สาระน่ารู้เทคโนโลยียานยนต์สำหรับโลกอนาคต ประจำเดือนพฤษภาคม 2564

Home / Cars / สาระน่ารู้เทคโนโลยียานยนต์สำหรับโลกอนาคต ประจำเดือนพฤษภาคม 2564
เทคโนโลยีในด้านต่าง ๆ ในปัจจุบันนั้นถือได้ว่ามีการพัฒนากันอยู่ตลอดเวลา หลายอย่างถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เน้นให้มีความสะดวกสบายในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยียานยนต์ก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้เทคโนโลยีด้านอื่น ๆ…

เทคโนโลยีในด้านต่าง ๆ ในปัจจุบันนั้นถือได้ว่ามีการพัฒนากันอยู่ตลอดเวลา หลายอย่างถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เน้นให้มีความสะดวกสบายในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยียานยนต์ก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้เทคโนโลยีด้านอื่น ๆ นักวิจัยและนักออกแบบหลายประเทศทั่วโลกต่างก็มุ่งมั่นที่จะนำเสนอผลงานของตัวเองออกเพื่อให้เกิดการพัฒนาและสร้างออกมาใช้ได้จริงในอนาคต เพื่อเป็นการอัปเดตความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยียานยนต์ในอนาคต มาดูกันว่าจะมีเทคโนโลยีไหนบ้างที่น่าติดตามและใกล้จะเป็นจริงแล้วในอนาคตอันใกล้นี้

Husqvarna เข้าสู่หมวดสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าด้วยแนวคิด VEKTORR ที่มีร่างกายหนัก

Husqvarna สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า จอดอยู่ด้านหน้าบรรได

เครดิตรูปภาพ: www.yankodesign.com

Husqvarna ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์รายใหญ่ของสวีเดนได้เปิดวิสัยทัศน์สุดล้ำ ที่จะพลิกโฉมวงการยานยนต์ ซึ่งจะเป็นการมุ่งหน้าไปสู่อนาคตที่ปราศจากการปล่อยมลพิษ และสร้างความคล่องตัวสำหรับการเดินทางในตัวเมือง

ล่าสุด Husqvarna ได้ทำการเปิดตัว Vektorr ซึ่งเป็นรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคอนเซปท์ของ BMW Motorrad รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าของค่ายยักษ์ BMW สำหรับ Vektorr นั้น ได้มีการออกแบบให้ตัวถังของรถดูหนักแน่นและทรงพลัง เพื่อแสดงถึงความมั่นใจ และความโดดเด่นบนท้องถนนในยามที่ขับขี่ สำหรับการเปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Vektorr นี้ เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่ Husqvarna ได้ทำการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ระบบไฟฟ้าที่ชื่อว่า E-Pilen ไป

ในส่วนของการออกแบบรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Vektorr นั้น จะเน้นความคล่องตัวและ ปราดเปรียวในการขับขี่ เสริมด้วยความโค้งมนต่าง ๆ ตามตัวถังของรถ ให้ดูหนาแน่นราวกับว่า รถกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันนี้นั้นมีกล้ามเนื้อ สีสันนั้นจะใช้สีเงิน, สีดำและสีเหลืองมะนาว ที่เคยใช้ใน รถมอเตอร์ไซค์ระบบไฟฟ้า E-Pilen ที่บริเวณด้านหน้าจะมีไฟหน้าทรงกลมที่เป็นเอกลักษณ์ อันโดดเด่นของแบรนด์ Husqvarna อีกด้วย

โดยสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสุดล้ำคันนี้จะมาพร้อมกับมอเตอร์ขนาด 4kW ที่สามารถให้ความเร็วสูงสุด 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งนี้ คอนเซปท์ของการออกแบบนั้นจะคำนึงถึงการเดินทางในเมืองเป็นหลัก มีการตั้งเป้าหมายไว้ให้ Vektorr เป็นรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นแรกที่ Husqvarna Motorcycles ผลิตขึ้น สามารถใช้เป็นรถขนส่งส่วนบุคคลที่มีการสัญจรไปมาภายในตัวเมืองและมีประสิทธิภาพเพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ ทั้งนี้ Husqvarna ได้คาดการณ์เอาไว้ว่าจะเริ่มทำการผลิตรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Vektorr นี้ได้ภายในปี 2022

Husqvarna สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

เครดิตรูปภาพ: www.yankodesign.com

การร่วมมือกันของ Ikea & Renault ในการสร้างอนาคตที่ยั่งยืน ด้วยยานพาหนะจัดส่งที่ออกแบบให้มีลักษณะเหมือนกับการต่อเลโก้

รถยนต์ที่สร้างจากความร่วมมือของ Ikea & Renault

เครดิตรูปภาพ: www.yankodesign.com

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากฝรั่งเศสอย่าง Renault ได้ผนึกกำลังกับ Ikea ในการสร้างสรรค์ยานพาหนะจัดส่งล้ำยุคขึ้นมา ไอเดียของยานพาหนะสุดล้ำนี้มาจากนักศึกษาที่ชื่อว่า Ryan Schlotthauer ซึ่งได้มีการออกแบบและวิจัยถึงความเป็นไปได้ในการประยุกต์ และพัฒนารถที่ใช้ในการจัดส่งสินค้าพร้อมทั้งยังสามารถใช้เป็นรถโดยสารส่วนบุคคลได้ด้วย โดยแนวคิดนี้ของ Ryan Schlotthauer ได้รับรางวัลชนะเลิศจาก Ikea อีกด้วย

การออกแบบนี้ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและซับซ้อนอยู่พอสมควร ดังนั้นจึงต้องมีพันธมิตรที่จะมาช่วยสร้างสรรค์ยานพาหนะคันนี้ให้เกิดขึ้นจริง จึงได้ Renault ค่ายรถยนต์ชื่อดังเข้ามาร่วมมือเพื่อพัฒนาให้โครงการยานพาหนะสุดล้ำนี้สามารถเชื่อมโยงเข้ากับการคมนาคมภายในตัวเมือง อีกทั้งเพื่อช่วยในเรื่องของความคล่องตัวและเหมาะสมกับฟังก์ชั่นการใช้งานอีกด้วย

จุดเด่นของการออกแบบยานพาหนะดังกล่าวจะอยู่ที่ตัวรถสามารถประกอบขึ้นได้จากชิ้นส่วนตัวต่าง ๆ ราวกับว่ากำลังต่อตัวต่อเลโก้อยู่ก็ว่าได้ โดยผู้ใช้งานจะสามารถประกอบโครงรถและชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเองภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงเนื่องจากตัวโครงสร้างนั้นเป็นแบบสมมาตร มีชิ้นส่วนทั้งหมด 374 ชิ้นส่วน ที่ฐานของตัวยานพาหนะจะเป็นแพลตฟอร์มของสเก็ตบอร์ดที่มีล้อเพื่อใช้สำหรับการเคลื่อนที่ ซึ่งทั้งสี่ล้อนั้นมีการเคลื่อนที่เป็นอิสระออกจากกัน เหมาะสำหรับการเคลื่อนที่ไปในเส้นทางที่ขรุขระเล็กน้อย รวมทั้งสามารถหลบสิ่งกีดขวางได้

ในเรื่องของการตกแต่งภายนั้น ตัวยานพาหนะยังสามารถปรับแต่งได้หลายรูปแบบแล้วแต่ ความสะดวกของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการปรับเพื่อให้พื้นที่นั้นพอดีกับกระเป๋าเดินทาง หรือแม้แต่จักรยาน ขนาดเล็ก ไปจนถึงรถเข็นเด็กเล็กก็ได้ ในการใช้งานนั้น ตัวผู้ใช้งานจะเข้าจากทางด้านหน้าได้ โดยกระจกบังลมเปิดจนสุดและที่บริเวณด้านหลังก็เปิดขึ้นได้เพื่อบรรจุสัมภาระที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และที่เป็นประโยชน์อย่างมากก็คือ ตัวยานพาหนะนั้นจะถูกออกแบบให้รีไซเคิลไปเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ได้ หลังจากที่เสื่อมสภาพไม่สามารถใช้งานต่อไปได้อีก เพื่อเป็นการลดมลพิษและลดของเสียที่จะเกิดขึ้นให้น้อยที่สุด

รถยนต์ที่สร้างจากความร่วมมือของ Ikea & Renault

เครดิตรูปภาพ: www.yankodesign.com

เทคโนโลยีที่ปัดน้ำฝนแบบนาโนคาร์บอนและแบบกราฟีน สำหรับการกำจัดหยดน้ำ ฝุ่นละออง และลดรอยขีดข่วนบนกระจก

เทคโนโลยี Kimblade Nano

เครดิตรูปภาพ: www.yankodesign.com

สำหรับอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับตัวเราและรถยนต์นั้นก็มีด้วยกันหลายอย่าง แน่นอนว่าก็จะมีเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาปรับใช้กับอุปกรณ์เหล่านี้เพื่อสร้างปลอดภัยและความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้น เช่นเดียวกับที่ปัดน้ำฝน ถึงแม้จะเป็นอุปกรณ์เล็ก ๆ แต่ก็ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด เพราะที่ปัดน้ำฝนนี้เองที่เป็นส่วนสำคัญในการกำจัดหยดน้ำ ละอองฝุ่นต่าง ๆ ที่เกาะอยู่บนกระจกหน้ารถ ทำให้กระจกนั้นสะอาดปราศจากการบดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ แต่ในบางครั้ง ตัวที่ปัดน้ำฝนเองก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ถ้าหากมีการเสื่อมสภาพหรือใช้ของที่ไม่ได้มาตรฐาน ก่อให้เกิดรอยขีดข่วนตรงกระจกจนทำให้การขับขี่ไม่ราบรื่นเพราะมองเห็นได้ไม่ชัดเจน ดังนั้น จึงได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีล่าสุดสำหรับที่ปัดน้ำฝนขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวอีกด้วย

ทางผู้ผลิต Kimblade Nano ได้ทำการศึกษาและวิจัยจนสามารถออกแบบและหาวัสดุ สำหรับในการพัฒนาที่ปัดน้ำฝนแบบใหม่ โดยวัสดุที่ใช้นั้นเรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติวงการก็ว่าได้ ซึ่งจุดเด่นของ Kimblade Nano คือการใช้ CNT หรือ Carbon Nano Tubes มาประยุกต์ใช้ในที่ปัดน้ำฝน ถึงแม้ตัววัสดุหลักจะยังคงเป็นซิลิกอนอยู่ก็ตาม แต่จะมีการเคลือบด้วยชั้น CNT บาง ๆ ลงไปที่ส่วนปลาย ซึ่งจะเป็นการช่วยให้ที่ปัดน้ำฝนนั้นสามารถทำความสะอาดกระจกได้อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ การผสมผสานระหว่างซิลิโคนและ CNT จะทำให้ที่ปัดน้ำฝนนั้นมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น ที่ปัดน้ำฝนแบบทั่ว ๆ ไป อีกทั้งรูปทรงที่ออกแบบมาใหม่จะทำให้มีประสิทธิภาพในการกวาดน้ำ ออกจากกระจกหน้ารถมากขึ้น ซึ่งรูปแบบใหม่ที่เป็นขอบสี่เหลี่ยมของที่ปัดน้ำฝนจาก Kimblade Nano นี้จะทำให้โมเลกุลของน้ำนั้นไม่กระจายตัวเหมือนที่ปัดน้ำฝนแบบอื่น ๆ สามารถเช็ดออกจนหมดจนทำให้กระจกนั้นใสสะอาดในพริบตา อีกทั้งยังสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างราบรื่นเมื่อเทียบกับที่ปัดน้ำฝนบางรุ่นที่อาจจะก่อให้เกิดเสียงที่ไม่พึงประสงค์ เมื่อตัวยางนั้นลากกระทบกับพื้นผิวกระจก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ในที่สุด

ความน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ สารเคมีที่มีคุณสมบัติไม่ชอบน้ำที่เคลือบอยู่บนที่ปัดน้ำฝนจะป็นช่วยรักษาอายุการใช้งานของที่ปัดน้ำฝนเนื่องจากหยดน้ำไม่ทำให้กระจกแห้งจนทิ้งคราบน้ำหรือสิ่งสกปรกที่แข็งค้างไว้ วิธีนี้ช่วยให้กระจกสะอาดตลอดเวลาและใบปัดน้ำฝนก็เช่นกันทำให้สามารถใช้งานได้นานหลายปีเมื่อเทียบกับที่ปัดน้ำฝนรุ่นอื่น ๆ ในตลาด

Kimblade Nano ยังถูกออกแบบมาเพื่อให้เข้ากันได้กับรถยนต์รุ่นต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก โดยในแต่ละชุดของที่ปัดน้ำฝนดังกล่าว ยังมาพร้อมกับชุดผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบเปียกและทรีตเมนต์ที่ช่วยกำจัดสิ่งปนเปื้อนได้อย่างดีเยี่ยม และยังสามารถทำให้รอยขีดข่วนหรือช่องต่าง ๆ บนกระจกนั้นดีขึ้นเหมือนใหม่ได้ สำหรับผ้าเช็ดทำความสะอาดนั้นช่วยเพิ่มในเรื่องของความใสของกระจกหน้ารถและรักษาคุณภาพของตัวที่ปัดน้ำฝนได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เศษวัสดุบางอย่างมาทำให้ที่ปัดน้ำฝนเสียหายโดยไม่ได้ตั้งใจ ด้วยการออกแบบขึ้นมาใหม่นี้ การเปลี่ยนที่ปัดน้ำฝนก็เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นกว่าเดิม โดยเราสามารถเปลี่ยนใหม่ได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที

ที่ปัดน้ำฝนเทคโนโลยี Kimblade Nano

เครดิตรูปภาพ: www.yankodesign.com