เสริมดวง ต้องซื้อรถสีขาว? หรือเพื่อได้ ราคารถมือสองที่ดี?

Home / Cars / เสริมดวง ต้องซื้อรถสีขาว? หรือเพื่อได้ ราคารถมือสองที่ดี?
รูปภาพที่ปรากฎอยู่ด้านบนที่ใช้ประกอบกับเรื่องนี้ ไม่ได้มีการแต่งด้วยโฟโต้ชอปหรือมีการเปลี่ยนแปลงอะไรทั้งสิ้น แต่เป็นรูปถ่ายอย่างแท้จริงด้วยตัวผมเอง ณ สถานที่ลานจอดรถของอาคารช็อปปิ้งแห่งหนึ่งที่ผมได้แวะไป ผมกำลังจะเดินไปที่รถของผมหลังจากเสร็จสิ้นการซื้อของในวันนั้น และเหลือบไปสังเกตว่า รถยนต์ทุกคันที่ได้จอดเรียงกันอยู่นั้น ไม่ว่าจะเป็นรถยี่ห้อซูบารุ (Subaru)…

รูปภาพที่ปรากฎอยู่ด้านบนที่ใช้ประกอบกับเรื่องนี้ ไม่ได้มีการแต่งด้วยโฟโต้ชอปหรือมีการเปลี่ยนแปลงอะไรทั้งสิ้น แต่เป็นรูปถ่ายอย่างแท้จริงด้วยตัวผมเอง ณ สถานที่ลานจอดรถของอาคารช็อปปิ้งแห่งหนึ่งที่ผมได้แวะไป ผมกำลังจะเดินไปที่รถของผมหลังจากเสร็จสิ้นการซื้อของในวันนั้น และเหลือบไปสังเกตว่า รถยนต์ทุกคันที่ได้จอดเรียงกันอยู่นั้น ไม่ว่าจะเป็นรถยี่ห้อซูบารุ (Subaru) มิตซูบิชิ (Mitsubishi) ฮอนด้า (Honda) หรือ โตโยต้า (Toyota) ก็ตาม ทุกคันล้วนแต่เป็นสีขาวกันหมด!

นี่คือการรวมตัวของของสมาคมรถยนต์สีขาวแห่งประเทศไทยเหรอ? ผมว่าก็ไม่น่าจะใช่! เพราะผมเองไม่เคยได้ยินชื่อของสมาคมนี้มาก่อน หลายคนคงเคยเห็นรถยนต์สีเดียวกันที่จอดติดอยู่ด้วยกันสองสามคัน ไอ้เรื่องนั้นอาจจะไม่แปลกอะไร แต่ถ้าเจ็ดแปดคันจอดด้วยกันอย่างเป็นเรื่องบังเอิญนั้น (นี่ยังไม่นับอีกสี่คันที่เป็นรถสีขาวที่จอดเรียงกันตรงอีกบล็อกนึงที่ผมไม่ได้ถ่ายเอาไว้!) มันต้องมาตั้งคำถามกันแล้วว่า คนไทยเราเลือกรถยนต์สีขาวเก่งกันจัง แต่เพราะด้วยเหตุผลอะไรกันแน่?

ผมเคยได้อ่านข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องรถยนต์ในภาคตะวันออกกลางเมื่อสิบกว่าปีก่อน เขาบอกว่าสีรถยนต์ที่นิยมที่สุดในกลุ่มประเทศอย่างคูเวตหรือดูใบนั้นคือรถสีขาว เพราะกลุ่มคนอาหรับเขาถือว่ารถยนต์สีขาวนั้น ถือว่าเป็นสีผู้ดีหรือสีที่มองดูแล้วสง่าที่สุด (อาจจะเป็นเพราะเข้ากับสีทะเลทรายได้ดีสุด?!) แต่สำหรับเมืองไทยในอดีตนั้น สีขาวไม่ค่อยมีใครอยากได้กันเท่าไหร่ เพราะสมัยก่อนเวลาคนเห็นรถสีขาวแล้ว เขามักจะนึกถึงรถพยาบาล ซึ่งคนชอบบอกมาว่าเขาถือกันสมัยก่อน

แต่เกิดอะไรขึ้นในช่วงปัจจุบันกับรถยนต์สีขาว? ทำไมคนไทยถึงชอบกันเหลือเกิน? จากประสบการณ์ของผมเองนั้น มีหลายครั้งที่ผมถูกถามโดยเพื่อนๆและคนที่รู้จัก ว่าให้ช่วยแนะนำสีที่เหมาะกับรถใหม่ที่เขากำลังจะซื้อ และทุกครั้งที่ผมแนะนำสีเข้มที่ดูผู้ใหญ่ๆหน่อย (เช่นสีดำ สีนำ้เงิน หรือสีเขียวเข้ม) คำแนะนำผมโดนยิงตกเกือบทุกที! หลายคนให้เหตุผลว่า “ดูแลยาก!” หรือ “เห็นขนแมวง่าย!” หรือ “สกปรกจะตาย!” และที่ได้ยินบ่อยก็คือ “ซื้อสีสว่างๆ อย่างขาวหรือเงินดีกว่า—ปล่อยขายต่อง่ายดี!”

ตกลงนี่คือเหตุผลจริงๆเหรอ ที่คนไทยนิยมใช้รถสีขาวกัน เราจึงเห็นกันทั่วเมือง? คนเราเลือกสีขาวเพราะทำความสะอาดง่ายดี ไม่เห็นขนแมว และขายเป็นรถมือสองได้ง่ายกว่าสีอื่นๆ? เพราะมีอยู่ครั้งหนึ่งที่คนเคยให้ผมดูว่า สีรถยนต์สีไหนที่เป็นศิริมงคลหรืออัปมงคลกับคนที่เกิดในแต่ละวันที่พระได้แนะนำมา และถ้าไม่ได้ขับรถที่มีสีศิริมงคลอยู่ ท่านบอกว่าก็นำสติกเกอร์ของสีนั้นมาปะไว้ที่กันชนหน้าและหลังเพื่อแก้เคล็ด หรือถ้าไม่อย่างงั้นก็ซื้อรถยนต์สีที่มีที่เรียกว่า “สีกลาง” มาใช้ขับอย่างสีเงิน สีทอง—หรือสีขาว เพราะทุกสีนี้ถือว่าเป็นสีมงคลของทุกๆคน

ผมเองเป็นคนเกิดวันศุกร์ ก็เลยอยากเช็คว่าสีไหนเป็นสีอัปมงคลหรือเป็นศิริมงคลกับผมที่สุด ปรากฎว่าผมได้โดนเตือนว่าห้ามขับรถสีเทาแบบควันบุหรี่เป็นอันขาด และสืบมาว่า สีที่เป็นศิริมงคลกับคนเกิดวันศุกร์อย่างผมที่สุดน่ะเหรอ? นั่นคือสีชมพูทั้งคัน! ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง งั้นผมขอเลือกขับรถสีขาวด้วยดีกว่า!

____________________________________________________________________________

เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน

เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น

Advertisement

Advertisement

Advertisement

Advertisement