อุปกรณ์ความปลอดภัย ที่ทุกคนควรพกติดรถไว้ เมื่อต้องเดินทางไกลคนเดียว

Home / Cars / อุปกรณ์ความปลอดภัย ที่ทุกคนควรพกติดรถไว้ เมื่อต้องเดินทางไกลคนเดียว
มีหลายคนที่ใช้ชีวิตและเวลาส่วนใหญ่ไปกับการเดินทางไกลด้วยรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยว หรือเดินทางไปทำงาน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาชีพเดี่ยวกับเซลล์ประจำภูมิภาค ผู้จัดการระดับภาค/จังหวัด วิศวกร หรืออาชีพที่ต้องออกเดินทางดูงานบ่อย ๆ ซึ่งมักจะต้องเดินทางคนเดียว แม้ว่าบางคนจะเกิดความเคยชินแล้ว…

มีหลายคนที่ใช้ชีวิตและเวลาส่วนใหญ่ไปกับการเดินทางไกลด้วยรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยว หรือเดินทางไปทำงาน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาชีพเดี่ยวกับเซลล์ประจำภูมิภาค ผู้จัดการระดับภาค/จังหวัด วิศวกร หรืออาชีพที่ต้องออกเดินทางดูงานบ่อย ๆ ซึ่งมักจะต้องเดินทางคนเดียว แม้ว่าบางคนจะเกิดความเคยชินแล้ว แต่ก็ไม่ควรประหมาด ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ก็อาจจะเกิดเรื่องที่มาคิดคาดได้ทุกเมื่อ ดังนั้นนอกจากอุปกรณ์จำเป็นพื้นฐานที่ควรมีติดรถแล้ว ( อุปกรณ์สำคัญที่ต้องมีติดรถ 10 อย่าง สำหรับใช้ในยามฉุกเฉิน ) แนะนำให้ลองหาอุปกรณ์เสริมเรื่องความปลอดภัยติดรถหรือติดตัวด้วย จะทำให้เราอุ่นใจมากขึ้นครับ

นกหวีด

เมื่อต้องเดินทางคนเดียว การพกนกหวีดไว้ติดรถหรือติดตัว ก็สามารถช่วยได้ในยามฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นการขอความช่วยเหลือ หรือเป่าเพื่อป้องกันตัวจากคนที่ไม่หวังดี

เครื่องส่งสัญญาณเสียงเตือน

อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยตัวนี้จะแอดว๊านซ์ขึ้นกว่านกหวีดมาก ด้วยความที่ขนาดเล็ก พกพาง่ายแล้ว ตัวเครื่องยังสามารถส่งส่งสัญญาณเตือน SOS ได้อย่างดี ใช้งานง่าย มีประสิทธิภาพ วิธีใช้เพียงแค่เปิดฝาออก จะทำให้เกิดสัญญาณเตือนขอความช่วยเหลือที่ดังถึง 120 เดซิเบล และดังยาวนานกว่า 30 นาที นอกจากจะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจากผู้ไม่หวังดีแล้ว ยังขอความช่วยเหลือจากคนในบริเวณนั้น ๆ ได้อย่างดี

อุปกรณ์ความปลอดภัยที่ควรติดรถยนต์ไว้
Cr : pinterest

สเปรย์ใต้วงแขน

ปกติแล้วแต่ก่อนจะนิยมใช้สเปรย์พริกไทย เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ได้ผลดีที่สุดอีกชิ้นหนึ่งเลยครับ เพราะหากมีผู้ไม่หวังดีจะเข้ามาทำร้าย ก็ให้ฉีดสเปรยด์พริกไทยพ่นใส่ตาของฝ่ายตรงข้าม ซึ่งมันจะทำให้ดวงตา ผิวหนัง และระบบการหายใจของคนร้ายติดขัด ทำให้เรามีเวลาพอที่วิ่งหนีหรือหาคนอื่นมาช่วยเหลือ แต่เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายทำให้สเปรยด์พริกไทยเป็นสิ่งของผิดต่อกฎหมาย ถือเป็นอาวุธอันตราย ห้ามจำหน่าย นำเข้า หรือพกพา สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 10 ปี หรือปรับ 1,000,000 บาท ดังนั้นผมเลยขอแนะนำเป็นสเปรย์ฉีดใต้วงแขน สิ่งนี้ไม่ผิดกฎหมาย พกพาได้ ติดรถเอาไว้ใช้ทดแทนก็ไม่เสียหายครับ เพราะถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีฤทธิ์ร้ายแรงเท่าสเปรย์พริกไทย แต่ก็สามารถทำให้คนร้ายหยุดชะงัก และหาทางหนีได้ครับ

ไฟฉายป้องกันตัว 

เจ้าสิ่งนี้ไม่ใช่แค่ไฟฉายที่ให้การส่องสว่างทั่วไป แต่ความพิเศษของมันก็คือแสงจากไฟฉายตัวนี้สามารถทำให้คนร้ายหรือฝ่ายตรงข้าวเกิดสภาวะตามืดบอดไปชั่วขณะ ซึ่งก็นานเพียงพอที่คุณจะตั้งหลักและหลบหนีตากคนร้ายไปได้ และในกรณีที่อาจต้องต่อสู้ ด้วยความที่ไฟฉายมีความแข็งแรงมาก ก็อาจจะใช้เป็นกระบองต่อสู้ได้ด้วยครับ

อุปกรณ์ความปลอดภัยที่ควรติดรถยนต์ไว้ ไฟฉาย

Cr : pinterest

ใช้แอพลิเคชันติดตามตัว

ให้เรียกว่าเป็นเครื่องมือด้านความปลอดภัยมากกว่าอุปกรณ์ ซึ่งในปัจจุบันก็มีแอพพิเคชั่นติดตามตัวที่สามารถเชื่อมต่อคุณผ่านระบบ GPS จะช่วยทำให้คนที่บ้านหรือเพื่อนรู้ว่าคุณอยู่ที่ไหน ถึงที่หมายแล้วหรือยัง กรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน ก็สามารถส่งข้อความหรือขอความช่วยเหลือไปยังบุคคลที่เราตั้งค่าเอาไว้ได้ ทั้งยังสามารถบันทึกเสียงและวิดีโออัตโนมัติได้ เผื่อจะช่วยถ่ายคนร้ายได้ด้วยครับ

เหนือสิ่งอื่นใด สติคือสิ่งที่สำคัญไม่แพ้อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย หากเกิดอะไรขึ้นก็ตาม หากมีสติ ก็จะทำให้เราปลอดภัยมากไปกว่าครึ่ง และสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีขึ้น สุดท้ายนี้ผมอยากให้เพื่อน ๆ ทุกคนที่เดินทางบ่อย ๆ มีความปลอดภัย ทั้งในด้านการขับขี่และรอดพ้นจากผู้ไม่หวังดีทุกรูปแบบนะครับ