั้นการใช้ความเร็วที่เหมาะสมและสม่ำเสมอตลอดการขับรถจึงเป็นอะไรที่ช่วยประหยัดน้ำมันได้ง่ายที่สุด ซึ่งความเร็วที่เหมาะสมคือประมาณ 90 กม./ชม. ตามที่กฎหมายกำหนด 

image009 35 - 108644

Cr: www.pixabay.com 

  • หมั่นเช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอ – การเช็คลมยางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งทริคที่จะช่วยให้คุณประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น เพราะการที่ลมยางเราอ่อนจนเกินไปก็จะทำให้หน้ายางนั้นเกิดการเสียดสีกับพื้นถนนมากขึ้น ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองน้ำมัน รวมไปถึงควรตรวจเช็คพวกรอยรั่วและรอยฉีกขาดด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดน้ำมันแล้วยังช่วยในเรื่องของความปลอดภัยได้อีกต่างหาก

image010 32 - 108644

Cr: www.pixabay.com 

  • ไม่ออกตัวกระชากและเบรกหนัก – การเหยียบคันเร่งกระชากที่จะทำให้เครื่องยนต์ของรถคุณใช้พลังงานมากกว่าเดิม ยิ่งคนใช้รถยนต์เกียร์ธรรมดาต้องไม่ลากรอบเครื่องยนต์จนสูงเกินไป ควรใช้รอบเครื่องยนต์ให้เหมาะสม และการเหยีบเบรกกระชากก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นเราจึงควรชะลอความเร็วและกะระยะเบรกให้ดีก่อนทุกครั้งเพื่อเป็นการประหยัดน้ำมัน

image011 39 - 108644

Cr: www.pixabay.com

  • วางแผนการเดินทางก่อนทุกครั้ง – การวางแผนการเดินทางคือปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งเช่นกัน อย่างการเลือกเวลาการออกจากบ้านก็สำคัญ หรือการหาเส้นทางที่เหมาะสมในการเดินทางก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการประหยัดน้ำมัน แล้วถ้าต้องเดินทางไปต่างจังหวัดก็จำเป็นต้องวางแผนเช่นกัน หาเส้นทางที่ง่ายและปลอดภัยที่สุด เพื่อไม่ให้หลงทาง แค่นี้ก็ช่วยประหยัดได้เหมือนกันครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับเรื่องของการกินน้ำมันและเรื่องของการประหยัดน้ำมันที่เราเอามานำเสนอทุกคนกันในวันนี้  หวังว่าจะช่วยหลายคนได้ไม่มากก็น้อย ใครที่มีพฤติกรรมการใช้รถที่ทำให้กินน้ำมันก็ควรปรับพฤติกรรมนั้นให้ดีขึ้น และเอาวิธีการประหยัดน้ำมันต่างๆ เหล่านี้มาใช้กันได้นะครับ เพราะในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้การประหยัดค่าใช้จ่ายนั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ยิ่งอะไรที่ไม่จำเป็นทำให้ต้องเสียเงินโดยใช่เหตุ แล้วตัดหรือปรับได้ก็ควรจะทำครับ

เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน 

เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์ 

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น

Advertisement

Advertisement