10 รถยนต์ไซส์เล็กที่น่าใช้ที่สุดของปี 2021

Home / Cars / 10 รถยนต์ไซส์เล็กที่น่าใช้ที่สุดของปี 2021
รถยนต์ไซส์เล็ก ๆ น่ารักนั้นถือได้ว่าเป็นรถยนต์ที่มีราคาที่เหมาะสมยากมากสำหรับหนุ่มสาววัยกำลังเริ่มต้นทำงาน หรือจะเป็นนักเรียนนักศึกษาที่กำลังมองหารถยนต์ขนาดกะทัดรัดเพื่อเดินทางไปเรียนหนังสือกัน เพราะนอกเหนือไปจากราคาที่ถูกแล้ว ค่าบำรุงรักษา ค่าน้ำมัน ไปจนถึงค่าชิ้นส่วนอะไหล่ต่าง ๆ ก็ย่อมมีราคาถูกและช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้เป็นอย่างมาก…

รถยนต์ไซส์เล็ก ๆ น่ารักนั้นถือได้ว่าเป็นรถยนต์ที่มีราคาที่เหมาะสมยากมากสำหรับหนุ่มสาววัยกำลังเริ่มต้นทำงาน หรือจะเป็นนักเรียนนักศึกษาที่กำลังมองหารถยนต์ขนาดกะทัดรัดเพื่อเดินทางไปเรียนหนังสือกัน เพราะนอกเหนือไปจากราคาที่ถูกแล้ว ค่าบำรุงรักษา ค่าน้ำมัน ไปจนถึงค่าชิ้นส่วนอะไหล่ต่าง ๆ ก็ย่อมมีราคาถูกและช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้เป็นอย่างมาก แถมด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่มากนั้นก็ยังช่วยในเรื่องของการขับขี่ที่คล่องตัวอีกด้วย

วันนี้ Motto Rank จะพาไปแนะนำกับ 10 รถยนต์ไซส์เล็กที่น่าใช้ที่สุดของปี 2021 เพื่อเป็นตัวช่วยสำหรับคนที่กำลังอยากถอยรถยนต์คันใหม่ไซส์กะทัดรัด


10.All-New Nissan Almera (ราคาเริ่มต้น 499,000 บาท)

All-New Nissan Almera

เครดิตรูปภาพ: www-asia.nissan-cdn.net

เปิดตัวโฉมใหม่แบบโมเดลเชนจ์ไปแล้วกับ All-New Nissan Almera ที่มีการปรับแก้ตัวเครื่องยนต์มาให้แล้ว มาพร้อมกับความแรงที่มากขึ้นจากเครื่องยนต์ขนาด 1.0 ลิตร เทอร์โบ 3 สูบ แถมยังมีกำลังสูงสุดถึง 100 แรงม้า 5,000 รอบต่อนาที ผนวกกับแรงบิด 152 นิวตันเมตร ที่ 2,400-4,000 รอบต่อ ทำให้มันมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอยู่ที่ 23.3 กิโลเมตรต่อลิตร

ด้วยขนาดที่กำลังเหมาะกะทัดรัดทำให้มีความคล่องตัวอย่างมากในการขับขี่ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ที่จะอำนวยความปลอดภัยในการขับขี่มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกล้องแบบมองรอบทิศทาง, ระบบเบรกแบบฉุกเฉิน, สัญญาณเตือนการชนที่ด้านหน้าและด้านหลัง และอื่น ๆ อีกมากมาย


9.New Mazda 2 (ราคาเริ่มต้น 546,000 บาท)

New Mazda 2

เครดิตรูปภาพ: www.mazdacity.co.th

สำหรับ Mazda 2 เราสามารถเห็นกันได้ตลอดเวลาบนท้องถนน เพราะถือเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในไทยและรุ่นปรับโฉมแบบไมเนอร์เชนจ์นั้นก็มาพร้อมกับความหรูหราและปราดเปรียวมากยิ่งขึ้น

โดยใน Mazda 2 นั้นจะมากับเครื่องยนต์สุดล้ำถึง 2 แบบ ได้แก่ เครื่องยนต์แบบเบนซิน Skyactiv-G 1.3 ลิตร 4  สูบ พ่วงด้วยแรงม้าสูงถึง 93 แรงม้า 5,800 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงถึง 123 นิวตันเมตร 4,000 รอบต่อนาที และอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอยู่ที่ 23.3 กิโลเมตรต่อลิตร

ส่วนอีกแบบคือ เครื่องยนต์แบบดีเซล Skyactiv-D เทอร์โบแปรผัน อินเตอร์คูลเลอร์ 1.5 ลิตร กำลัง 105 แรงม้า 4,000 รอบต่อนาที และมีแรงบิดสูงถึง 250 นิวตันเมตร 1,500 – 2,500 รอบต่อนาที พร้อมด้วยอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 26.3 กิโลเมตรต่อลิตร โดยเครื่องยนต์ที่กล่าวมาทั้ง 2 แบบนั้นจะทำงานประสานไปกับเกียร์ Skyactiv-Drive อัตโนมัติ 6 สปีด

ในด้านอุปกรณ์และความปลอดภัยที่มีในตัวรถยนต์นั้นก็จะประกอบไปด้วย ระบบเตือนเมื่อมีรถยนต์อยู่ในจุดอับสายตาทั้งในขณะที่เปลี่ยนเลนหรือกำลังถอยหลัง, ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง, ระบบเซ็นเซอร์กะระยะด้านหน้า เป็นต้น


8.Toyota Yaris และ Yaris Ativ (ราคาเริ่มต้น 539,000 และ 549,000 บาท ตามลำดับ)

Toyota Yaris

เครดิตรูปภาพ: www.toyotabuzz.com

 ถ้าเป็นรถยนต์รุ่นเล็ก ๆ ไซส์กำลังดีก็จะขาดรุ่นนี้ไปไม่ได้เด็ดขาดกับ Toyota Yaris และ Yaris Ativ ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ใหม่ 1.2 ลิตร แบบ 4 สูบ ให้กำลังที่ 92 แรงม้า 6,000 รอบต่อนาที พร้อมด้วยแรงบิดสูงถึง 109 นิวตันเมตร 4,400 รอบต่อนาที และยังทำงานควบคู่ไปกับระบบเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i และมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอยู่ที่ 23.3 กิโลเมตรต่อลิตร

และถ้าพูดถึงการตกแต่งและอุปกรณ์ความปลอดภัยแล้ว ถือว่าใส่มาแบบจัดเต็มมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น กล้องติดรถยนต์ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง, หน้าจอระบบสัมผัสขนาด 6.7 นิ้ว, ถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง, ระบบป้องกันล้อล็อก, ระบบควบคุมการทรงตัว และระบบอื่น ๆ อีกมากมาย เชื่อเถอะว่าเล็ก ๆ แบบนี้ขับขี่เล่นใหญ่ได้สบาย ๆ


7.Suzuki Ciaz (ราคาเริ่มต้น 523,000 บาท)

Suzuki Ciaz

เครดิตรูปภาพ: www.suzuki.co.th

Suzuki Ciaz ไมเนอร์เชนจ์นั้นได้ทำการปรับโฉมใหม่หลายอย่างด้วยกัน อีกทั้งยังมีการเพิ่มเติมความหรูหราอีกระดับ ไม่ว่าจะเป็นไฟโปรเจคเตอร์ LED Projector พ่วงด้วยไฟหรี่แบบ LED อีกด้วย นอกจากนี้ ชุดแต่งต่าง ๆ ก็ยังเป็นทรงสปอร์ตเพิ่มความปราดเปรียวทุกเส้นทาง

โดย Suzuki Ciaz นั้นจะมากับเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร 4 สูบ กำลังสูงสุด 91 แรงม้า 6,000 รอบต่อนาที และมีแรงบิดสูงสุด 118 นิวตันเมตร 4,800 รอบต่อนาที อีกทั้งยังทำงานพร้อมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเครื่องยนต์ที่ไม่ได้โดดเด่นอะไร แต่ถ้าคนที่ไม่ติดใจกับส่วนนี้นี่ก็คือรถยนต์รุ่นเล็กอีกคันที่น่าสนใจอย่างมาก


6.Suzuki Swift (ราคาเริ่มต้น 499,000 บาท)

Suzuki Swift

เครดิตรูปภาพ: www.suzuki.co.th

เล็กพริกขี้หนูมาก ๆ สำหรับ Suzuki Swift คันนี้ เพราะมีการปรับดีไซน์ภายนอกให้ได้อารมณ์ของรถยนต์ยุโรปมากขึ้น เพิ่มความโฉบเฉี่ยวและรูปทรงสปอร์ตที่เท่เอามาก ๆ นอกจากนี้ยังนำเอาเทคโนโลยีอย่าง Heartect มาช่วยทำให้ตัวรถยนต์นั้นมีน้ำหนักที่น้อยลงแต่คงความแข็งแรง แถมยังทำให้ประหยัดเชื้อเพลิงได้ดีขึ้นอีกด้วย

อุปกรณ์เสริมที่มาพร้อมกับ Suzuki Swift นั้น มีทั้งการรองรับ Apple CarPlay, ตัวพวงมาลัยรถยนต์มีการออกแบบมาใหม่ให้สามารเพิ่มพื้นที่สำหรับการวางเท้าให้มากยิ่งขึ้น และด้วยเครื่องยนต์แบบเบนซิน 1.2 ลิตร 4 สูบ กำลังสูงสุด 83 แรงม้า 6,000 รอบต่อนาที และมีแรงบิดสูงสุดที่ 108 นิวตัน-เมตร 4,400 รอบต่อนาที จะทำให้การขับขี่นั้นมีความสนุกมากยิ่งขึ้นและยังปลอดภัยได้มาตรฐานอีกด้วย


5.All-New Honda City (ราคาเริ่มต้น 579,500 บาท)

All-New Honda City

เครดิตรูปภาพ: www.honda.co.th

ถือเป็นโฉมที่ 5 สำหรับตระกูล Honda City มาพร้อมกับดีไซน์ภายนอกใหม่หมดจด เพิ่มความสปอร์ตและความคล่องตัว โดยโฉมใหม่นี้ของ Honda City จะใช้เครื่องยนต์แบบ 3 สูบ 1.0 ลิตร VTEC Turbo เหมือนจะเล็ก ๆ เบา ๆ แต่กลับให้พลังกำลังสูงถึง 122 แรงม้า 5,500 รอบต่อนาที อีกทั้งยังมีแรงบิดสูงสุด 173 นิวตันเมตร 2,000 – 4,500 รอบต่อนาที และอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงนั้นอยู่ที่ 23.8 กิโลเมตรต่อลิตร

การตกแต่งและอุปกรณ์ที่ให้มาด้วยนั้นประกอบไปด้วย ระบบถุงลมมากถึง 6 ตำแหน่ง, ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน, ไฟฉุกเฉินอัตโนมัติเมื่อมีการเบรกแบบกะทันหัน, จุดยึดเบาะนั่งสำหรับเด็ก, กล้องส่องภาพด้านหลังที่สามารถปรับมุมมองได้ถึง 3 ระดับ และขอแนะนำกับสายซิ่งที่ชื่นชอบความเร็ว Honda City ยังมีรุ่น RS ที่มีการตกแต่งเพิ่มกระจังหน้าและสปอยเลอร์หลังเข้าไป แถมด้วยกระจกมองข้างสีดำแบบสปอร์ตอีกด้วย


4.MG3 (ราคาเริ่มต้น 519,000 บาท)

MG3

เครดิตรูปภาพ: www.images.autofun.co.th

รถยนต์ไซส์เล็กจากค่าย MG กับ MG3 ที่ได้รับความนิยมอย่างมากไม่แพ้กับแบรนด์อื่น ๆ ความโดดเด่นที่พิเศษสุดของ MG3 ก็คือ สีสันของตัวรถยนต์ที่เราสามารถปรับแต่งตามไลฟ์สไตล์ส่วนตัวได้อย่างเต็มที่ ด้วยการตกแต่งแบบทูโทน ไม่ว่าจะเป็น สีเหลืองหลังคาดำ Tudor Yellow-Blacktop, สีแดงหลังคาดำ Ruby Red-Black Top, สีฟ้าหลังคาขาว Marina Blue-White Top, สีขาว Arctic White ไปจนถึงสีดำ Black Knight แถมอุปกรณ์ตกแต่งภายในห้องโดยสารยังมีจอแสดงผลแบบอัจฉริยะ Multi-Function Display พร้อมด้วยระบบความปลอดภัยตามมาตรฐานของ MG

ในส่วนของเครื่องยนต์นั้นเป็นแบบเบนซิน DOHC 4 สูบ 1,498 cc. ซึ่งให้กำลังสูงสุด 112 แรงม้า 6,000 รอบต่อนาที มีแรงบิดสูงสุด 150 นิวตัน-เมตร 4,500 รอบต่อนาที พร้อมด้วยระบบส่งกำลังอัตโนมัติ 4 สปีด


3.Nissan March (ราคาเริ่มต้น 420,000 บาท)

Nissan March

เครดิตรูปภาพ: www-asia.nissan-cdn.net

สำหรับ Nissan March นั้นได้รับการปรับแต่งเพื่อให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้นทั้งภายนอก และภายในเริ่มต้นที่กระจังหน้าแบบโครเมียม พร้อมไฟท้ายแบบ LED ที่เพิ่มความหรูหราอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีไฟส่องสว่างเวลากลางวันที่ถูกดีไซน์ขึ้นมาใหม่ อีกทั้งภายในห้องโดยสารได้มีการติดตั้งฟังก์ชั่นการใช้งานแบบครบครัน

Nissan March มากับเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร 3 สูบ ที่ให้แรงม้าสูงสุด 79 แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุด 106 นิวตันเมตร ทำงานควบคู่กับระบบเกียร์ระบบเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ นอกจากนี้ ยังมีระบบเกียร์แปรผันแบบอัจฉริยะ XTRONIC CVT ที่จะช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น และยังช่วยให้การขับขี่ในทุกเส้นทางนั้นนุ่มนวลและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น


2.Mitsubishi Mirage (ราคาเริ่มต้น 474,000 บาท)

Mitsubishi Mirage

เครดิตรูปภาพ: www.mitsubishi-motors.co.th

Mitsubishi Mirage ได้ทำการปรับดีไซน์ใหม่โดยให้มีความสปอร์ตมากยิ่งขึ้น มีการตกแต่งด้วยเบาะหนังที่เป็นวัสดุหนังสังเคราะห์สีดำเดินตะเข็บด้ายสีแดง แถมตัวพวงมาลัยนั้นยังหุ้มด้วยหนัง มีพนักพิงศีรษะท่สามารถปรับระดับสูงต่ำได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่จะมาเพิ่มความสะดวกสบายได้อย่างเต็มที่ ทั้งระบบเครื่องเสียง, รองรับ Apple CarPlay, ตัวหน้าจอเป็นระบบสัมผัส เป็นต้น

ตัวเครื่องยนต์ของ Mitsubishi Mirage เป็นแบบเบนซิน 3 สูบ ขนาด 1,200 cc. แรงม้าสูงสุด 78 แรงม้า 6,000 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด 100 นิวตัน-เมตร 4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ INVECS-III CVT ที่จะทำให้ประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น และยังช่วยทำให้สมรรถนะการขับขี่นั้นลงตัวขึ้นอย่างมาก


1.Honda Jazz (ราคาเริ่มต้น 555,000 บาท)

Honda Jazz

เครดิตรูปภาพ: www.honda.co.th

พูดถึงรถยนต์ไซส์เล็กแล้ว ขาด Honda Jazz ไปก็คงจะไม่ได้ ถือเป็นรถยนต์รุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นลำดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ สำหรับรถยนต์ 5 ประตูรุ่นนี้มีการปรับโฉมอยู่ตลอดเวลา โดยโฉมใหม่ล่าสุดนั้นดูปราดเปรียวกะทัดรัดมากยิ่งขึ้น ให้ความคล่องตัวในการขับขี่สูงขึ้นอีกด้วย อีกทั้งยังให้ความสะดวกสบายในการใช้งาน รวมทั้งการขนสัมภาระที่ดีอย่างมาก

สำหรับเครื่องยนต์ของ Honda Jazz เป็นเครื่องยนต์แบบ 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 117 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดที่ 146 นิวตัน-เมตร 4,700 รอบต่อนาที พร้อมกับการส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT ที่ซึ่งจะทำให้มีอัตราเร่งที่ดีและให้การประหยัดน้ำมันที่ดีอีกด้วย นอกจากนี้ ที่พวงมาลัยสามารถเปลี่ยนเกียร์แบบ 7 สปีด พร้อมด้วยระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติที่จะทำให้การขับขี่ของเรานั้นมั่นใจได้ทุกเส้นทาง