การขับรถไม่ยาก แต่จะขับแบบผู้ดีได้ช่างยาก มาดู 10 มารยาทที่ควรมีขณะขับรถ

Home / Cars / การขับรถไม่ยาก แต่จะขับแบบผู้ดีได้ช่างยาก มาดู 10 มารยาทที่ควรมีขณะขับรถ
การขับรถปกติธรรมดาๆ ก็คงเป็นเรื่องง่าย เพราะแค่เข้าโรงเรียนสอนขับรถ สอบใบขับขี่ ไปนั่งฟังซัก 1-2 ชั่วโมง ทำข้อสอบอีกซักหน่อย แล้วก็ใช้สูตรเวลาถอยเข้าซองซักนิด ก็น่าจะผ่านกันถ้วนหน้า…

การขับรถปกติธรรมดาๆ ก็คงเป็นเรื่องง่าย เพราะแค่เข้าโรงเรียนสอนขับรถ สอบใบขับขี่ ไปนั่งฟังซัก 1-2 ชั่วโมง ทำข้อสอบอีกซักหน่อย แล้วก็ใช้สูตรเวลาถอยเข้าซองซักนิด ก็น่าจะผ่านกันถ้วนหน้า แต่สิ่งที่ไม่สามารถสอนกันได้คือ มารยาทบนถนน ที่ทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกัน ไม่ใช่แค่เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนเท่านั้น แต่เป็นการทำให้เราสบายใจมากขึ้นเวลาขับขี่ไปด้วย

  • 1. ขออภัยเมื่อทำผิด หากเผลอทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมขณะขับรถโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม เช่น เปลี่ยนเลนกะทันหัน ขับตัดหน้าคันอื่น จอดกีดขวางบนเส้นเหลือง ฯลฯ แค่ยกมือหรือเปิดไฟกะพริบฉุกเฉินให้คันหลังได้ทราบ ก็ถือเป็นมารยาทเล็กน้อยที่ช่วยลดบรรยากาศความตึงเครียดให้น้อยลงได้แล้วครับ
  • 2. ให้สัญญาณขอบคุณ เมื่อผู้ขับขี่รถคันอื่นมีน้ำใจให้ทาง การแสดงความขอบคุณไม่ว่าจะการโค้งศีรษะ ยกมือ ส่งยิ้ม หรือเปิดไฟกะพริบฉุกเฉิน
  • 3. ไม่เปลี่ยนเลนบ่อย ไม่เบรคโดยไม่จำเป็น การขับอยู่ในเลน ไม่เปลี่ยนเลนบ่อย จะช่วยให้การจราจรในภาพรวมไหลลื่นกว่าการเปลี่ยนเลนไปมาหลายเท่าเลยนะคะ นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยระบุว่าการขับขี่บนถนนหลวงที่รถใช้ความเร็วตามกันไปได้เรื่อยๆ ถ้ามีผู้ขับขี่คนใดคนหนึ่งเหยียบเบรคจะทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ ทำให้การจราจรหนาแน่นขึ้นทันทีครับ
  • 4. ไม่เปลี่ยนเลนกะทันหัน หรือแซงกะทันหัน เพราะจะทำให้คนใช้รถคนอื่นตกใจ และอาจเสียหลักได้ โดยเฉพาะหากข้าง ๆ เป็นมอเตอร์ไซค์
  • 5. ไม่ขับรถจี้ท้ายคันข้างหน้า การกระทำนี้เป็นสิ่งที่เสียมารยาทอย่างมากในการขับรถ ควรใจเย็นและหาจังหวะแซงจะดีกว่า
  • 6. ไฟสูงไม่ใช้พร่ำเพรื่อ การเปิดไฟสูงที่ถูกต้องและไม่เสียมารยาท จะใช้ไฟสูงก็ต่อเมื่อบนถนนไม่มีแสงสว่างเพียงพอ ที่สำคัญต้องไม่มีรถวิ่งอยู่ด้านหน้าหรือสวนทางมา
  • 7. ปิดไฟหน้าเมื่อจอดติดไฟแดง เพื่อไม่ให้รบกวนเพื่อนร่วมท้องถนน เช่นเดียวกับขับสวนกันในทางแคบ ๆ หรือจอดรอรถคันอื่นเพื่อจอดรถ การปิดไฟหน้าให้เหลือเพียงไฟหรี่ก็จะเป็นการรักษามารยาทที่ดีเหมือนกันครับ
  • 8. ไม่จอดรถแช่ในบริเวณทางแคบ เป็นพฤติกรรมที่พบเห็นได้มาก บางคนจอดรถเพื่อไปซื้อของ คิดว่าแป๊บเดียว แต่ก็ทำให้เกิดจราจรติดขัดได้ สร้างความลำบากให้กับผู้อื่น
  • 9. เปิดไฟฉุกเฉินเมื่อจอดบนไหล่ทาง โดยเฉพาะบนทางหลวงหรือทางด่วน ที่รถขับเร็ว ควรให้สัญญาณไฟ เพื่อให้รถคันหลังระมัดระวัง จะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุ
  • 10. เคารพเพื่อนร่วมทาง ขับช้าไม่แช่ขวา ไม่แซงคอสะพาน ไม่จอดในที่คนพิการ จักรยาน มอเตอร์ไซค์และคนเดินถนนต้องระวัง ขับช้าในที่ชุมชน ไม่จอดกีดขวาง ทางม้าลายจอดให้คนข้าม เป็นต้น
A car driving down a busy highway

Description automatically generated
Cr : pinterest

แม้ว่าในบ้านเราจะมีคนขับรถไม่น่ารักเยอะ แต่ก็ยังมีหลายคนที่มีมารยาทที่ดีในการขับรถ ดังนั้นไม่ว่าจะอะไรก็ตาม ควรเริ่มจากตัวเอง แล้วคนรอบข้างก็จะได้รับ และนำไปปฏิบัติต่อไปอย่างแน่นอน


เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน

เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น