ตกลงขับรถนิสสัน (Nissan) Cube นี่เท่ห์จริงรึเปล่า?

Home / Cars / ตกลงขับรถนิสสัน (Nissan) Cube นี่เท่ห์จริงรึเปล่า?
ครั้งแรกที่ผมได้เห็นรถนิสสัน (Nissan) Cube นั้น ไม่ใช่บนถนนในเมืองไทยแต่เป็นตอนที่ไปเที่ยวกับเพื่อนๆที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2005 ซึ่งเป็นปีที่รถรุ่นนี้ยังไม่ได้ถูกนำเข้ามาในบ้านเราเลย ตอนนั้นเป็นการไปเที่ยวกันที่เมืองกรุงโอซาก้า เพราะอยากจะไปทานโอคุมิยากิอันลือชื่อ พร้อมกับไปถ่ายรูปกับปูยักษ์และป้ายกูลิโกะ…

ครั้งแรกที่ผมได้เห็นรถนิสสัน (Nissan) Cube นั้น ไม่ใช่บนถนนในเมืองไทยแต่เป็นตอนที่ไปเที่ยวกับเพื่อนๆที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2005 ซึ่งเป็นปีที่รถรุ่นนี้ยังไม่ได้ถูกนำเข้ามาในบ้านเราเลย ตอนนั้นเป็นการไปเที่ยวกันที่เมืองกรุงโอซาก้า เพราะอยากจะไปทานโอคุมิยากิอันลือชื่อ พร้อมกับไปถ่ายรูปกับปูยักษ์และป้ายกูลิโกะ ตามแบบฉบับของคนไทยทั่วไปเวลาไปเที่ยวเมืองนี้

เราได้ไปถึงสนามบินในตอนเช้า และถึงแม้จะได้ใช้เวลาเป็นชั่วโมงโดยนั่งรถไฟไปกว่าที่จะไปถึงตัวเมืองโอซาก้าจากสนามบินได้ มันก็ยังเช้าเกินไปที่จะเข้าไปเช็คอินที่โรงแรม พวกเราจึงฝากกระเป๋ากับที่โรงแรมไว้ก่อนและออกไปเดินเล่นเพื่อฆ่าเวลา

ตามนิสัยของผมตอนช่วงเช้าของวันแรกที่ญี่ปุ่นนั้น ผมก็พยายามเดินนำทางกลุ่มของเราตามถนนใหญ่เอง แต่จริงๆแล้วผมทำไปเช่นนั้นเพราะเผื่อจะได้พบรถรุ่นแปลกๆที่บ้านเราหายากหรือยังไม่มี! แต่เดินได้ไปสักพักหนึ่ง ผมก็เริ่มหงุดหงิด เพราะยังไม่เจอรถรุ่นไหนสักทีที่ดึงดูดความสนใจพอ (คงเป็นเพราะเช้าเกินไปมั้ง?) แต่ก่อนที่จะเริ่มท้อใจ ผมก็เห็นทรงเหลี่ยมๆกำลังขับออกมาจากที่จอดรถไม่ห่างจากที่เราเดินกันอยู่ แต่ก่อนที่จะได้เดินเข้าไปใกล้ได้ รถคันนี้ก็เริ่มแล่นฉิวออกตัวไปอีกทาง ผมตอนนั้นยังไม่รู้หรอกว่ามันคือรถยี่ห้อหรือรุ่นอะไรกันแน่ แต่รู้ว่าพอมองท้ายของรถแล้ว ทำไมกระจกข้างหลังมันเอียงมาฝั่งซ้ายข้างเดียว!

ในวันต่อมาก็มีคนญี่ปุ่นได้นำรถตู้ เพื่อที่จะมารับกลุ่มของเราไปเที่ยวต่อที่กรุงเกียวโต และในระหว่างทางที่จะไปนั้น ตรงไฟเขียวไฟแดงผมก็ได้เห็นรถที่ว่าอย่างชัดเจนขึ้นในที่สุด พร้อมทั้งเห็นตราว่านี่คือรถยี่ห้อนิสสัน (Nissan) รุ่น Cube (เป็นชื่อที่เหมาะสมจริงๆเพราะมีรูปทรงที่เหมือนก้อนสี่เหลี่ยม!) คันนี้ที่ผมเห็นเป็นสีขาวผมเลยไม่แน่ใจว่าผมกำลังมองดูเครื่องใช้ในบ้านหรือรถยนต์กันแน่! เหมือนกับไมโครเวฟเครื่องนึงเลย! และพอดูกระจกหลังอีกที ผมก็เริ่มเข้าใจแล้วว่ามันเป็นการออกแบบสำหรับคนขับพวงมาลัยขวาได้มองออกไปทางซ้ายเวลาถอยหรือมองก่อนเวลาแซงจากเลนขวา

อย่างไรก็ตาม ผมก็นึกอยู่ในใจว่าคงอีกไม่นาน ก็น่าจะมีพวกเกรย์นำเข้ารถรุ่นนี้มาขายในเมืองไทย และอย่างที่เดาไม่ผิดเลย ประมาณอีกไม่ถึงปีต่อมา ผมก็ได้เห็นนิสสัน (Nissan) Cube คันแรกบนถนนซึ่งเป็นโฉมรุ่นสอง รหัส Z11 อย่างที่เห็นที่โอซาก้า

ตอนนั้นพอเห็นคันนึงวิ่งผ่านไปหรือจอดอยู่ที่ลานจอดรถมันก็สะดุดตาดี เวลาเห็นใครขับมาในงานก็ดูเท่ห์เด่น ไม่ซ้ำแบบรถคนอื่น แต่นั่นมันสิบกว่าปีมาแล้ว เดี๋ยวนี้เวลาเห็นรถ Cube ทีไร มันเริ่มรู้สึกเฉยๆยังไงพิกล เหมือนกับเห็นอะไรที่ล้าสมัย ไม่เหมือนกับตอนที่เห็นแรกๆ ถ้าจะถามว่าเป็นเพราะอะไร ก็คงเป็นเพราะว่าเวลาคุณพยายามออกแบบรถยนต์ให้ดูประหลาดแต่เหมือนกับเครื่องใช้ในบ้านทั่วไปอย่างเครื่องสักผ้า ตู้เย็น หรือ เครื่องไมโครเวฟนั้น ตอนซื้อมาใหม่ๆมันก็ดูดีอยู่หรอก แต่พอใช้ไปเรื่อยๆมันก็งั้นๆ!

Advertisement

Advertisement

ป้ายกำกับ: