รถยนต์บินได้ จากนิยายแฟนตาซีสู่โลกความเป็นจริง!

Home / Cars / รถยนต์บินได้ จากนิยายแฟนตาซีสู่โลกความเป็นจริง!
ในอดีตเชื่อว่าใครหลาย ๆ คนต้องมีความฝันอยากเห็นรถยนต์บินได้ เหมือนอย่างในภาพยนตร์  Sci-fi  ในบางเรื่อง ที่ตัวละครมักมียานพาหนะเป็นรถยนต์ที่เคลื่อนที่ได้บนท้องฟ้าอย่างอิสระ เหมือนหมู่นกที่เคลื่อนที่ได้ตามใจต้องการ และเมื่อไม่นานมานี้ ความฝันที่เราจะได้เห็นรถยนต์บินได้ในชีวิตจริง…

ในอดีตเชื่อว่าใครหลาย ๆ คนต้องมีความฝันอยากเห็นรถยนต์บินได้ เหมือนอย่างในภาพยนตร์  Sci-fi  ในบางเรื่อง ที่ตัวละครมักมียานพาหนะเป็นรถยนต์ที่เคลื่อนที่ได้บนท้องฟ้าอย่างอิสระ เหมือนหมู่นกที่เคลื่อนที่ได้ตามใจต้องการ และเมื่อไม่นานมานี้ ความฝันที่เราจะได้เห็นรถยนต์บินได้ในชีวิตจริง ก็ขยับเข้าใกล้ความเป็นจริงอีกขั้น เพราะ บริษัทที่ริเริ่มโปรเจคนี้ ได้เผยคลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการนำรถยนต์ทะยานขึ้นสู่ท้องนภา เป็นระยะเวลากว่า 35 นาที

รู้จักกับ KLEIN Vision

KLEIN vision ก่อตั้งขึ้นโดย Stefan Klein ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็น CEO บริหารธุรกิจ เขาอุทิศตนเอง ใช้ระยะเวลามากกว่า 20 ปี เพื่อต้องการให้รถยนต์ได้โลดแล่นอยู่บนท้องนภา และเมื่อเดือน ตุลาคม ปี 2019 เขาก็ทำสำเร็จด้วยการนำ “AirCar” รุ่น prototype ลำแรกขึ้นบินบนท้องฟ้าสำเร็จเป็นครั้งแรก ที่สนามบิน Nitra ที่เมืองสโลวาเกีย

ศาสตราจารย์ สเตฟาน ไคลน์ ผู้ก่อตั้ง KLEIN VIsion

ภาพ : ศาสตราจารย์ สเตฟาน ไคลน์ ผู้ชายคนแรกฝั่งขวามือ

ทำความรู้จัก AirCar

AirCar รถยนต์บินได้ที่เป็นลูกครึ่งผสมระหว่าง รถยนต์ และ เครื่องบิน ถูกติดตั้งเครื่องยนต์ของ BMW และใช้เชื้อเพลิงทั่วไปเป็นพลังงานในการขับเคลื่อน ศาสตราจารย์ สเตฟาน ไคลน์  ได้กล่าวว่า AirCar จะสามารถโลดแล่นอยู่บนท้องฟ้าได้นานราว 40 ชั่วโมง ที่ความสูง 2,500 เมตร และบินได้เป็นระยะทางประมาณ 1,000 กิโลเมตร นอกจากนี้ก่อนการขึ้นบินในแต่ละครั้ง AirCar จะใช้ระยะเวลาเปลี่ยนจากรถ เป็นเครื่องบินเพียง 2.15 นาที เท่านั้น

AirCar กำลังกางปีกเพื่อเตรียมตัวขี้นบิน AirCar จอดอยู่ที่สนามบิน ด้านข้างฝั่งซ้ายของ AirCar

เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา (28 มิ.ย. 2564) ศาสตราจารย์ สเตฟาน ไคลน์  ได้นำ AirCar ขึ้นบินทดสอบ พร้อมทั้งเชิญนักข่าวมาร่วมงานนี้เพื่อเป็นสักขีพยาน

“เมื่ออยู่ในอากาศ AirCar สามารถทำความเร็วได้สูงถึง 170 กม./ชม. สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 2 คน และต้องมีน้ำหนักรวมกันไม่เกิน 200 กิโลกรัม แต่น่าเสียดายที่การขึ้นลง ยังคงต้องใช้ Runway ในการบินขึ้น-ลง ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังไม่สามารถทำการบินแบบแนวดิ่งได้” ศาสตราจารย์ สเตฟาน ไคลน์  กล่าวกับนักข่าว ถึงประสบการณ์ที่ได้เกิดขึ้นกับเขาเองด้วยท่าทีที่ปกติ และ น่ายินดี

มีการคาดหวังเป็นอย่างสูงว่า ตลาดรถยนต์บินได้ ที่ได้เริ่มต้นขึ้น จะได้รับความนิยม เปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งยานยนต์ในอนาคต

ในปี 2019 บริษัทที่ปรึกษา “Morgan Stanley” ได้ทำการทำนายว่า ตลาดรถยนต์บินได้จะมีมูลค่ามากถึง 1.5 ล้านล้าน ดอลล่าสหรัฐ ภายในปี 2040

“มันคือส่วนหนึ่งในอนาคตของพวกเรา” Michael Cole ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Hyundai Motor Europe กล่าว เพราะนวัตกรรมนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของทางออกที่เป็นไปได้ในเรื่องของความอึดอัดในการขนส่ง

AirCar กำลังขับผ่านหน้าสนามบิน

ตลาดรถยนต์บินได้จะกลายเป็นตลาดที่ใหญ่

บริษัทที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ AirCar อย่าง “Klein Vision” กล่าวว่า AirCar รุ่น Prototype ใช้ระยะเวลา 2 ปีในการพัฒนาและใช้ทุนน้อยกว่า 2 ล้านยูโร (ประมาณ 76 ล้านบาท)

“ถ้าบริษัทสามารถแบ่งส่วนแบ่งเพียงเล็กน้อยจากการขายแท็กซี่หรือสายการบินทั่วโลก ก็ถือว่าเป็นการประสบความสำเร็จอย่างมากแล้ว” Anton Zajac ที่ปรึกษาด้านการลงทุนของ Klein Vision กล่าว เขายังกล่าวอีกว่า “ณ ตอนนี้มียอดสั่งจองเครื่องบินในสหรัฐอเมริการาว 40,000 ลำ” “ถ้าเราสามารถเปลี่ยนยอดสั่งซื้อเครื่องบินมาเป็นสั่งซื้อรถยนต์บินได้แทน แม้อัตราส่วนเพียง 5% ก็ถือว่าเป็นอัตราส่วนที่ใหญ่แล้ว”

AirCar กำลังเตรียมขึ้นบิน

รถยนต์บินได้ มันน่าทึ่งมาก !

ดร. Stephen Wright ดำรงตำแหน่ง นักวิจัยอาวุโสด้าน วิทยาศาสตร์และเทศโนโลยีเกี่ยวกับอุปกรณ์ไฟฟ้า และอิเล็คทรอนิคส์แห่งการบิน และเครื่องบิน ที่มหาวิทยาลัยเวสต์ออฟอิงแลนด์ มีความเห็นว่า AirCar จะช่วยประหยัดในแง่ของต้นทุนเชื้อเพลิงได้ เมื่อเทียบเครื่องบินลำอื่น ๆ

“ต้องยอมรับว่ามันดูเจ๋งมาก ๆ แต่ผมก็ยังมีคำถามนับร้อยที่ต้องการถาม ในเรื่องของเอกสารที่รับรองเจ้าเครื่องนี้”ดร. Stephen Wright กล่าว

เขายังกล่าวเสริมอีกว่า “ไม่ว่าใครก็สามารถทำเครื่องบินได้ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ จะทำให้เจ้าเครื่องนี้บินได้เป็นระยะเวลานาน ๆ โดยที่มีคนอยู่อยู่ด้วย และไม่มีอุบัติเหตุได้อย่างไร”

“ผมเฝ้ารอเอกสารยืนยันว่าเจ้าเครื่องนี้มันปลอดภัย และพร้อมที่จะขาย” เขากล่าวทิ้งท้าย

คนขับกำลังขับ AirCar อยู่บนท้องฟ้า

AirCar กำลังเตรียมลงจอด

ที่มา BBC

ที่มาภาพ KLEIN-VISION