เทคนิคการต่อรองราคาซื้อรถมือสองเพื่อให้ได้ราคาและคุณภาพที่ดีที่สุด

Home / Cars / เทคนิคการต่อรองราคาซื้อรถมือสองเพื่อให้ได้ราคาและคุณภาพที่ดีที่สุด
สำหรับการเลือกซื้อรถยนต์มือสองสักคันนั้น นอกจากเราจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในระบบของรถยนต์เพื่อใช้ในการตรวจสอบและเช็กสภาพรถยนต์ที่เราหมายตาเอาไว้แล้ว เทคนิคของการต่อรองก็เป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยทำให้เรานั้นได้รถยนต์มือสองที่คุณภาพดีแถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีก แต่จะมีเทคนิคไหนบ้างที่จะช่วยทำให้การเจรจาของเรานั้นประสบความสำเร็จ วันนี้ Motto RAKA จะมาแนะนำกับเทคนิคการต่อรองราคาซื้อรถมือสองเพื่อให้ได้ราคาและคุณภาพที่ดีที่สุดกัน การวางแผนสำหรับการซื้อรถยนต์มือสอง แผนที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง…

สำหรับการเลือกซื้อรถยนต์มือสองสักคันนั้น นอกจากเราจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในระบบของรถยนต์เพื่อใช้ในการตรวจสอบและเช็กสภาพรถยนต์ที่เราหมายตาเอาไว้แล้ว เทคนิคของการต่อรองก็เป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยทำให้เรานั้นได้รถยนต์มือสองที่คุณภาพดีแถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีก แต่จะมีเทคนิคไหนบ้างที่จะช่วยทำให้การเจรจาของเรานั้นประสบความสำเร็จ วันนี้ Motto RAKA จะมาแนะนำกับเทคนิคการต่อรองราคาซื้อรถมือสองเพื่อให้ได้ราคาและคุณภาพที่ดีที่สุดกัน

การวางแผนสำหรับการซื้อรถยนต์มือสอง

แผนที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ดังนั้น การวางแผนสำหรับการซื้อรถยนต์มือสองจึงเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้การต่อรองนั้นราบรื่นและประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี

เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยพื้นที่ออนไลน์ นั่นก็คือการหาข้อมูลรถยนต์มือสองที่เรากำลังสนใจบนเว็บไซต์ต่าง ๆ ทำการศึกษาและค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์มือสองที่มีคุณสมบัติตามที่เรากำลังมองหา นอกจากเราจะได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาของรถยนต์แล้ว เราอาจจะสามารถคำนวณคร่าว ๆ ได้ถึงราคาของรถยนต์มือสองคันนั้นที่เรากำลังสนใจ ไปจนถึงในส่วนของความน่าเชื่อถือของเต็นท์รถยนต์มือสองนั้นอีกด้วย

นอกเหนือไปจากโลกออนไลน์แล้ว นิตยสารเกี่ยวกับยานยนต์ก็เป็นถือเป็นแหล่งข้อมูลที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะบางครั้งเราอาจจะได้เห็นรีวิวรถยนต์รุ่นที่เรากำลังมองหาอยู่ รวมทั้งรีวิวการใช้งานจริงจากคนที่เคยได้ขับขี่มาก่อนแล้ว

ผู้หญิงกำลังวางแผนสำหรับการซื้อรถยนต์มือสอง

ค่าเสื่อมสภาพ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่หลายคนมักจะมองข้ามในการพิจารณาเลือกซื้อรถยนต์มือสองก็คือ ค่าเสื่อมสภาพ เพราะหลังจากที่เราได้ตัดสินใจเลือกซื้อแล้วนั้น รถยนต์ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่ง มือสอง หรือมือไหน ๆ ก็ตาม ย่อมจะต้องมีค่าเสื่อมสภาพด้วยกันหมด ซึ่งในแต่รุ่นและแบรนด์ของรถยนต์นั้นก็จะมีค่าเสื่อมสภาพที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย

การดูว่ารถยนต์นั้นจะมีค่าเสื่อมสภาพในอัตราเท่าไหร่นั้น โดยการคาดการณ์ทั่ว ๆ ไปแล้ว (ยังไม่ได้พิจารณาถึงสภาพของตัวรถยนต์ทั้งภายในและภายนอก) รถยนต์คันใหม่ป้ายแดงที่ออกจากศูนย์มักจะมีค่าเสื่อมสภาพอยู่ที่ 10% ผ่านไปหนึ่งปีหลังจากที่มีการใช้งานก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 20% และเมื่อผ่านไปสามปี ค่าเสื่อมสภาพก็พุ่งขึ้นไปที่ 60% เลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ทำเอาหลาย ๆ เจ้าของรถยนต์นั้นอาจจะตกใจกันมาก แต่กลับเป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับคนที่กำลังอยากจะซื้อรถยนต์มือสองต่อจากเจ้าของคนเก่า ทั้งนี้ รถยนต์ที่มีอายุเก่าลงไปประมาณ 1-3 ปีนั้น ก็อาจจะยังอยู่ภายใต้การรับประกันของผู้ผลิต เราอาจจะได้ผลประโยชน์ในส่วนนี้อีกด้วย

ผู้ชายกำลังถือโมเดลรถ

ราคาที่แท้จริงของรถยนต์มือสอง

เรื่องนี้เราจำเป็นต้องรู้ในลำดับต้น ๆ ก่อนเลยสำหรับเรื่องราคาซื้อขายรถยนต์มือสองที่เรากำลังสนใจอยู่ ยิ่งในช่วงปีที่ผ่านมาจนถึงปีนี้ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยแล้ว ราคารถยนต์มืองสองอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปอยู่พอสมควร นอกจากนี้ก็อาจจะมีผลกระทบจากทางด้านเศรษฐกิจของประเทศที่มีปัญหามาอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว ที่อาจจะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อราคารถยนต์มือสอง

อย่างไรก็ตาม การที่เราทราบถึงราคาที่แท้จริงของรถยนต์มือสองแล้วนั้น มันจะทำให้เราสามารถประเมินจำนวนเงินที่จะต้องจ่ายไป ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเราว่าจะต้องการจ่ายด้วยวิธีการแบบไหน ระหว่างการจ่ายแบบเงินสดเลย หรือต้องทำเรื่องกู้เงินสำหรับการออกรถยนต์มือสอง (ไฟแนนซ์) ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพคล่องทางการเงินของแต่ละบุคคลด้วย

และสำหรับคนที่วางแผนจะขอสินเชื่อไฟแนนซ์รถยนต์มือสองนั้นก็อยากจะให้รอบคอบในส่วนการเลือกขอสินเชื่อด้วย เพราะนี่คือเคล็ดลับอย่างหนึ่งที่สามารถเอาใช้ต่อรองราคาได้เป็นอย่างดี ถ้าหากเราเลือกสินเชื่อที่มีความเหมาะสมหรือสามารถได้รับการอนุมัติล่วงหน้า การต่อรองสำหรับการซื้อรถยนต์มือสองก็จะง่ายขึ้นอีกมาก

เหรียญเงินวางอยู่หน้าโมเดลรถ

การตรวจสอบสภาพรถยนต์มือสองและทดลองขับขี่จริง

เมื่อเราได้ข้อมูลที่หามาจนครบถ้วนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรุ่นและแบรนด์ของรถยนต์ ไปจนถึงเต็นท์รถยนต์ มือสองและอื่น ๆ ต่อมาถึงขึ้นตอนที่ต้องเข้าไปตรวจสอบสภาพรถยนต์มือสอง และทดลองขับขี่จริงกันแล้ว ทั้งนี้ในส่วนของการการตรวจสอบสภาพรถยนต์มือสองนั้น นอกจากข้อมูลที่เราหามาได้ด้วยตัวเอง รวมทั้ง ความรู้ที่เรามีอยู่แล้วแต่เพื่อความมั่นใจมากยิ่งขึ้น เราอาจจะพาคนที่ชำนาญในการเลือกดูรถยนต์ไปด้วย ก็จะเป็นเรื่องที่ดี

สิ่งสำคัญคือเราจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกสิ่งที่เต็นท์รถยนต์พูดรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับรถยนต์มือสองคันนั้นเป็นความจริง นอกจากนั้นเราสามารถขอดูรายงานประวัติของรถยนต์ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมาตรวัดระยะทาง ประวัติความเป็นมาของเจ้าเก่า และรายงานอุบัติเหตุหรือความเสียหายที่เคยเกิดขึ้น รวมทั้งสามารถขอดูสำเนาบันทึกการบำรุงรักษาได้อีกด้วย

ซึ่งวิธีนี้ช่วยทำให้เราเข้าใจได้ดีขึ้นและประเมินได้ว่ารถยนต์มือสองคันนี้ที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้ว จะมีมูลค่าเท่าใดในแง่ของมูลค่าตลาด และเรายังจะสามารถยินดีจ่ายเงินในราคานั้นหรือไม่ แต่เต็นท์รถยนต์มือสองนั้นดูเหมือนจะไม่เต็มใจที่จะให้รายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับรถยนต์ นั่นก็เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเราอาจจะต้องหารถยนต์มือสองจากเต็นท์อื่นแล้ว

ถ้าการตรวจสอบสภาพรถยนต์มือสองที่เราหมายตาเอาไว้นั้นเสร็จสิ้นเรียบร้อยเป็นอย่างดีแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ถึงเวลาของการทดลองขับจริง เพื่อเป็นการตรวจสอบในขั้นสุดท้ายว่ารถยนต์มือสอง คันดังกล่าวนั้นมีสภาพพร้อมใช้งานมากน้อยแค่ไหน หรือยังมีอุปกรณ์ใดที่ยังมีความบกพร่องอยู่ โดยในขั้นตอนที่เรากำลังทดลองขับจริงอยู่นั้น หากประเมินแล้วว่านี่คือรถยนต์มือสองที่ใช่ ขอให้เก็บอาการที่อยากจะได้เอาไว้ก่อน ให้ทำทีว่าอยากจะลองขอเปรียบเทียบราคากับที่อื่น ๆ ก่อน ทั้งนี้เพื่อให้เต็นท์รถยนต์นั้นได้ลองเสนอราคาใหม่ที่อาจจะถูกลงกว่าเดิม

ผู้หญิงขับรถ

การซื้อรถบ้านก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

การซื้อรถบ้านหรือรถยนต์มือสองจากคนขายโดยตรง ไม่ผ่านเต็นท์รถยนต์มือสองหรอือตัวแทนใด ๆ ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งถ้าหากเราวางแผนไว้ว่าจะจ่ายเงินสดในการเลือกซื้อรถยนต์มือสอง อย่างไรก็ดี การเจรจาต่อรองราคากับคนขายรถบ้านโดยตรงนั้น เราต้องพิจารณาว่าผู้ขายนั้นได้ทำการคิดราคา สำหรับรถยนต์มืสองคันดังกล่าวด้วยวิธีใด มีความน่าเชื่อถือแค่ไหนในการตั้งราคา และจำไว้ว่าเราต้องเปรียบเทียบราคาที่ได้มากับรถยนต์มือสองในเต็นท์ด้วย

สำหรับการเจรจาต่อรองนั้น จะมีเป็นประโยชน์ตรงที่เราอาจจะสามารถกำหนดจำนวนเงิน ที่เรายินดีจะจ่ายได้ก่อน ยกตัวอย่างเช่น สมมติว่าเรามีงบสำหรับซื้อรถยนต์มือสองเพียงแค่ 350,000 บาท แต่เราดันไปเจอรถยนต์มือสองที่ดีมาก ๆ แต่ถูกตั้งราคาไว้ที่ 390,000 บาท แน่นอนเป็นราคาที่เราไม่สามารถ ซื้อ ด้วยเงินสด ณ ตอนนั้น ถ้าหากเราเจรจากับทางคนขายโดยตรงแล้ว ทางคนขายอาจจะให้เราตั้งราคา มาก่อนก็ได้ จากนั้นก็จะเป็นช่วงของการต่อรองราคาไปมาระหว่างคุณและคนขาย จนในที่สุดคุณก็จะได้ราคา ที่อยู่ในงบที่ตั้งเอาไว้

อย่างไรก็ตาม วิธีดังกล่าวก็ขึ้นอยู่กับความรีบร้อนใช้เงินของผู้ขายอีกด้วย ทางที่ดีเราควรจะสังเกต ท่าทางและลักษณะการขายของคนขายไปด้วยจะดีอย่างมาก โดยระหว่างการเจรจาต่อรองให้เราและคนที่ ติดตามไปด้วยช่วยกันสังเกตพฤติกรรมและท่าทีของคนขาย หากพิจารณาแล้วว่าคนขายมีท่าทีที่ดูรีบร้อน อยากจะขายรถยนต์คันดังกล่าวอย่างมาก ราวกับว่ากำลังร้อนเงินเพื่อเอาไปใช้จ่ายในเรื่องอย่างอื่นต่อ นั่นก็เป็นสัญญาณที่ดีในการจะขอเจรจาต่อรองในราคาที่ถูกลงมาได้อีกมาก แต่เราต้องมั่นใจจริง ๆ แล้วว่าเราอยากได้รถบ้านคันนั้น และรถบ้านนั้นก็ดีพอสำหรับเราด้วย

ในทางกลับกัน ถ้าพิจารณาแล้วว่าคนขายนั้นไม่ได้มีความรีบร้อนในการขายรถบานดังกล่าวสักเท่าไหร่ นี่ก็อาจจะทำให้เราต้องพูดคุยและใช้เวลาในเจรจานานมากขึ้น หรือในแง่ร้าย การเจรจาอาจจะไม่สำเร็จและเราก็จะไม่ได้ราคาตามที่ตั้งใจไว้

ผู้ชายกำลังยื่นกุญแจรถให้อีกคน

หัดเป็นคนมีกลยุทธ์ในการต่อรองราคา

ทักษะความรู้และกลยุทธ์ในการต่อรองราคานั้นจะมีความสำคัญอย่างมาก ถ้าเราเป็นคนที่มีกลยุทธ์ ในการต่อรองเป็นทุนเดิมแล้ว จงรีบนำมาใช้โดยทันทีและหมั่นเตือนตัวเองไว้ว่าราคาที่ถูกกว่าคือเป้าหมาย ของเรา ในการนั่งพูดคุยกับคนขายหรือเต็นท์รถยนต์มือสองนั้น เราต้องพร้อมที่จะถูกหว่านล้อมจากพูดจา จากคนขาย เพราะพวกเขามักจะคอยนำเสนอข้อเสนอต่าง ๆ ให้กับเราอยู่ตลอดเวลา แต่เรานั้นต้องแสดงว่าเราได้ทำการบ้านมาเป็นอย่างดีแล้วและมั่นใจในระดับหนึ่งแล้วว่าต้องการจะซื้อรถยนต์มือสองคันนี้ ให้เราแน่วแน่อยู่กับจุดยืนของเราอยู่ตลอดเวลา อย่าไขว้เขว้เอาง่าย ๆ เนื่องจากเราจะถูกเบี่ยงเบนความสนใจได้ด้วยการชักจูงหรือหว่านล้อมในเรื่องของการทำประกันรนยนต์หรือบริการเสริมต่าง ๆ

เราต้องใช้โอกาสทองนี้ในการพิจารณาและตัดสินใจให้ขัดเจนกับทางคนขายไปว่าจะยอมรับข้อเสนอของเราได้หรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น เรานั้นเคยเห็นรถยนต์มือสองคันนี้อยู่ที่นี่เป็นเวลานานหลายสัปดาห์แล้ว เราก็จะใช้ข้อมูลในจุดนี้เพื่อต่อราคากับคนขายเพื่อให้คนขายนั้นได้ทำการพิจารณาราคาของรถยนต์มือสองคันดังกล่าวเสียใหม่ หรืออาจจะเป็น ข้อมูลที่เราได้จากการตรวจสอบสภาพรถยนต์ และพบเห็นสิ่งผิดปกติเล็กน้อยที่เรานั้นอาจจะต้องนำไป ซ่อมแซมหลังจากที่ซื้อมาแล้ว เราก็สามารถแจ้งปัญหาจุดนี้ให้คนขายได้รับทราบ จงทำทุกวิถีทางเพื่อให้ คนขายได้รับทราบทุกสิ่งที่อาจเป็นเหตุให้พวกเขายอมรับข้อเสนอของเรา ซึ่งในจุดนี้เราต้องต้องใช้เวลาสักพัก และใช้ความอดทนในการเจรจาอย่างมากอีกด้วย

แต่ถ้าหากกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่เราใช้นั้นไม่สามารถเปลี่ยนใจคนขายได้เลย ก็อาจจะต้องเดินออกมา จากตรงนั้นเพื่อไปดูรถยนต์มือสอง ณ แหล่งอื่นต่อไป แต่การเดินออกมานั้นก็อาจจะมีข้อดีอยู่นิดหน่อย ตรงที่ผู้ขายอาจจะติดต่อเรากลับมาได้ในภายหลัง เพราะพวกเขาอาจจะเอาข้อเสนอของเรานั้นกลับไป พิจารณาใหม่อีกรอบและได้ปรับปรุงข้อเสนอใหม่ที่เหมาะกับเราก็เป็นได้

ผู้ชายกำลังตัดสินใจจะเซ็นสัญญาซื้อขายรถ

เดินหน้าเจรจาแบบเต็มตัว

แน่นอนว่าการเจรจาต่อรองเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ซึ่งในบางครั้ง สิ่งที่เรากำลังพูดเจรจาอยู่นั้น คนขายอาจจะสนใจหรือาจจะเพิกเฉยใส่เราก็ได้ ถ้าหากเราโดนปฏิเสธข้อเสนอ แบบระยะเผาขน อย่าทำการแสดงหมดความมั่นใจเป็นอันขาดเลยทีเดียว เชิดหน้าเข้าไว้และอาจจะใช้วิธี ขอบคุณคนขายที่เสียสละเวลามาเจรจาด้วย และบอกไปตรง ๆ ก็ได้ว่าเรานั้นก็กำลังมองหารถยนต์มือสอง จากที่อื่นอยู่บ้าง และทิ้งท้ายไปว่าถ้าหากเปลี่ยนใจรับข้อเสนอของเราแล้วก็สามารถติดต่อกลับมาหาเราได้ หลังจากนั้นก็ให้รอดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

เป็นไปได้ว่าในหนึ่งหรือสองวัน ทางคนขายนั้นอาจจะโทรมาหาเราเพื่อแจ้งให้เราทราบว่าได้พิจารณา ข้อเสนอของเราใหม่แล้ว แต่ถ้าหากยังไร้วี่แววอยู่ ก็เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเราควรจะไปเลือกซื้อรถยนต์ มือสองคันจากแหล่งอื่นต่อไป และให้เริ่มกระบวนการเจรจาแบบที่เคยทำมาอีกครั้ง ทั้งหมดนี้อาจจะเป็นเรื่องที่ใช้เวลานาน น่าเบื่อ และหมดความอดทนเอาง่าย ๆ แต่จงจำไว้เสมอว่า ในตอนท้ายเมื่อเราได้เป็นเจ้าของรถยนต์มือสองตามที่ตั้งใจไว้ แถมยังเป็นไปตามข้อเสนอของเราด้วยแล้ว เราจะมีความสุขกับการได้ขับขี่รถยนต์มือสองคันดังกล่าวอย่างแน่นอน

คนสองคนกำลังจับมือ

สรุป สิ่งที่สามารถช่วยได้เราในการเตรียมสำหรับการเจรจาต่อรองราคา

  1. ตรวจสอบและหาข้อมูลจากเว็บไซต์ เพื่อให้ทราบถึงราคาคร่าว ๆ ของรถยนต์มือสองที่เราสนใจ รวมทั้งรุ่นที่คล้ายกันที่มีขายอยู่ในปัจจุบัน
  2. ทบทวนงบประมาณของเรา เพื่อที่จะให้เป็นตัวกำหนดจำนวนเงินที่เราสามารถจ่ายได้ตามความเป็นจริง ไม่ว่าเราจะจ่ายเป็นเงินสดหรือผ่านไฟแนนซ์
  3. เปรียบเทียบและประเมินราคารถยนต์มือสองจากแหล่งอื่น ๆ เพื่อให้เรามีตัวเลขที่จะสามารถใช้ประโยชน์กับเต็นท์รถยนต์หรือคนขายที่เราวางแผนจะซื้อด้วย
  4. จงกำหนดราคาเริ่มต้นและข้อเสนอต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับเราก่อน
  5. กลยุทธ์ในการเจรจาต่อรองราคารถยนต์มือสองถือเป็นงานศิลปะและเป็นสิ่งที่สำคัญ เราต้องมีความมั่นใจเมื่อเริ่มต่อรองราคา อย่าให้คนขายข่มขู่หรือเบี่ยงเบนความสนใจเราเป็นอันขาด

ผู้หญิงเปิดกระจกขับรถ

เคล็ด(ไม่)ลับเพิ่มเติมสำหรับการเจรจาต่อรองราคา

  1. สีของตัวรถยนต์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถเอาใช้เป็นตัวต่อรองราคาได้เหมือนกัน ถึงแม้จะเป็นรุ่นและแบรนด์ที่เราอยากได้ แต่ถ้าสีของตัวรถยนต์มือสองคันดังกล่าวไม่ถูกใจเราเอาเสียเลย ก็ลองพยายามพูดจาหว่านล้อมเพื่อให้คนขายนั้นอ่อนใจและอยากจะปรับราคาลงเพื่อให้รถยนต์มือสองคันนั้นขายออก แต่ถึคนขายมีท่าทีที่เรียบเฉย ขั้นต่อไปก็ให้ลองทำการหาจุดบกพร่องของสี ร่องรอยเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจจะมีอยู่บนตัวรถอันเนื่องมาจากสี จากนั้นแจ้งให้ทางคนขายทราบถึงปัญหาดังกล่าวและให้เราใช้ปัญหานั้นในการต่อรองราคาใหม่อีกครั้ง
  2. การเจรจาต่อรองราคาแบบจัดเต็ม ถึงลูกถึงคนไม่มีหมกเม็ดนั้น ต้องบอกก่อนว่าเราต้องเป็นคนที่ใจกล้า อดทน ไม่หวั่นไหวหรือถูกเบี่ยงเบนความสนใจได้ง่ายดายจากคนขาย ถ้าเราอยากได้จริง ๆ รถยนต์มือสองคันนี้เหมาะสมกับเราแล้วทุกประการ ก็เจรจาต่อรองราคาแบบตรง ๆ ไปเลย ยกตัวอย่างเช่น พูดกับทางคนขายไปว่าสามารถลดลงได้อีกเป็นจำนวนเงินเท่านี้ได้หรือไม่ เพราะความกล้าได้กล้าเสียก็อาจจะส่งผลดีต่อการเจรจาต่อรอง แต่เราต้องแน่วแน่กับข้อเสนอของเรา ห้ามหลุดหรือไขว้เขว้จนถูกคนขายต้อนเข้ามุมจนไปต่อไม่ถูก
  1. ในช่วงสุดท้าย ก่อนที่จะมีการส่งมอบรถยนต์มือสองนั้น ไม่ว่าจะเป็นวันนัดดูรถยนต์หรือวันนัดรับ รถยนต์ก็ตามแต่ ก็ยังเป็นช่วงเวลาที่สามารถจะเจรจาต่อรองราคาได้อยู่ ซึ่งช่วงเวลานี้ก็คือช่วงโค้งสุดท้าย แล้วก่อนการตกลงซื้อขายจะเสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์ โดยเรื่องที่เราจะนำมาใช้ในการต่อรอง ได้แก่ การต่อรองเรื่องค่าโอนรถยนต์มือสอง ซึ่งอาจจะอ้อนวอนให้ทางคนขายเป็นคนออกให้ทั้งหมดหรือจะแบ่งกัน ออกคนละครึ่งก็ได้ ซึ่งวิธีดังกล่าวอาจจะได้ผล เพราะว่าการตกลงซื้อขายนั้นใกล้จะสิ้นสุด และคนขายเองก็ไม่อยากจะเสียเวลาเพิ่มมากขึ้นอีกจึงยอมรับข้อเสนอดังกล่าวของเรา
  2. รถยนต์ตลาดอาจจะไม่ใช่คำตอบเสมอไปสำหรับเรา ในการเลือกซื้อรถยนต์มือสองสักคันนั้น เราต้องพิจารณาตั้งแต่แรกก่อนเลยว่าเป็นรถยนต์ที่รอการขายมานานมากน้อยแค่ไหน หากเรายังเห็นโชว์อยู่ในเต็นท์รถนานมากแล้ว ก็ต้องสงสัยแล้วว่าทำไมยังขายไม่ออกสักที ทั้งนี้อาจจะเป็นเป็นเพราะราคาของรถยนต์มือสองคันนี้สูงจนเกินไปก็ได้ แต่ถ้าเราอยากจะได้รถยนต์มือสองราคาที่ถูกลงและมีอายุไม่มากจนเกินไป ชื่อเสียงของรุ่นและแบรนด์มีความน่าเชื่อถือ อีกทั้งตัวรถยนต์เองก็ยังคงสภาพการใช้งานที่ดีเยี่ยมด้วยแล้ว รถยนต์รุ่นที่ไม่เป็นที่นิยมในตลาดก็อาจจะตอบโจทย์ตรงนี้กับเรา และถ้ารถยนต์มือสองที่เราซื้อมีศูนย์ซ่อมหรือศูนย์บริการอยู่บริเวณใกล้ที่พักของเราแล้ว หากเวลาเกิดปัญหาขึ้นก็จะสามารถนำรถยนต์เข้าไปรับการตรวจสอบได้อย่างทันท่วงที ทั้งนี้ เรายังสามารถใช้ความไม่เป็นที่นิยมของรถยนต์มือสองคันดังกล่าวมาเป้นเครื่องมือในการเจรจาต่อรองราคาได้อีกทางหนึ่งด้วย

ผู้ชายกำลังเช็คสภาพรถ